Chỉ dùng một cánh tay để kéo xe, ông phải đi hơn 10 km mỗi ngày để tìm mua rồi bán trấu kiếm lời. Làm việc rất cực nhọc nhưng mỗi ngày ông chỉ kiếm được chưa đến 100.000 đồng. Ngày nhiều bán thì hơn 10 bao, ít thì chỉ 6 và mỗi bao trấu lãi 8.000 đồng.
Đã 30 năm nay, ông Đôn ở thị trấn Hậu Nghĩa (huyện Đức Hoà, Long An) lấy nghề bốc trấu rồi đi bán cho người dân quanh vùng làm kế sinh nhai. Hàng ngày ông dậy từ 5h, nhịn ăn tìm đến các cơ sở xay xát để mua trấu rồi mang bán.
Công việc thật sự nặng nhọc đối với cả người bình thường nên với người đàn ông 53 tuổi lại mất một tay càng thêm vất vả, khó khăn. Cuộc đời ông Đôn luôn gắn liền với lúa gạo.
Từ năm 17 tuổi, ông đã đi làm công trong nhà máy xay xát để nuôi bản thân. “Sinh nghề, tử nghiệp”, cũng vì lúa gạo mà ông bị mất một cánh tay trong khi đang xay lúa.
Sau tai nạn, ông đành tìm đến công việc bốc trấu để bán cho các lò đúc bánh đa, hủ tiếu… trong vùng.
Mới đầu đi bốc trấu khá vất vả vì ông chỉ còn một cánh tay. Lâu dần, ông cũng quen việc và làm thành thạo. “Lúc đầu vác trấu lên vai cứ rơi lên rơi xuống. Sau mấy năm, tôi mới làm quen được” - người đàn ông có gương mặt già hơn tuổi nói.
Ông làm việc rất chăm chỉ và tận tuỵ nên nhiều người đặt mua trấu thương tình, cho thêm ít tiền hay mời ông ăn tô hủ tiếu, ổ bánh mì để có sức làm việc.
Chỉ dùng một cánh tay để kéo xe, ông phải đi hơn 10 km mỗi ngày để tìm mua rồi bán trấu kiếm lời.
Làm việc rất cực nhọc nhưng mỗi ngày ông chỉ kiếm được chưa đến 100.000 đồng. Ngày nhiều bán thì hơn 10 bao, ít thì chỉ 6 và mỗi bao trấu lãi 8.000 đồng.
Công việc của ông không kiểm soát được thời gian. Lúc có nhiều người gọi mua trấu thì ông làm cả ngày, khi ít thì chỉ làm tới trưa là về nhà. Gia đình ông ngụ trong một căn nhà tình thương cô quạnh giữa cánh đồng.
Căn nhà nhỏ được một mạnh thường quân tài trợ đủ để cho 5 người nhà ông gồm 2 vợ chồng và con cháu làm chỗ nương tựa. Trong nhà không có tài sản gì đáng giá, những bữa cơm trưa chỉ có măng kho và canh củ mì nấu cho dễ nuốt.
Vợ ông bị bệnh tiểu đường nên cũng chỉ giúp việc nhà, còn ông mỗi ngày dùng chiếc xe ba gác cũ kỹ nai lưng làm việc bất kể mưa nắng. Ông Đôn ước đừng có đổ bệnh để còn được hàng ngày kéo xe trấu đi mua bán kiếm sống.
(Ngày Nay) - Bộ Công an vừa công bố thông tin khởi tố vụ án xảy ra tại Hóa chất Đức Giang. Đáng chú ý, cả hai cha con Chủ tịch Đào Hữu Huyền đều “có tên” trong danh sách.
(Ngày Nay) -Ngày 28.3 tới đây, UBND tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2026 với khoảng 700 doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước tham dự. Hội nghị dự kiến trao hồ sơ cho gần 250 dự án, tổng vốn đăng ký hàng tỉ USD.
(Ngày Nay) - Xung đột leo thang tại Trung Đông đang tạo ra những tác động lan rộng tới kinh tế và đời sống tại nhiều quốc gia châu Âu, từ thị trường năng lượng, du lịch cho tới chuỗi cung ứng dược phẩm.
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 437/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật An ninh mạng (Kế hoạch).
(Ngày Nay) - Một đợt thời tiết cực đoan với tuyết rơi dày, gió mạnh và nguy cơ lốc xoáy đang quét qua phần lớn nước Mỹ, khiến nhiều tuyến đường ở khu vực Trung Tây phía Bắc tê liệt và hơn 2.000 chuyến bay trên toàn quốc bị hủy.
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022