Nghị quyết 71-NQ/TW: Đổi mới hoạt động dạy và học theo hướng thực chất, hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh đất nước bước vào “kỷ nguyên mới”, yêu cầu xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển dài hạn mang tầm nhìn trăm năm đang đặt ra cấp thiết.
Một tiết học về Nguyễn Du và "Truyện Kiều" tại trường Tiểu học Tiên Điền, xã Tiên Điền, tỉnh Hà Tĩnh.
Một tiết học về Nguyễn Du và "Truyện Kiều" tại trường Tiểu học Tiên Điền, xã Tiên Điền, tỉnh Hà Tĩnh.

Trong bối cảnh đất nước bước vào “kỷ nguyên mới,” yêu cầu xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển dài hạn mang tầm nhìn trăm năm đang đặt ra cấp thiết.

Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo (Nghị quyết 71) do Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành ngày 22/8/2025, tiếp tục khẳng định giáo dục và đào tạo là “quốc sách hàng đầu,” quyết định tương lai dân tộc, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện.

Nghị quyết xác định rõ: “Đột phá phát triển giáo dục và đào tạo phải bắt đầu từ đổi mới tư duy, nhận thức và thể chế,” qua đó lấy con người và năng lực học tập của người học làm nền tảng nâng cao chất lượng giáo dục một cách thực chất, bền vững.

Tiến sỹ Nguyễn Thị Giang, Viện Ngôn ngữ học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), cho rằng việc triển khai Nghị quyết 71 trong thực tiễn giáo dục cần tập trung vào nâng cao năng lực học tập của người học, coi đây là điểm xuất phát để đổi mới hoạt động dạy và học theo hướng thực chất, hiệu quả.

Nghị quyết 71-NQ/TW: Đổi mới hoạt động dạy và học theo hướng thực chất, hiệu quả ảnh 1
Tiến sỹ Nguyễn Thị Giang, Viện Ngôn ngữ học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), cho rằng việc triển khai Nghị quyết 71 trong thực tiễn giáo dục cần tập trung vào nâng cao năng lực học tập của người học, coi đây là điểm xuất phát để đổi mới hoạt động dạy và học theo hướng thực chất, hiệu quả. (Ảnh: Thanh Hương/TTXVN)

Theo Tiến sỹ Nguyễn Thị Giang, ở góc độ ngôn ngữ học, mọi hoạt động nhận thức, tư duy và tiếp thu tri thức của con người đều thông qua ngôn ngữ. Vì vậy, nếu không chú trọng đến năng lực ngôn ngữ của người học, việc đổi mới giáo dục sẽ khó đạt hiệu quả bền vững, dù có điều chỉnh chương trình, phương pháp hay tăng cường ứng dụng công nghệ.

Trong thực tế triển khai, đổi mới giáo dục cần đi vào chất lượng năng lực ngôn ngữ, từ khả năng đọc hiểu, diễn đạt, lập luận đến tư duy phản biện và sáng tạo.

Bên cạnh đó, việc chú trọng phát triển năng lực ngôn ngữ còn góp phần thu hẹp khoảng cách giáo dục, đặc biệt đối với học sinh vùng khó khăn, học sinh có nhu cầu đặc biệt hoặc gặp rào cản về ngôn ngữ.

Đầu tư cho năng lực ngôn ngữ chính là đầu tư cho giáo dục và phát triển bền vững, phù hợp với tinh thần Nghị quyết 71 hướng tới.

Nghị quyết 71 cũng đặt ra yêu cầu tổ chức dạy và học theo hướng phát triển năng lực, trong đó người học không chỉ tiếp thu kiến thức mà còn phải biết sử dụng kiến thức để học tập, tư duy và giải quyết vấn đề.

Cách tiếp cận này đòi hỏi quá trình dạy học phải được tổ chức lại, giảm tình trạng truyền thụ một chiều, tăng cường các hoạt động giúp người học chủ động chiếm lĩnh tri thức, hình thành năng lực tự học và học tập suốt đời.

Tiến sỹ Nguyễn Thị Giang cho rằng để các yêu cầu của Nghị quyết 71 đi vào cuộc sống, cần tăng cường chuyển giao tri thức, đồng hành cùng giáo viên và nhà trường trong tổ chức dạy học, giúp chính sách được cụ thể hóa thành các giải pháp.

Từ thực tiễn giảng dạy tại nhà trường, Thạc sỹ Nguyễn Thị Hằng, giáo viên Trường Trung học phổ thông Newton Hà Nội cho rằng Nghị quyết 71 đã tạo ra khuôn khổ định hướng rõ ràng để các cơ sở giáo dục chủ động tổ chức lại hoạt động dạy và học theo hướng nâng cao chất lượng thực chất.

Nghị quyết 71-NQ/TW: Đổi mới hoạt động dạy và học theo hướng thực chất, hiệu quả ảnh 2
Thạc sỹ Nguyễn Thị Hằng, giáo viên Trường Trung học phổ thông Newton Hà Nội, nhận định Nghị quyết 71 tạo ra khuôn khổ định hướng rõ ràng để các cơ sở giáo dục chủ động tổ chức lại hoạt động dạy và học theo hướng nâng cao chất lượng thực chất. (Ảnh: Thanh Hương/TTXVN)

Trong môi trường giáo dục hiện nay, học sinh tiếp cận khối lượng lớn tri thức với nhiều hình thức học tập và đánh giá khác nhau. Nếu không có nền tảng năng lực học tập vững chắc, đặc biệt là năng lực đọc hiểu và diễn đạt, học sinh dễ rơi vào tình trạng học nhiều nhưng không sâu, tiếp thu kiến thức một cách thụ động. Vì vậy, việc triển khai Nghị quyết 71 trong nhà trường cần bắt đầu từ việc giúp học sinh hiểu đúng yêu cầu học tập, trình bày được suy nghĩ và vận dụng được kiến thức vào thực tiễn.

Theo Thạc sỹ Nguyễn Thị Hằng, trong quá trình tổ chức dạy học, nhà trường đã tăng cường các hình thức học tập gắn với thực tiễn như học theo dự án, thuyết trình, tranh biện, viết báo cáo học tập.

Những hoạt động này giúp học sinh củng cố kiến thức, đồng thời rèn luyện năng lực ngôn ngữ, tư duy phản biện và khả năng hợp tác - những năng lực cốt lõi để học tập suốt đời.

Việc thay đổi cách tổ chức dạy học cũng giúp giáo viên chuyển từ chú trọng truyền thụ kiến thức sang theo dõi chất lượng tiếp thu của học sinh, lấy sự tiến bộ của người học làm thước đo.

Khi học sinh được tạo điều kiện trình bày suy nghĩ, trao đổi và phản biện, quá trình học tập trở nên chủ động hơn, giảm áp lực thành tích và tăng hiệu quả thực chất.

Bám sát tinh thần “học đi đôi với hành” của Nghị quyết 71, Thạc sỹ Nguyễn Thị Hằng cho rằng giáo dục phổ thông cần tiếp tục gắn nội dung học tập với các tình huống thực tế, giúp học sinh hiểu rằng kiến thức không chỉ để thi cử mà còn để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Đây cũng là cách để hình thành năng lực học tập bền vững, đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực trong giai đoạn mới.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.