Nghiên cứu về nguồn gốc tự nhiên của virus SARS-CoV-2

Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu và cho biết đã tìm thấy bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có nguồn gốc tự nhiên.
Nghiên cứu về nguồn gốc tự nhiên của virus SARS-CoV-2 ảnh 1

Hình ảnh quét qua kính hiển vi điện tử cho thấy virus SARS-CoV-2 (vật thể tròn màu xanh) nổi lên trên bề mặt tế bào bệnh nhân nhiễm COVID-19. - Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tân Hoa Xã, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích chủng virus RmYN02, một chủng virus khá gần với chủng SARS-CoV-2 và bắt nguồn từ loài dơi. Virus RmYN02 có đặc tính tương đồng với virus SARS-CoV-2 trong vùng 1ab của bộ gene.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, giống như SARS-CoV-2, chủng virus RmYN02 có các đoạn chèn axit amin ở vị trí nối giữa các tiểu phần S1 và S2 của protein tăng đột biến. Điều này cung cấp một bằng chứng mạnh mẽ rằng các đoạn chèn như vậy có thể xảy ra một cách tự nhiên trong quá trình tiến hóa của virus SARS-CoV-2.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Shi Weifeng tại Đại học Y Sơn Đông, cho biết kết quả nghiên cứu mang ý nghĩa quan trọng, giúp làm rõ một số vấn đề về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Ông nhấn mạnh phát hiện này, cùng với nghiên cứu trước đó cho rằng tê tê có thể là vật chủ trung gian truyền bệnh COVID-19, cho thấy hai đặc điểm di truyền của virus SARS-CoV-2 đều tồn tại trong tự nhiên.

Báo cáo về kết quả công trình nghiên cứu, do Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, thực hiện và được công bố trên tạp chí Current Biology.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh hoạ.
Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại vì không khí lạnh mạnh đổ bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

(Ngày Nay) - Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh (Hệ thống) đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.

Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar

(Ngày Nay) - Vào những năm 1980, trùm ma túy Pablo Escobar đã mua 4 con hà mã về nuôi làm cảnh. Giờ đây, khi di sản của Escobar ngoài những giai thoại về ma túy và quyền lực, còn có hàng chục con hà mã sinh sống trong các vùng đất ngập nước phía bắc thủ đô Bogota, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân địa phương.