Nghiên cứu về nguồn gốc tự nhiên của virus SARS-CoV-2

Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu và cho biết đã tìm thấy bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có nguồn gốc tự nhiên.
Nghiên cứu về nguồn gốc tự nhiên của virus SARS-CoV-2 ảnh 1

Hình ảnh quét qua kính hiển vi điện tử cho thấy virus SARS-CoV-2 (vật thể tròn màu xanh) nổi lên trên bề mặt tế bào bệnh nhân nhiễm COVID-19. - Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tân Hoa Xã, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích chủng virus RmYN02, một chủng virus khá gần với chủng SARS-CoV-2 và bắt nguồn từ loài dơi. Virus RmYN02 có đặc tính tương đồng với virus SARS-CoV-2 trong vùng 1ab của bộ gene.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, giống như SARS-CoV-2, chủng virus RmYN02 có các đoạn chèn axit amin ở vị trí nối giữa các tiểu phần S1 và S2 của protein tăng đột biến. Điều này cung cấp một bằng chứng mạnh mẽ rằng các đoạn chèn như vậy có thể xảy ra một cách tự nhiên trong quá trình tiến hóa của virus SARS-CoV-2.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Shi Weifeng tại Đại học Y Sơn Đông, cho biết kết quả nghiên cứu mang ý nghĩa quan trọng, giúp làm rõ một số vấn đề về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Ông nhấn mạnh phát hiện này, cùng với nghiên cứu trước đó cho rằng tê tê có thể là vật chủ trung gian truyền bệnh COVID-19, cho thấy hai đặc điểm di truyền của virus SARS-CoV-2 đều tồn tại trong tự nhiên.

Báo cáo về kết quả công trình nghiên cứu, do Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, thực hiện và được công bố trên tạp chí Current Biology.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.