Nghiệp đoàn Samsung Electronics đình công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 8/7, nghiệp đoàn công ty Samsung Electronics tiến hành đình công trong 3 ngày. Tuy nhiên, số lượng người tham gia không nhiều và được lên kế hoạch từ sớm nên không có nguy cơ làm gián đoạn hoạt động sản xuất.
Nghiệp đoàn Samsung Electronics đình công

Nghiệp đoàn Samsung Electronics (National Samsung Electronics Union - NSEU) với 28.000 thành viên (chiếm khoảng 24% trong tổng số lao động của Samsung Electronics) biểu tình tại lối vào công ty ở Hwaseong, cách thủ đô Seoul 45 km về phía Nam. Trong số khoảng 8.000 người trả lời khảo sát trước đó về kế hoạch đình công, hơn 5.000 người cho biết sẽ tham gia đình công.

Đàm phán giữa NSEU và Ban quản lý công ty đã bế tắc kể từ tháng 1/2024 liên quan vấn đề tiền lương và phúc lợi, đến nay vẫn không thu hẹp được sự khác biệt. Nghiệp đoàn đề nghị thêm 1 ngày nghỉ cho toàn bộ công nhân viên và tăng lương cho 855 thành viên không ký thỏa thuận đàm phán lương năm 2024, đồng thời tăng số ngày nghỉ phép và bồi thường những thiệt hại kinh tế phát sinh trong các cuộc đình công không được trả lương.

Theo NSEU, vì phía công ty đã từ chối các yêu cầu của nghiệp đoàn nên sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm về những tổn thất kinh doanh do cuộc đình công gây ra; đồng thời cảnh báo sẽ tiếp tục tổ chức thêm một cuộc đình công kéo dài 5 ngày từ ngày 15/7 nếu hành động lần này không đạt được tiến triển nào.

Giới phân tích nhận định cuộc đình công khó có thể tác động lớn đến sản lượng chip vì hầu hết hoạt động sản xuất tại nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới đều được tự động hóa. Tháng trước, nghiệp đoàn cũng tổ chức một cuộc đình công bằng cách sử dụng chế độ nghỉ phép hằng năm, nhưng không ảnh hưởng gì đến hoạt động sản xuất hoặc kinh doanh của công ty.

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Ảnh: TTXVN
Ứng phó với các loại dịch bệnh nguy hiểm
(Ngày Nay) - Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bạch hầu, sốt xuất huyết… đang trong giai đoạn cao điểm, bùng phát, lây lan tại các địa phương. Nếu không chủ động các biện pháp phòng chống, để dịch chồng dịch, dễ dẫn tới quá tải cả hệ thống dự phòng và điều trị.
Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.