Miền đất Đà Lạt nổi danh với rất nhiều loại mứt hoa quả ôn đới. Ảnh: tourdulich.edu.vn |
Với đặc trưng khí hậu ôn hòa, mát mẻ và trời phú cho cao nguyên đất đai màu mỡ, tươi tốt, Đà Lạt thực sự là thiên đường của những trái cây được coi là hiếm ở một đất nước mà đặc trưng khí hậu là nhiệt đới gió mùa như Việt Nam. Như một lẽ tất nhiên, người dân Đà Lạt đã biết tới nghề trồng cây ăn quả, trồng hoa ôn đới và sản xuất các thứ mứt quả tuyệt vời từ những nông sản tươi ngon, bổ dưỡng đó. Đến Lâm Đồng hay Đà Lạt, bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước hàng trăm loại mứt trái cây với nguyên liệu và công thức chế biến truyền thống. Mứt của Đà Lạt có quanh năm và mang nét độc đáo riêng không nơi nào có được.
Mứt Hoa Hồng
Nhiều người đến Đà Lạt, được các hướng dẫn viên hay người quen giới thiệu cho loại mứt có màu sắc tươi tắn này. Nhiều người tự hỏi, chẳng nhẽ mứt này được làm từ quả của cây hoa hồng?. Nhưng đáp án là không phải vậy. Mứt hoa hồng được làm từ cánh hoa Atiso nhưng bởi vì màu sắc và hình dáng loại mứt thành phẩm nên người ta gọi là mứt hoa hồng.
Mứt hoa hồng được làm từ cánh hoa Atiso có màu sắc và hương vị hấp dẫn. Ảnh: dautaydalats.com |
Mứt cà chua bi
Cà chua bi đang là món mứt Đà Lạt được phái đẹp yêu thích hiện nay. Nhấm nháp miếng cà chua giòn sừn sựt, tưởng như mới hái quả cà chua căng mọng trên cành xuống bỏ ngay vào miệng. Mứt cà chua không quá ngọt mà hầu như còn giữ nguyên được vị tươi ngon của quả cà chua vừa chín tới.Từ một hai năm nay, thị trường tết đã xuất hiện món mứt cà chua bi. Song với Đà Lạt thì cà chua là món mứt đặc sản mới.
Cà chua bi đang là món mứt Đà Lạt được phái đẹp yêu thích hiện nay. Ảnh: gausoi.wordpress.com |
Cà chua bi vốn là một loại quả được nhiều người ưa chuộng vì hương vị và đặc biệt là công dụng chăm sóc sức khẻo thần kì của nó.Màu đỏ tươi của quả cà chua là do một sắc tố có tên lycopene. Đây là sắc tố thuộc nhóm carotenoid có màu đỏ và có khả năng chống oxy hoá rất mạnh. Lycopene sẽ giúp cơ thể chống lại các gốc oxy hoá nguy hiểm, do đó giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư và sự lão hoá da.
Với công thức làm mứt truyền thống của người dân Đà Lạt, những vi chất quý của trái cà chua bi vẫn còn được bảo vệ. Nếu bạn đã tới Đà Lạt, chắc chắn sẽ không bỏ qua những gói mứt ngon tuyệt này. Mứt cà chua bi với hương vị đặc trưng và công dụng tuyệt vời đang và sẽ chinh phục các du khách tới thăm Đà Lạt.
Mứt khoai loang sâm
Không giống như loại mứt khoai lang thường bán ở chợ dịp tết, mứt khoai lang sâm của Đà Lạt dẻo quẹo và thơm lừng. Miếng mứt khoai lang chỉ vừa bằng ngón tay út, bóng mượt vàng ươm màu của khoai. Nhìn thấy miếng mứt là đã muốn bốc thử ngay xem nó thơm dẻo cỡ nào.
Không giống như loại mứt khoai lang thường bán ở chợ dịp tết, mứt khoai lang sâm của Đà Lạt dẻo quẹo và thơm lừng. Ảnh: mua24h.com.vn |
Khoai lang sâm thơm dẻo là một trong những món mứt độc đáo của Đà Lạt. Nhìn thấy gói khoai lang sâm dẻo trong những cửa hàng ở Đà Lạt, chẳng mấy ai cầm lòng nổi trước món ăn hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên này.
Người Đà Lạt gọi đó là khoai lang sâm, có lẽ bởi trông nó giống củ sâm. Và cũng có lẽ bởi ăn nó bổ như… sâm chăng? Chưa biết khoai lang sâm bổ dưỡng thế nào, song khi thưởng thức thấy nó thơm dẻo lạ kỳ, dẻo như món cơm nếp nhưng lại có vị dai dai. Ngẫm kĩ hương vị món mứt này mới thấy, có chút vị thanh mát như sâm và bùi bùi của khoai lang. Món ăn này sẽ thực sự trở thành món khoái khẩu của tất cả mọi người.
Mứt dâu tây sấy
Mứt dâu tây sấy khô là một đặc sản mới của người Đà Lạt. Ảnh: Internet |
Mứt dâu tây sấy khô là một đặc sản mới của người Đà Lạt, tận dụng nguồn dâu tây sẵn có, người ta cắt trái dâu thành hai, ba phần, ướp đường sau đó đem sấy….Món mứt này khi thành phẩm vẫn giữ được màu sắc của trái dâu tươi, rất hấp dẫn và vẫn giữ được tác dụng của nó cho sức khoẻ con người. Bạn có thể thưởng thức hương vị dâu tây trong những miếng mứt giòn giòn thanh mát với mứt dâu sấy.
Mứt dâu tằm
Người Đà Lạt đã chế biến Dâu tằm thành Mứt với nhiều tác dụng cho sức khỏe. Ảnh: dulichdalat.com |
Xem thêm: