Ngoại trưởng Iran: 'Quan hệ Iran - Iraq không bị ảnh hưởng'

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 19/7 nhấn mạnh rằng quan hệ Iran - Iraq sẽ không bị "ảnh hưởng" trước thềm chuyến thăm trong tuần này của Thủ tướng Iraq tới Saudi Arabia, đối thủ khu vực của Iran.
Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif phát biểu tại Tehran, Iran. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif phát biểu tại Tehran, Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, phát biểu trên được đưa ra trong chuyến thăm đầu tiên của ông Zarif tới Iraq, kể từ vụ không kích của Mỹ khiến Tướng Qassim Soleimani thiệt mạng hồi tháng 1/2020.

Chuyến thăm cũng diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Iraq đang phải ứng phó với các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn mà một trong số đó đang ngày càng khó kiểm soát khi không còn Tướng Soleimani và lãnh đạo lực lượng dân quân Iran Abu Mahdi al-Muhandis, người cũng thiệt mạng trong vụ không kích trên.

Ngoại trưởng Zarif cũng đã tới thăm địa điểm Tướng Soleimani bị sát hại và cho hay quan hệ giữa Tehran và Baghdad sẽ không bị ảnh hưởng. Sau đó, ông Zarif đã gặp Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi, một ngày trước khi ông Kadhimi tới Riyadh và sau đó tới Tehran. Tại cuộc gặp, thủ tướng Iraq Kadhimi cho biết Iraq đang tìm cách khẳn định vai trò tích cực và cân bằng trong quá trình xây dựng hòa bình và tiến bộ tại khu vực.

Theo các cố vấn của ông Kadhimi, chuyến thăm tới Riyadh ông Kadhimi là nhằm mở đường cho hợp tác kinh tế, đồng thời tăng cường tiềm năng của Iraq với vai trò là nhà trung gian hòa giải khu vực.

Vài giờ sau khi Ngoại trưởng Zarif tới Baghdad, ba quả đạn cối đã rơi vào Vùng Xanh trước Đại sứ quán Mỹ tại Iraq nhưng không gây thiệt hại.

Theo TTXVN
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.