Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Huawei 'nói dối' về mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc

(Ngày Nay) - Mỹ đã nhiều lần cáo buộc "gã khổng lồ công nghệ" Trung Quốc đã thông đồng với chính phủ Bắc Kinh trong việc lợi dụng các sản phẩm công nghệ của mình làm công cụ gián điệp, điều mà Huawei luôn kịch liệt phủ nhận.
Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Huawei 'nói dối' về mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ CNBC, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố rằng Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa thực sự đối với an ninh quốc gia và bày tỏ quan điểm rằng ngày càng nhiều công ty Mỹ sẽ cắt đứt quan hệ với Huawei. Ông Pompeo nói thêm rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đang tiến hành đẩy mạnh động thái này.

Ngoại trưởng Pompeo cũng bác bỏ những khẳng định trước đây của Huawei rằng công ty này không hợp tác với chính phủ Trung Quốc và cáo buộc CEO Nhậm Chính Phi của công ty đã nói dối "người dân Mỹ" và thế giới. Ông Pompeo cũng cho rằng Huawei bị luật pháp Trung Quốc ép buộc phải hợp tác với chính phủ.

"Công ty bị ràng buộc sâu sắc với chính quyền Bắc Kinh, sự kết hợp này có thể gây rò rỉ các thông tin của Mỹ", ông Pompeo khẳng định.

Trong tuần qua, Nhà Trắng cũng cấm Huawei và khoảng 70 công ty Trung Quốc nhập các linh kiện của các đối tác Mỹ. Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc hợp tác với chính phủ Trung Quốc và thậm chí đề nghị ký các thỏa thuận cam kết với các chính phủ nước ngoài.

Việc chính quyền Trump đưa Huawei vào "danh sách đen" cần theo dõi đã khiến Google ngừng hỗ trợ phần mềm Android cho tất cả các thiết bị Huawei trong tương lai và từ chối truy cập vào các dịch vụ như Gmail hoặc YouTube. Các nhà sản xuất chip của Mỹ, như Intel và Qualcomm, cũng đã ngừng hợp tác với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Ngoài ra, Mỹ đã gây áp lực lên các đồng minh châu Âu để tránh sử dụng thiết bị Huawei đối với mạng 5G, đe dọa sẽ "đánh giá lại" chính sách chia sẻ thông tin tình báo của mình với các đồng minh.

Theo Sputnik
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022