Ngoại trưởng Nga, Pháp bàn về việc thanh sát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc điện đàm song phương ngày 23/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thảo luận với người đồng cấp Pháp Catherine Colonna về chuyến thăm dự kiến của các thanh sát viên độc lập tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine.
Ngoại trưởng Nga, Pháp bàn về việc thanh sát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Tuyên bố sau cuộc điện đàm, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Hai bên đã thảo luận chi tiết về tình hình xung quanh nhà máy Zaporizhzhia và các cơ hội có thể tổ chức chuyến thăm của phái bộ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới nhà máy này".

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi cuộc thanh sát độc lập tại nhà máy này. Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc Liên hợp quốc (LHQ) bảo vệ an toàn khu vực trên.

Tổng Giám đốc IAEA, ông Rafael Grossi cùng ngày cho biết nhóm chuyên gia của cơ quan này có thể đến thanh sát nhà máy “trong vài ngày tới nếu các cuộc đàm phán thành công”. Ông đang tiếp tục tham vấn “một cách tích cực và tăng cường” với tất cả các bên để phái bộ của IAEA có thể sớm vào nhà máy.

Trong diễn biến liên quan, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric ngày 23/8 cho biết Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres sẽ tham dự cuộc họp về nhà máy Zaporizhzhia do Ukraine đề xuất, và cử Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị Rosemary DeCarlo đại diện cho Ban thư ký tham dự cuộc họp do Nga đề xuất về cùng vấn đề.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an LHQ ngày 23/8, bà DiCarlo kêu gọi ngừng mọi hành động quân sự quanh nhà máy trên, đồng thời nhấn mạnh cần khẩn cấp đạt thỏa thuận để nhà máy thực sự trở lại là một cơ sở dân sự thuần túy và đảm bảo an toàn cho khu vực. Bà cảnh báo: “Chúng ta cần hiểu rõ rằng bất cứ hư hại nào đối với nhà máy này, cũng như các cơ sở hạt nhân khác tại Ukraine, đều sẽ có thể dẫn tới một sự cố hạt nhân kèm theo những hậu quả thảm khốc không chỉ với vùng lân cận mà cả khu vực và thế giới”.

Bà DiCarlo cho biết LHQ tiếp tục ủng hộ công việc quan trong của IAEA và nỗ lực của cơ quan này nhằm đảm bảo hoạt động an toàn tại nhà máy Zaporizhzhia cũng như các cơ sở hạt nhân khác ở Ukraine.

Zaporizhzhia là một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nhà máy này nằm dưới sự kiểm soát của binh lính Nga từ tháng 3 vừa qua. Trong những ngày gần đây tại khu vực này xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Hiện Nga và Ukraine đang cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy này.

Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
(Ngày Nay) -  Trong tháng 11 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.