Trung Quốc xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên Biển Đông

(Ngày Nay) - Trung Quốc đang nỗ lực đẩy mạnh tham vọng bành trướng trên Biển Đông bằng cách xây dựng các hòn đảo nhân tạo trên vùng biển tranh chấp, truyền thông nước này tiết lộ một nhà máy điện hạt nhân sẽ được xây dựng trên đảo Tam Sa.
Trung Quốc xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên Biển Đông

Nhà máy điện hạt nhân sẽ chủ yếu cung cấp năng lượng cho dân cư sinh sống tại thành phố Tam Sa, tờ Nhật báo Nhân dân đưa tin. Tam Sa là trung tâm hành chính của vùng lãnh thổ chiếm đóng trái phép của Trung Quốc tại 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nguồn tin này cho biết: "Để cải thiện điều kiện sống cho dân cư trên đảo và tăng cường sức mạnh quân sự trên khu vực Biển Đông, Trung Quốc sẽ tiến hành mở rộng và cải tạo các đảo và rặng san hô".

Biển Đông là nguồn dự trữ tài nguyên khoáng sản rất tiềm năng, ngoài ra vị trí chiến lược của Biển Đông càng khiến các nước trong khu vực có sự tranh chấp chủ quyền chồng lấn, khi mỗi năm lượng hàng hóa đi qua biển này trị giá khoảng 4-5 nghìn tỷ USD.

Ngoài nhà máy điện mới tại thành phố Tam Sa là một phần của cơ sở hạ tầng dân sự, Trung Quốc cũng tiến hành xây dựng các công trình quân sự khiến không chỉ các nước trong khu vực mà dư luận quốc tế cũng đang cảm thấy quan ngại.

Jay Batongbacal, chuyên gia của Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á và là giáo sư của Trường Luật Đại học Luật Philippines cho biết: "Việc Trung Quốc xây dựng các hòn đảo nhân tạo trên vùng biển tranh chấp khiến Mỹ trở nên lo ngại hơn tại khu vực, các công trình quân sự đã được sẵn sàng để lắp đặt vũ khí".

Việc xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự của Bắc Kinh trên những hòn đảo ở Biển Đông là " chưa từng có trong tiền lệ tại khu vực".

Theo tờ Nhật báo Nhân dân, Trung Quốc sẽ còn đẩy mạnh việc bành trướng tại vùng lãnh thổ đang tranh chấp trên biển Đông trong năm 2018.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.
Văn bia tại Đền thờ vua Lê Đại Hành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống văn bia cổ
(Ngày Nay) - Ninh Bình là vùng đất gắn với kinh đô lừng lẫy của Nhà nước Đại Cồ Việt. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành vùng văn hóa đặc sắc và lưu giữ nhiều di tích lịch sử; trong đó có hệ thống văn bia cổ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa xưa. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các văn bia cổ, góp phần giữ gìn và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15
Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-15
(Ngày Nay) - Tối qua theo giờ Việt Nam, Trung Quốc đã phóng tàu Thần Châu-15 đưa 3 phi hành gia nước này lên quỹ đạo để thực hiện sứ mệnh cuối trong kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.
F88 mọc lên như nấm sau mưa.
“Vòi bạch tuộc” F88 - Bài 1: Thập diện mai phục
(Ngày Nay) - LTS: Cầm đồ là dịch vụ nhạy cảm, thường mang định kiến không mấy tốt đẹp. F88 ra đời, tự giới thiệu sẽ thay đổi quan niệm này, mang đến giải pháp mới về cầm cố tài sản để giúp đỡ những người khó khăn đang lâm cảnh túng quẫn, cần khoản tiền nhỏ để xoay sở trong cuộc sống. Thế nhưng, sự thật lại chẳng như những lời quảng cáo ngọt ngào như mật của công ty cầm đồ này.
Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
(Ngày Nay) - Hà Giang dịp cuối năm cũng là dịp hoa tam giác mạch nở, vùng cao nguyên đá như được khoác lên mình một màu áo mới, màu áo hồng dịu như làm mềm đi sự thô ráp, chai sạn của đá.