Ngoại trưởng Trung-Ấn điện đàm sau đụng độ biên giới

(Ngày Nay) - Mới đây, Ấn Độ và Trung Quốc đã đồng thuận để giảm bớt căng thẳng tại khu vực tranh chấp biên giới sau một vụ đụng độ khiến 20 binh sĩ Ấn Độ tử vong.
Ấn Độ điều động thêm quân tới khu vực Ladakh. Ảnh: AFP
Ấn Độ điều động thêm quân tới khu vực Ladakh. Ảnh: AFP

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng của hai quốc gia đã có cuộc điện đàm để làm dịu tình hình sau một cuộc hỗn chiến giữa quân đội hai bên gây ra thương vong lớn nhất kể từ năm 1975.

Cuộc điện đàm diễn ra khi nhiều nguồn tin khẳng định Ấn Độ đang triển khai thêm quân đến khu vực cao nguyên Ladakh trên dãy Himalaya.

Trong khi đó, đài truyền hình CCTV của Trung Quốc đã chiếu cảnh các xe tăng và binh sĩ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng.

Trung Quốc đã từ chối xác nhận số lượng thương vong của quân đội nước này sau vụ đụng độ, mặc dù phía Ấn Độ khẳng định ít nhất 40 binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Ngoại trưởng Vương Nghị yêu cầu "Ấn Độ tiến hành điều tra kỹ lưỡng" và trừng phạt những người có trách nhiệm.

"Phía Ấn Độ không được đánh giá sai tình hình hiện tại và không được đánh giá thấp ý chí của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình", chính quyền Bắc Kinh khẳng định.

Về phần mình, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã cảnh báo rằng "sự việc chưa từng có này sẽ có tác động nghiêm trọng đến mối quan hệ song phương" và kêu gọi Bắc Kinh "thực hiện các động thái khắc phục".

Trung Quốc cho biết cả hai bên đã đồng ý "hạ nhiệt tình hình tại hiện trường càng sớm càng tốt".

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết hai bên sẽ thực hiện theo thỏa thuận đã được thống nhất trước đó và "không bên nào có hành động nào để leo thang vấn đề".

Theo AFP
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
(Ngày Nay) - Liên quan đến 2 ca đậu mùa khỉ tại Đồng Nai và Bình Dương, tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã điều tra, lập danh sách 8 người tiếp xúc gần với người bệnh và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 21 ngày.
Hàn Quốc chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Trung Thu
Hàn Quốc chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Trung Thu
(Ngày Nay) - Trung Thu là kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Hàn Quốc. Đặc biệt Trung Thu năm nay, lần đầu tiên Hàn Quốc cho phép nghỉ 6 ngày liên tục bắt đầu từ 28/9. Chính vì vậy, số người Hàn Quốc dự kiến về quê, du lịch, thăm thân sẽ tăng đột biến.
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
(Ngày Nay) - Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố, tảo nâu (rong biển nâu) chỉ có tại khu vực biển thuộc bang Nam Australia có chứa chất chống lão hóa.
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
(Ngày Nay) - Ngày 25/9, Chính phủ Nhật Bản cho biết không phát hiện tritium trong các mẫu cá đánh bắt từ các vùng biển gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nơi bắt đầu xả nước thải đã qua xử lý phóng xạ từ cách đây 1 tháng.