Ngoại trưởng Trung-Ấn điện đàm sau đụng độ biên giới

(Ngày Nay) - Mới đây, Ấn Độ và Trung Quốc đã đồng thuận để giảm bớt căng thẳng tại khu vực tranh chấp biên giới sau một vụ đụng độ khiến 20 binh sĩ Ấn Độ tử vong.
Ấn Độ điều động thêm quân tới khu vực Ladakh. Ảnh: AFP
Ấn Độ điều động thêm quân tới khu vực Ladakh. Ảnh: AFP

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng của hai quốc gia đã có cuộc điện đàm để làm dịu tình hình sau một cuộc hỗn chiến giữa quân đội hai bên gây ra thương vong lớn nhất kể từ năm 1975.

Cuộc điện đàm diễn ra khi nhiều nguồn tin khẳng định Ấn Độ đang triển khai thêm quân đến khu vực cao nguyên Ladakh trên dãy Himalaya.

Trong khi đó, đài truyền hình CCTV của Trung Quốc đã chiếu cảnh các xe tăng và binh sĩ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng.

Trung Quốc đã từ chối xác nhận số lượng thương vong của quân đội nước này sau vụ đụng độ, mặc dù phía Ấn Độ khẳng định ít nhất 40 binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Ngoại trưởng Vương Nghị yêu cầu "Ấn Độ tiến hành điều tra kỹ lưỡng" và trừng phạt những người có trách nhiệm.

"Phía Ấn Độ không được đánh giá sai tình hình hiện tại và không được đánh giá thấp ý chí của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình", chính quyền Bắc Kinh khẳng định.

Về phần mình, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã cảnh báo rằng "sự việc chưa từng có này sẽ có tác động nghiêm trọng đến mối quan hệ song phương" và kêu gọi Bắc Kinh "thực hiện các động thái khắc phục".

Trung Quốc cho biết cả hai bên đã đồng ý "hạ nhiệt tình hình tại hiện trường càng sớm càng tốt".

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết hai bên sẽ thực hiện theo thỏa thuận đã được thống nhất trước đó và "không bên nào có hành động nào để leo thang vấn đề".

Theo AFP
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.