Ngoại trưởng Trung-Ấn điện đàm sau đụng độ biên giới

(Ngày Nay) - Mới đây, Ấn Độ và Trung Quốc đã đồng thuận để giảm bớt căng thẳng tại khu vực tranh chấp biên giới sau một vụ đụng độ khiến 20 binh sĩ Ấn Độ tử vong.
Ấn Độ điều động thêm quân tới khu vực Ladakh. Ảnh: AFP
Ấn Độ điều động thêm quân tới khu vực Ladakh. Ảnh: AFP

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng của hai quốc gia đã có cuộc điện đàm để làm dịu tình hình sau một cuộc hỗn chiến giữa quân đội hai bên gây ra thương vong lớn nhất kể từ năm 1975.

Cuộc điện đàm diễn ra khi nhiều nguồn tin khẳng định Ấn Độ đang triển khai thêm quân đến khu vực cao nguyên Ladakh trên dãy Himalaya.

Trong khi đó, đài truyền hình CCTV của Trung Quốc đã chiếu cảnh các xe tăng và binh sĩ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng.

Trung Quốc đã từ chối xác nhận số lượng thương vong của quân đội nước này sau vụ đụng độ, mặc dù phía Ấn Độ khẳng định ít nhất 40 binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Ngoại trưởng Vương Nghị yêu cầu "Ấn Độ tiến hành điều tra kỹ lưỡng" và trừng phạt những người có trách nhiệm.

"Phía Ấn Độ không được đánh giá sai tình hình hiện tại và không được đánh giá thấp ý chí của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình", chính quyền Bắc Kinh khẳng định.

Về phần mình, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã cảnh báo rằng "sự việc chưa từng có này sẽ có tác động nghiêm trọng đến mối quan hệ song phương" và kêu gọi Bắc Kinh "thực hiện các động thái khắc phục".

Trung Quốc cho biết cả hai bên đã đồng ý "hạ nhiệt tình hình tại hiện trường càng sớm càng tốt".

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết hai bên sẽ thực hiện theo thỏa thuận đã được thống nhất trước đó và "không bên nào có hành động nào để leo thang vấn đề".

Theo AFP
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.