Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận quốc phòng 10 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Năm đã ký một thỏa thuận an ninh song phương kéo dài 10 năm nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine và đưa nước nàyđến gần hơn với tư cách thành viên NATO.
Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận quốc phòng 10 năm

Các quan chức cho biết, thỏa thuận này được ký bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý, nhằm cam kết các chính quyền tương lai của Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine, ngay cả khi cựu Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

“Mục tiêu của chúng tôi là tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe đáng tin cậy của Ukraine trong dài hạn”, ông Biden nói trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Zelenskiy.

Tổng thống Mỹ cho biết thông điệp của G7 gửi đến người đồng cấp Nga Vladimir Putin là: "Các vị không thể chờ đợi chúng tôi. Các vị không thể chia rẽ chúng tôi". Nhóm các quốc gia G7 cũng đồng ý cho Ukraine vay 50 tỷ USD được hỗ trợ bằng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga.

Theo văn bản, thỏa thuận an ninh Mỹ-Ukraine là khuôn khổ cho nỗ lực lâu dài nhằm giúp phát triển các lực lượng vũ trang của Ukraine và là một bước tiến tới việc Ukraine cuối cùng sẽ trở thành thành viên NATO.

Tổng thống Zelenskiy gọi đây là thỏa thuận mang tính lịch sử và là cầu nối dẫn tới việc Ukraine cuối cùng trở thành thành viên NATO. Ông Zelenskiy từ lâu đã tìm cách trở thành thành viên NATO nhưng khối quân sự này vẫn chưa muốn điều đó xảy ra.

Theo thỏa thuận, trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vũ trang hoặc đe dọa đối với Ukraine, các quan chức hàng đầu của Mỹ và Ukraine sẽ gặp nhau trong vòng 24 giờ để tham khảo ý kiến ​​về phản ứng và xác định những nhu cầu phòng thủ bổ sung nào là cần thiết đối với Ukraine.

Thỏa thuận cũng vạch ra kế hoạch phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine và mở rộng quân đội.

Văn bản cho biết Ukraine cần một lực lượng quân sự "đáng kể" và đầu tư bền vững vào cơ sở công nghiệp quốc phòng phù hợp với các tiêu chuẩn của NATO.

Nó sẽ cho phép hai nước chia sẻ thông tin tình báo, tổ chức các chương trình huấn luyện và giáo dục quân sự cũng như các cuộc tập trận và quân sự kết hợp.

Với việc Trump dẫn trước Biden trong nhiều cuộc thăm dò bầu cử, tương lai của thỏa thuận vẫn chưa rõ ràng.

Ông Trump đã bày tỏ sự hoài nghi về cuộc chiến tại Ukraine, có lúc nói rằng ông sẽ chấm dứt xung đột trong ngày đầu tiên nhậm chức. Trump cũng đã thúc đẩy châu Âu gánh thêm gánh nặng hỗ trợ chính quyền Kyiv.

Khi được hỏi về điều gì có thể xảy ra với Ukraine nếu có sự thay đổi lãnh đạo ở Mỹ và các quốc gia đồng minh khác, ông Zelenskiy cho biết mọi người đứng về phía Ukraine vì họ chia sẻ các giá trị và đồng cảm với người dân Ukraine.

“Nếu người dân ở bên chúng tôi thì bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng sẽ ở bên chúng tôi trong cuộc đấu tranh vì tự do này”, ông Zelenskiy tuyên bố.

Theo Reuters
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.