Ngoại trưởng Vương Nghị: 'Trung Quốc và Mỹ nên tạo ra thuốc hạ sốt cho thế giới'

(Ngày Nay) - Trước thông tin một số đại diện của chính quyền Mỹ đã lo ngại rằng Trung Quốc đang tìm cách lấn át nước này, Ngoại trưởng Vương Nghị đã bác bỏ điều này và cho biết Trung Quốc kêu gọi phát triển hòa bình dựa trên chiến lược hợp tác cùng có lợi với các quốc gia khác.

Ngoại trưởng Vương Nghị: 'Trung Quốc và Mỹ nên tạo ra thuốc hạ sốt cho thế giới'

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Nhân dân, dành riêng cho lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ-Trung rằng Bắc Kinh và Washington cần đạt được thỏa thuận về các vấn đề thương mại càng sớm càng tốt.

"Các bên cần phải nhượng bộ và đạt được thỏa thuận càng sớm càng tốt, mang lại tin tốt cho nhân dân hai nước và tạo ra viên thuộc hạ sốt cho toàn thế giới", ông Vương nói.

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cũng ghi nhận sự tiến bộ đáng kể trong quan hệ thương mại song phương, nói thêm rằng cả hai bên đều tìm cách mở rộng hợp tác song phương.

"Bắc Kinh không thể đủ khả năng định kiến và phán đoán sai lầm để xác định tương lai của mối quan hệ với Washington", Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh.

Washington và Bắc Kinh đã bị cuốn vào một cuộc chiến tranh thương mại kể từ khi ông Trump tuyên bố áp mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc vào tháng 6 năm 2018, trong một nỗ lực nhằm khắc phục thâm hụt thương mại Mỹ-Trung. Kể từ đó, hai nước đã đánh thuế hàng trăm tỷ USD khối hàng hóa xuất nhập khẩu của nhau.

Tính đến cuối tháng 12, Mỹ đã áp dụng mức thuế mới đối với các mặt hàng nhập khẩu trị giá khoảng 250 tỷ USD của Trung Quốc và đã đe dọa sẽ đưa ra các hình phạt đối với thêm 267 tỷ nữa.

Vào tháng 9 năm ngoái, ông Trump đã cáo buộc Bắc Kinh cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ở Mỹ bằng cách áp đặt thuế quan làm tổn thương các cử tri của mình, bao gồm nông dân, chủ trang trại và công nhân.

Tuy nhiên, gần cuối năm 2018, hai bên đã đạt được một số tiến bộ trong việc giải quyết tranh chấp. Vào ngày 1/12, trong một cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở thủ đô Buenos Aires của Argentina, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn và đồng ý đàm phán để chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Theo Sputnik
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.