Ngừa ung thư ruột bằng... Viagra

(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện thêm một công dụng thú vị của viên thuốc điều trị rối loạn cương dương nổi tiếng Viagra.
Một lượng nhỏ Viagra giúp ngăn chặn hình thành các khối polyp đại trực tràng, từ đó ngừa ung thư ruột - ảnh minh họa từ internet
Một lượng nhỏ Viagra giúp ngăn chặn hình thành các khối polyp đại trực tràng, từ đó ngừa ung thư ruột - ảnh minh họa từ internet

Nghiên cứu trên do nhóm khoa học gia đến từ Đại học Augusta (Mỹ) thực hiện, đã thành công trong các thử nghiệm động vật và chuẩn bị chuyển sang thử nghiệp trực tiếp trên người. Họ đang tuyển các tình nguyện viên có nguy cơ cao mắc ung thư ruột (tiền sử gia đình có người bệnh, đã từng bị ung thư).

Các thử nghiệm động vật đã chứng minh một lượng Viagra nhỏ mỗi ngày làm tăng mức độ GMP tuần hoàn hóa học, được biết đến như cơ chế ảnh hưởng đến biểu mô ruột. Quá trình này ức chế sự gia tăng quá mức tế bào trong ruột cũng như thúc đẩy cơ chế tự đào thải các tế bào bất thường. Bằng cách đó, thuốc đã ngăn chặn sự hình thành các khối polyp ở khu vực đại trực tràng – thứ có thể dẫn đến những khối u bệnh ung thư thực thụ.

Đào sâu nghiên cứu, họ phát hiện ra sở dĩ GMP tuần hoàn hóa học được tăng lên ở người sử dụng Viagra, là do thuốc ức chế PDE5, một enzyme có thể tiết ra một cách tự nhiên trong tế bào ruột kết và các mô khác. Enzyme này phá vỡ chu trình GMP tuần hoàn.

"Thuốc giúp giảm nguy cơ ung thư ruột của các con vật thí nghiệm đến một nửa" – tiến sĩ Darren Browning, người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Và không cần thiết uống cả viên thuốc như liều mà các quý ông bị rối loạn cương dương dùng. Các nhà nghiên cứu chỉ sử dụng liều dành cho trẻ em. Ít ai biết rằng Viagra vẫn được dùng cho trẻ sơ sinh bị tăng huyết áp động mạch phổi (thường gặp phải ở trẻ sinh non), bởi ban đầu nó vốn được sản xuất để trị cao huyết áp; trị rối loạn cương chỉ là một "tác dụng phụ" thú vị được phát hiện sau đó.

Các nhà khoa học cũng xem xét đến thuốc linaclotide, một loại thuốc theo toa dùng để trị táo bốn và hội chứng ruột kích thích, cũng ngăn ngừa sự hình thành polyp. Tuy nhiên thuốc này có nhiều tác dụng phụ và không chắc có thể dung nạp lâu dài nên Viagra vẫn đang là ứng cử viên sáng giá nhất.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy việc dùng Viagra liều thấp (liều cho trẻ sơ sinh) thường xuyên không gây tác dụng phụ ở người lớn. Trái lại, nếu dùng quá thường xuyên liều cho người lớn thì sẽ có tác hại. Công trình trên vừa được ông bố trên tạp chí Cancer Prevention Research.

Theo NLĐ

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.