Người cách ly tập trung phải tự trả những chi phí nào?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người dân phải cách ly tập trung sẽ tự trả tiền ăn; các chi phí khác gồm đưa đón, xét nghiệm, sinh hoạt do Nhà nước chi trả.

Sau đợt 3 bùng phát dịch Covid-19 hồi cuối tháng 1/2021, ngày 8/2/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết 16/2021 về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, về chi phí cách ly y tế, chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian cách ly y tế, người Việt Nam ở trong nước phải cách ly y tế tập trung: nếu lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chịu chi phí đưa đón, chi phí xét nghiệm, chi phí ăn ở, sinh hoạt theo mức giá cơ sở cách ly công bố. Khi cách ly tại nơi do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn thì chỉ phải tự chi trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày, các khoản khác được ngân sách nhà nước bảo đảm; người cách ly thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo được ngân sách nhà nước hỗ trợ toàn bộ chi phí.

Đối với người tham gia công tác phòng, chống dịch phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung: nếu chọn cách ly tại khách sạn, resort thì tự chi trả các chi phí đưa đón, xét nghiệm, ăn ở và sinh hoạt; cách ly tại cơ sở khác do nhà nước quyết định thì được nhà nước bảo đảm các chi phí từ đi lại, xét nghiệm, ăn uống và các sinh hoạt thiết yếu tại nơi cách ly.

Đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam: nếu không phải áp dụng biện pháp cách ly thì tự trả chi phí xét nghiệm; trường hợp bị cách ly sẽ tự chi trả các chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh đến cơ sở cách ly, chi phí xét nghiệm, chi phí khác liên quan đến cách ly theo giá được công bố.

Đối với người Việt Nam đi làm việc, lao động, đi du học, du lịch, khám, chữa bệnh, thăm thân nhân ở nước ngoài trở về: khi cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí liên quan; trường hợp được UBND tỉnh quyết định cách ly tại các cơ sở do nhà nước có thẩm quyền chọn thì phải chịu chi phí đưa đón, xét nghiệm, chi phí ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày, các chi phí thiết yếu khác là 40.000 đồng/người/ngày; trường hợp người bị cách ly thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ toàn bộ chi phí.

Người cách ly tập trung phải tự trả những chi phí nào? ảnh 1

Nguồn: Vnexpress

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.