Người cha đoàn tụ với con trai bị bắt cóc 24 năm trước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một người cha Trung Quốc đã đoàn tụ với con trai 24 năm sau khi cậu bé bị bọn buôn người bắt cóc ngay trước cửa nhà ở Sơn Đông vào năm 1997.
Người cha đoàn tụ với con trai bị bắt cóc 24 năm trước

Suốt 24 năm qua, ông Quách Cương Đường đã rong ruổi trên chiếc xe máy và vượt qua hành trình 300.000 dặm chỉ để tìm người con thất lạc là Quách Tân Chấn.

Sau gần 1/4 thế kỷ, cuộc hội ngộ đẫm nước mắt - được tổ chức trong một đồn cảnh sát, đã gây xúc động cho cả nước. Trên các trang mạng xã hội, các bài đăng liên quan tới cha con họ Quách đã có hàng trăm triệu lượt đọc, nhiều người gửi lời chúc tốt đẹp đến gia đình.

"Bây giờ con trai của tôi đã được tìm thấy, mọi thứ chỉ có thể hạnh phúc kể từ bây giờ", ông Quách nói và tuyên bố sẽ coi cha mẹ nuôi của con trai mình như người thân.

Trước đó vào năm 2015, câu chuyện của ông Quách cũng đã truyền cảm hứng để các nhà làm phim dựng lên tác phẩm "Lost and Love" (tựa Việt là "Thất Cô"), tài tử Lưu Đức Hoa đã vào vai người cha tìm con suốt 17 năm.

Người cha đoàn tụ với con trai bị bắt cóc 24 năm trước ảnh 1

Ông Quách Cương Đường chính là hình mẫu ngoài đời của nhân vật Lão Lôi (Lưu Đức Hoa thủ vai) trong phim "Thất cô".

Hôm thứ Ba, Lưu Đức Hoa cho biết ông cảm thấy "vô cùng hạnh phúc và được truyền cảm hứng" khi biết tin hai cha con Quách cuối cùng cũng đã được đoàn tụ, đồng thời kêu gọi công chúng ủng hộ chiến dịch chống buôn người của chính phủ.

Bắt cóc trẻ em đã là một vấn nạn ở Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, với hàng nghìn trẻ em mất tích mỗi năm. Với sự trợ giúp của công nghệ và khoa học, ngày càng nhiều gia đình được đoàn tụ với con cái trong những năm gần đây.

Hành trình tìm kiếm đứa con trai mất tích của ông Quách cũng rất gập ghềnh. Ngay sau khi con trai mình bị bắt cóc, ông bắt đầu đi khắp hơn 20 tỉnh của Trung Quốc để tìm kiếm manh mối. Ông từng bị tai nạn giao thông gãy xương và phải thay tới 10 chiếc xe máy.

“Chỉ khi lên đường tìm kiếm con trai, tôi mới cảm thấy mình là một người cha,” ông Quách từng nói với truyền thông Trung Quốc.

Sự kiên trì của ông đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông và giành được sự tôn trọng của công chúng. Vào năm 2012, khi mạng xã hội bắt đầu trở nên phổ biến ở Trung Quốc, ông đã giúp thành lập một trang web hỗ trợ các gia đình Trung Quốc khác tìm kiếm những đứa trẻ mất tích của họ.

Bộ Công an Trung Quốc cho biết lực lượng cảnh sát của họ cuối cùng đã giúp truy tìm danh tính của Quách Tân Chấn thông qua xét nghiệm ADN. Hai kẻ tình nghi bắt cóc Tân Chấn cũng đã bị bắt giữ.

Trước đó, Tân Chấn bị bắt cóc khi đang chơi một mình bên ngoài nhà vào ngày 21/9 năm 1997 bởi một phụ nữ. Người này và bạn trai sau đó đã bán ngay đứa trẻ 2 tuổi cho một gia đình ở tỉnh Hà Nam gần đó.

Tân Chấn vẫn sống và làm giáo viên ở tỉnh Hà Nam khi cảnh sát đến báo tin cha cậu vẫn đang đi tìm mình.

Theo The Guardian
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.