Tìm lại con trai bị bắt cóc sau 3 thập kỷ

(Ngày Nay) - Một người đàn ông Trung Quốc bị bắt cóc khi còn nhỏ và cuối cùng đã được đoàn tụ với cha mẹ sau 32 năm, chấm dứt cuộc tìm kiếm ròng rã hàng thập kỷ của cặp vợ chồng ở tỉnh Thiểm Tây.
Tìm lại con trai bị bắt cóc sau 3 thập kỷ

Mao Yin lên 2 khi anh mất tích ở Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, vào năm 1988 và bị bán cho một gia đình hiếm muộn.

Anh được cha mẹ mới đổi tên thành Gu Ningning, và mới đây đã được đoàn tụ với mẹ và cha đẻ - bà Li Jingzhi và ông Mao Zhenjing hôm thứ Hai tuần này. Buổi đoàn tụ do cảnh sát tổ chức và được phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình CCTV.

Mao Yin (hay Gu Ningning), hiện đang điều hành một doanh nghiệp trang trí nội thất, đã lọt vào tầm ngắm cảnh sát Tây An vào đầu tháng 5, các nhà chức trách đã sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để phân tích những bức ảnh cũ của anh khi còn nhỏ. Danh tính của anh sau đó đã được xác nhận bằng cách sử dụng xét nghiệm ADN.

Tìm lại con trai bị bắt cóc sau 3 thập kỷ ảnh 1

Ảnh chụp hồi nhỏ của Mao Yin và mẹ mình.

Khi cảnh sát thông báo cho bà Li vào Ngày của Mẹ về việc đã tìm thấy con trai mình, bà đã bật khóc và nói: "Đây là món quà tuyệt nhất tôi từng có trong Ngày của Mẹ".

Trong buổi họp báo, hai vợ chồng già đã không kìm được nước mắt khi ôm con trai vào lòng. Cầm tay con trai, bà Li nói: "Tôi không muốn rời xa nó nữa, nó nói sẽ chuyển tới sống cùng chúng tôi".

Theo báo cáo, Mao Yin đã biến mất vào năm 1988 gần một khách sạn ở thành phố Tây An sau khi cha anh bỏ con lại một mình trong vài phút để đi lấy nước.

Cha mẹ Mao đã dành 32 năm tiếp theo để tìm kiếm con khắp cả nước, bà Li đã phân phát hơn 100.000 tờ rơi để tìm con.

Từ năm 1999, bà Li đã xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình ở Trung Quốc để nâng cao nhận thức của công chúng về hàng ngàn trường hợp trẻ em mất tích trên khắp cả nước, cũng như hy vọng con trai bà sẽ nghe được câu chuyện của bà trên truyền hình.

Năm 2007, bà Li trở thành tình nguyện viên tại một tổ chức phi chính phủ với tên gọi "Baby Com Home", chuyên tìm kiếm những đứa trẻ bị bắt cóc và đã giúp hơn 20 gia đình đoàn tụ.

"Vì lúc đó tôi đã tìm kiếm con trai hơn hai thập kỷ, tôi biết nó khó khăn đến mức nào. Tôi cũng tự hỏi liệu ai đó có thể giúp đỡ con trai tôi để tìm gia đình hay không", bà Li chia sẻ.

Trong quá trình tìm kiếm lâu dài, bà đã theo dõi 300 người để xem họ có phải là con trai mất tích của mình không, nhưng tất cả đều không phải.

Cảnh sát cho biết, tháng trước họ phát hiện ra rằng con trai bà đã bị bán cho một cặp vợ chồng không có con với giá 6.000 nhân dân tệ. Không có thêm thông tin nào về cặp cha mẹ nuôi của Mao được cảnh sát công bố, nhưng vụ bắt cóc vẫn đang được điều tra.

Mao khi đó đã được bán sang tỉnh Tứ Xuyên lân cận, cậu bé được nuôi dưỡng và cho đi học đại học trước khi thành lập một doanh nghiệp thiết kế nội thất.

Vào năm 2009, Bộ Công an Trung Quốc đã thiết lập một cơ sở dữ liệu ADN để chống lại nạn buôn người. Theo các quan chức, hơn 6.300 trẻ em mất tích đã được tìm thấy thông qua cơ sở dữ liệu này.

Vào năm 2016, Bộ Công an đã ra mắt hệ thống theo dõi trực tuyến, giúp tìm ra 4.385 trong số 4.467 trẻ em bị mất tích, theo Gong Zhiyong, phó giám đốc Cục điều tra hình sự của Bộ Công an.

Theo SCMP
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.