Người da màu cứu người da trắng khỏi đám đông biểu tình

(Ngày Nay) - Cuối tuần qua, hình ảnh một người đàn ông da màu vác trên vai một người đàn ông da trắng nhằm chạy trốn đám đông phẫn nộ đã gây ấn tượng mạnh với công chúng thế giới về phong trào biểu tình “Black Lives Matter” tại Anh.

Người da màu cứu người da trắng khỏi đám đông biểu tình

Xuất hiện trước truyền thông sau đó, Pattrick Hutchinson – người đàn ông da màu, chia sẻ rằng vụ việc xảy ra vào buổi biểu tình tại London hôm Chủ nhật.

“Đây là lần đầu tôi tham gia phong trào ‘Black Lives Matter’, sở dĩ tôi cùng một số người khác đưa người đàn ông này ra khỏi hiện trường nhằm tránh một thảm kịch. Tôi không muốn lý do chính đáng của cuộc biểu tình lại bị phá hủy chỉ trong một khoảnh khắc bạo lực”, Hutchinson nói.

Trước đó, người biểu tình ở London và trên toàn thế giới đã xuống đường kêu gọi cải cách hệ thống cảnh sát và nạn phân biệt chủng tộc sau cái chết George Floyd ở Minneapolis và Rayshard Brooks ở Atlanta.

Hơn 100 người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình ở London hôm thứ Bảy tuần trước sau khi bạo lực nổ ra giữa các nhóm cực hữu và người biểu tình ủng hộ “Black Lives Matter”.

Hutchinson nói rằng ban đầu ông thấy một người đàn ông da trắng đang nằm ôm mình trên cầu thang, xung quanh người này là đám đông đầy giận dữ.

Lúc đó, Hutchinson không mảy may suy nghĩ đây là một người phản đối biểu tình hay ủng hộ phong trào “black Lives Matter”, ông chỉ lao tới đưa người này ra khỏi hiện trường.

Khi nhìn thấy người đàn ông da trắng bị tấn công, ông Hutchinson nhanh chóng yêu cầu bạn bè mình cùng giúp đỡ người lạ mặt. Sau khi xốc người này lên vai, Hutchinson chạy thật nhanh về phía cảnh sát còn bạn bè ông bao quanh để ngăn cản những kẻ quá khích định lao vào tấn công.

"Khi đang vác ông ấy trên vai, tôi vẫn cảm nhận được người này đang bị truy đuổi", ông nói. "Có nhiều khác cũng ra sức bảo vệ chúng tôi. Sau đó, một người thậm chí còn nói với tôi rằng: ‘Cảm ơn, ông đã làm một điều tốt’”.

Hutchinson cho biết ông tham dự buổi biểu tình bởi “đây là khoảnh khắc làm nên lịch sử” và không có lý gì để từ chối ủng hộ phong trào chính nghĩa này. Ông muốn phá bỏ rào cản chủng tộc để mọi người nhận ra rằng: “Chúng ta đều có chung nguồn cội”.

"Tôi muốn thấy sự bình đẳng ở mọi người. Tôi là một người cha, một người ông và tôi rất thích nhìn thấy con cháu mình sống trong một thế giới tốt đẹp hơn nơi tôi đang sống. Thế giới tôi sống đã tốt hơn so với thời ông bà, cha mẹ tôi ngày trước và hy vọng rằng chúng ta sẽ chia sẻ sự bình đẳng cho tất cả mọi người”, ông Hutchinson nói.

Theo CNN
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.
Mỹ đánh thuế sơ bộ pin quang điện Ấn Độ, Indonesia, Lào
Mỹ đánh thuế sơ bộ pin quang điện Ấn Độ, Indonesia, Lào
(Ngày Nay) - Bộ Thương mại Mỹ thông báo áp dụng mức thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với các sản phẩm quang điện và tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Ấn Độ, Indonesia và Lào. Đây là động thái mới nhất trong chuỗi rào cản thuế quan mà giới chức Mỹ đã thiết lập đối với các thiết bị năng lượng mặt trời từ khu vực châu Á trong suốt một thập kỷ qua.