Người dân Nhật Bản tiễn đưa ông Abe Shinzo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Ba, cả đất nước Nhật Bản chuẩn bị tiễn đưa ông Abe Shinzo - người có ảnh hưởng to lớn trong chính trường Nhật Bản với tư cách thủ tướng tại vị lâu nhất của đất nước.
Người dân Nhật Bản tiễn đưa ông Abe Shinzo

Từ sáng sớm, hàng dài người mặc đồ đen, xen lẫn những người khác trong trang phục khác, đã tụ tập bên ngoài ngôi đền Zojoji ở trung tâm Tokyo, nơi tổ chức tang lễ của ông Abe, để bày tỏ lòng kính trọng và nói lời tạm biệt với vị chính trị gia này.

Trước đó vào tối thứ Hai, đã có hàng trăm người nộp đơn để được vào đền Zojoji viếng ông Abe, người đã qua đời ở tuổi 67. Việc ông bị bắn hôm thứ Sáu tuần trước bởi một người đàn ông thất nghiệp đã gây choáng váng toàn bộ Nhật Bản, quốc gia có tỷ lệ bạo lực súng đạn và bạo lực chính trị rất thấp.

Người dân Nhật Bản tiễn đưa ông Abe Shinzo ảnh 1

Ngôi đền Zojoji - nơi tổ chức tang lễ của ông Abe Shinzo. Ảnh: Reuters

Noumi Keiko, một giáo viên 58 tuổi, là một trong số nhiều người đến dâng hoa cầu nguyện trước một bức ảnh lớn của ông Abe được dựng bên trong khuôn viên ngôi đền.

“Có một cảm giác an toàn khi ông ấy là thủ tướng nắm quyền điều hành đất nước. Tôi thực sự ủng hộ ông ấy, sự việc này thật đáng tiếc", bà Noumi chia sẻ.

Lễ viếng chính thức diễn ra vào 11 giờ trưa nay theo giờ Việt Nam và sẽ chỉ dành cho gia đình và bạn bè thân thiết của ông Abe. Sau tang lễ, xe tang chở thi hài của cố Thủ tướng Abe sẽ tiến qua trung tâm thành phố Tokyo.

Lễ rước sẽ diễn ra ở quận Nagatacho, vốn là nơi đặt các "đầu não" chính trị của Nhật Bản như tòa nhà quốc hội và văn phòng thủ tướng.

Người dân Nhật Bản tiễn đưa ông Abe Shinzo ảnh 2

Một người phụ nữ xúc động khi tới viếng nhà lãnh đạo quá cố. Ảnh: Reuters

Các nhà lãnh đạo quốc tế đã đổ tới Nhật Bản để tiễn đưa ông Abe, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tới Tokyo sau khi tham dự hội nghị Ngoại trưởng G20 vào sáng thứ Hai. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng tham gia lễ tang với tư cách là bạn của ông Abe.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gửi lời chia buồn trong đoạn phim được đăng trên tài khoản Twitter chính thức sau khi ông đến thăm đại sứ quán Nhật Bản ở Paris.

"Tôi nhớ tất cả các cuộc gặp gỡ và làm việc cùng nhau của chúng tôi, đặc biệt là trong chuyến thăm của tôi tới Nhật Bản vào năm 2019. Tôi đã mất một người bạn", ông Macron nói. "Ông ấy đã phụng sự đất nước của mình với lòng dũng cảm và sự táo bạo."

Người dân Nhật Bản tiễn đưa ông Abe Shinzo ảnh 3

An ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh đền Zojoji. Ảnh: Reuters

Hãng tin Kyodo dẫn lời các nhà điều tra cho biết, hung thủ vụ ám sát là Yamagami Tetsuya, 41 tuổi, kẻ tin rằng ông Abe là người đứng ra kêu gọi cho một giáo phái nơi mẹ của hắn đóng góp rất nhiều tiền.

Yamagami đã bắn ông Abe từ phía sau bằng hai phát đạn từ một khẩu súng tự chế dài 40 cm được quấn bằng băng dính đen.

Chánh văn phòng nội các Matsuno Hirokazu cho biết chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét bổ sung súng thủ công vào danh sách vũ khí cần phải được hạn chế nghiêm ngặt.

Theo Reuters
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.