Người đàn ông hôn mê sâu vì ăn cá mặt thỏ

(Ngày Nay) - Sau khi ăn xong bữa trưa có món bao tử cá mặt thỏ, anh Q. cảm thấy tê bên trong khoang họng, rồi tê dần ra mặt, lan đến tay, chân và nôn ói.

Theo thông tin từ PLO, ngày 21/9, thông tin từ Bệnh viện (BV) quận 2, TP.HCM, cho biết các bác sĩ vừa kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân NTQ (40 tuổi, ngụ quận 2) bị ngộ độc bao tử cá mặt thỏ.

Theo bệnh sử, vào khoảng 13 giờ ngày 18/9, anh Q. tự nấu bữa ăn trưa, trong đó có món bao tử cá mặt thỏ. Đây là món bình thường anh vẫn hay ăn.

Tuy nhiên, lần này khi vừa ăn xong, anh cảm thấy khác lạ khi tê bên trong khoang họng, rồi tê dần ra mặt, lan đến tay, chân và nôn ói. Anh Q. nhờ một người bạn đưa đến BV quận 2 cấp cứu.

Khi đến BV, anh còn tỉnh, co giật nhẹ, yếu liệt tay chân, thở khó, than đau, tê vùng đầu, mặt, nói đớ... Nhưng chỉ 10 phút sau, anh hoàn toàn mất tri giác, hôn mê sâu, liệt hoàn tay chân, tím tái, đồng tử giãn, không phản xạ ánh sáng.

Ngay lập tức, bác sĩ đã đặt nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy và hội chẩn quyết định lọc máu.

Sau khi được cho lọc máu, đến 22 giờ 30 phút cùng ngày, bệnh nhân dần hồi tỉnh, có thể nhúc nhích được ngón tay, chân.

Người đàn ông hôn mê sâu vì ăn cá mặt thỏ ảnh 1

Bệnh nhân hôn mê sâu sau khi ăn bữa trưa có món bao tử cá mặt thỏ. Ảnh: PLO

Trao đổi với VietNamNet, bác sĩ Từ Kim Thanh, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện quận 2 TP.HCM cho biết, anh Q. là trường hợp đầu tiên bệnh viện tiếp nhận do ngộ độc cá mặt thỏ. Do được phát hiện và đưa đến kịp thời nên anh qua cơn nguy kịch. “Nếu bệnh nhân nhập viện trễ 10 phút sẽ không thể cứu được”, bác sĩ Kim Thanh nói.

Tetrodotoxin là một loại độc tố thần kinh thường có trong da, gan hoặc thịt của một số sinh vật biển như sam, ốc, bạch tuộc... đặc biệt là cá nóc.

Sau khi ăn phải thức ăn có độc tố này, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như tê, ngứa môi và phía trong miệng, yếu liệt cơ, hạ huyết áp… Các triệu chứng diễn ra rất nhanh chỉ khoảng 10 phút sau khi ăn, tử vong sau khoảng 30 phút trúng độc nếu không được cấp cứu kịp thời.

Vì vậy, người dân không nên ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhất là các sinh vật lạ. Sau khi ăn, nếu có các triệu chứng tê đầu lưỡi, nôn ói, mệt mỏi... không tự móc ói, cạo gió, hay sử dụng các phương pháp dân gian. Người nhà phải lập tức đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu, nếu chậm trễ nguy cơ trúng độc và tử vong rất cao.

Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
(Ngày Nay) - Cùng với các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật múa Việt Nam đang tạo dấu ấn với công chúng trong việc khai thác những chất liệu truyền thống vào các tác phẩm, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại vào các tác phẩm, tạo nên bản sắc của múa Việt trước thế giới.
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
(Ngày Nay) -  Đắk Lắk đang vào thời điểm chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh khiến số ca đột quỵ gia tăng, có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu và xử trí kịp thời.