Người dân Quảng Ngãi chặn xe chở rác vào nhà máy xử lý rác thải

Việc một số người dân ngăn chặn không cho xe rác đi vào Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ là việc làm không đúng pháp luật.
Rác ùn ứ nhiều ngày đã tràn ngập đường đi khi người dân chặn xe chở rác. Ảnh: Đinh Hương/TTXVN
Rác ùn ứ nhiều ngày đã tràn ngập đường đi khi người dân chặn xe chở rác. Ảnh: Đinh Hương/TTXVN

Ngày 21/8, trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam liên quan đến vụ người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ chặn xe chở rác vào Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ, bà Phạm Thị Thu Trang, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Trước đây, trong mỗi lần tiếp xúc cử tri, cử tri xã Phổ Thạnh luôn bức xúc và có ý kiến về tình trạng ô nhiễm của bãi rác cũ. Thời điểm đó, bãi rác chỉ được xử lý theo kiểu lộ thiên, chôn lấp nên gây ô nhiễm.

Sau đó, nhà máy đi vào hoạt động, người dân không có ý kiến gì cho đến khi vụ việc này xảy ra. Đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh vẫn chưa nhận được đơn thư phản ánh của cử tri xã Phổ Thạnh về vấn đề này.

Bà Phạm Thị Thu Trang cho rằng: Việc xây dựng nhà máy nhằm để xử lý môi trường ngày càng tốt hơn. Nếu nhà máy chưa hoàn chỉnh hạng mục nào phải có trách nhiệm tiếp tục hoàn thiện để xử lý tốt các vấn đề về môi trường.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng trích kinh phí để đầu tư xây dựng thêm các hạng mục để ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm môi trường từ bãi rác cũ. Việc một số người dân ngăn chặn không cho xe rác đi vào Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ là việc làm không đúng pháp luật.

Do đó, nếu tỉnh Quảng Ngãi không giải quyết sớm vấn đề này, các doanh nghiệp sẽ rất dè dặt khi đầu tư ở Quảng Ngãi, ảnh hưởng lớn đến hình ảnh Quảng Ngãi trong mắt các nhà đầu tư.

Trước mắt, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục vận động, tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn về tác dụng của nhà máy; đồng thời sẽ xử lý nghiêm những người cố tình gây rối, ảnh hưởng đến an ninh trật tự theo tinh thần thượng tôn pháp luật.

Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt cần phải hoạt động để xử lý môi trường của huyện Đức Phổ và xã Phổ Thạnh. Bởi hiện nay, lượng rác của huyện Đức Phổ nói chung và xã Phổ Thạnh nói riêng đang bị ùn ứ, gây hôi thối, tiềm ẩn nguy cơ cao về dịch bệnh, gây bức xúc lớn cho người dân huyện Đức Phổ.

Theo TTXVN
ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.