Người dân sẽ được tham quan đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội từ ngày 23/1

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong 2 ngày cuối tuần (23 và 24/1), nhà ga Nhổn được mở cửa đón khách, người dân được mục sở thị đoàn tàu Nhổn - ga Hà Nội, khách tham quan phải đăng ký trước và mang theo giấy tờ tùy thân.
Đoàn tàu đầu tiên của Metro Nhổn - ga Hà Nội được lắp đặt trên ray tại ga S1.
Đoàn tàu đầu tiên của Metro Nhổn - ga Hà Nội được lắp đặt trên ray tại ga S1.

Ngày 21/1/2021, đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, nhằm thiết thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kịp thời thông tin đến nhân dân về tiến độ dự án tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn – ga Hà Nội, từ 9h đến 15h các ngày 23/1/2021 và 24/1/2021, MRB sẽ mở cửa cho người dân tham quan đoàn tàu và thiết kế tại nhà ga S1 (đối diện trường Đại học Công nghiệp Hà Nội).

Tại điểm tham quan, người dân sẽ được hướng dẫn lên tầng ke ga và tham quan thiết kế, nội thất đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt đô thị. Kết thúc chuyến tham quan, MRB sẽ thực hiện khảo sát, lấy ý kiến của nhân dân về dự án.

Do công trường đang thi công, để bảo đảm công tác an toàn và phòng, chống dịch COVID-19, người dân vào tham quan theo danh sách đã được MRB gửi xác nhận đăng ký tham gia theo link https://bit.ly/3oQgJWW.

Đồng thời, người dân tới tham quan cần mang theo căn cước công dân/chứng minh thư, đeo khẩu trang và đi giày thấp, chấp hành đúng nội quy tham quan.

Người dân sẽ được tham quan đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội từ ngày 23/1 ảnh 1
Những toa tàu đầu tiên của metro Nhổn - ga Hà Nội được chuyển về Hà Nội ngày 20/10/2020.

Trước đó, vào cuối tháng 10/2020, đoàn tàu đầu tiên của Metro Nhổn - ga Hà Nội đã được đưa về ga S1 và hoàn tất lắp đặt trên ray sau hai tháng thi công.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội dài 12,5 km, gồm 8,5 km trên cao và 4 km đi ngầm. Dự án được công từ năm 2010 và hiện nay có tiến độ hoàn thành đoạn trên cao trong năm 2021 và đoạn đi ngầm 2022.

Tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội có 10 đoàn tàu, mỗi đoàn có kết cấu gồm 4 toa (2 toa động cơ có cabin cho lái tàu, 1 toa động cơ và 1 toa kéo), với 3 toa/4 toa sử dụng động cơ xoay chiều 3 pha, giá chuyển hướng lò xo không khí lắp đặt để tăng cao độ tin cậy khi vận hành. Đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944 - 1124 người/đoàn tàu, với mật độ khoảng từ 6.6 - 8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35km/h, tốc độ thiết kế 80km/h.

Đến nay, đoàn tàu đầu tiên của dự án đã được đưa về Depot và chuẩn bị đón đón đoàn thứ hai. Tuyến đường sắt trên dài 12,5km, MRB dự kiến khai thác trước 8,5km đoạn trên cao vào cuối năm 2021 và thêm 4km đi ngầm vào cuối năm 2022.

Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.