Người đưa tiền cho thanh tra Bộ Xây dựng nói gì?

Người đưa 68 triệu đồng cho Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng là kế toán của xã Tân Tiến. Ông này cho biết đưa tiền theo gợi ý của bà Nguyễn Thị Kim Anh.


Người đưa tiền cho thanh tra Bộ Xây dựng nói gì?

Ngày 17/6, ông Trần Hanh, kế toán xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) lên tiếng trước báo chí để giãi bày về việc ông mang số tiền 68 triệu đồng đưa cho Trưởng đoàn Thanh tra Bộ xây dựng Nguyễn Thị Kim Anh.

Ông nhiều lần khẳng định việc đưa tiền là theo gợi ý của nữ trưởng đoàn.

Nguoi dua tien cho thanh tra Bo Xay dung noi gi? hinh anh 1
Trụ sở UBND xã Tân Tiến. Ảnh:Ngọc Linh.

"Phải có quà, có tiền cho đoàn để còn định hướng"

Kể lại bối cảnh sự việc, ông Trần Hanh cho biết khoảng giữa tháng 5, đoàn thanh tra Bộ Xây dựng về huyện công bố quyết định thanh tra. Nhiều đơn vị liên quan gồm kế toán, địa chính và lãnh đạo xã được triệu tập để nghe thông báo.

Theo kế hoạch, 4 dự án của xã nằm trong diện thanh tra gồm công trình Trung tâm văn hoá thể thao của xã; hệ thống điện chiếu sáng công cộng; công trình trường tiểu học giai đoạn 1; công trình hạ tầng san lấp, trả đất dịch vụ, đất ở cho người dân thông Thượng Lạp.

Trong quá trình thanh tra, ông Trần Hanh là người đại diện cho xã nộp các loại hồ sơ, tài liệu. Dự thảo kết luận thanh tra sau đó có đề cập đến thiếu sót trong hồ sơ của nhà thầu tư vấn nên đoàn thanh tra đã yêu cầu nhà thầu bổ sung, hoàn thiện.

Nhưng đến lần thứ hai, khi nhà thầu vẫn không bổ sung đầy đủ hồ sơ như chứng chỉ hành nghề, đoàn thanh tra nói lỗi của các nhà thầu của 4 dự án là vi phạm Luật Xây dựng. Ông Hanh cho biết từ lỗi này, nữ trưởng đoàn thanh tra là bà Kim Anh gợi ý “cần phải có quà, tiền để cho đoàn còn có định hướng".

Sau khi thấy trưởng đoàn “gợi ý”, ông Hanh thông báo cho các nhà thầu nên họ nhờ ông làm trung gian để gửi tiền bồi dưỡng.

Nguoi dua tien cho thanh tra Bo Xay dung noi gi? hinh anh 2
Trường tiểu học Tân Tiến - một trong 4 dự án thuộc diện thanh tra. Ảnh:Ngọc Linh.

Báo cáo trước việc đưa tiền

"Ngày 12/6, tôi gặp trực tiếp Trưởng đoàn thanh tra và hai phụ nữ khác cùng đoàn tại tầng 3, trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường. Tôi đưa quà và có nói nhờ giúp đỡ”, ông Hanh kể.

Sự việc đưa tiền cho đoàn thanh tra đã được nhân viên kế toán này báo cáo lãnh đạo và cơ quan công an trước đó một ngày (11/6).

“Việc chuyển tiền là để giúp các nhà thầu về lỗi thiếu chứng chỉ hành nghề chứ không phải tiền của xã và cũng không liên quan đến xã”, ông Hanh khẳng định.

Về cáo buộc cho rằng việc ông đưa tiền cho đoàn thanh tra là để giảm trừ khối lượng các công trình, nhân viên kế toán này giải thích phần lớn các dự án chưa hoàn thiện. Trong khi đó, đoàn thanh tra chỉ nghiên cứu hồ sơ chứ không ra hiện trường đo đạc nên không thể có việc xã sai phạm, thất thoát hay tăng giảm khối lượng trong xây dựng các công trình.

Ông Hanh cho biết từ khi xảy ra sự việc, đến nay công an chưa mời ông lên để đối chất hay điều tra về số tiền đã đưa cho đoàn thanh tra hôm 12/6.

Bắt quả tang nhận hối lộ

Ngày 12/6, tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang cán bộ thanh tra Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của một phó giám đốc Công ty Đ.T tại Ban quản lý dự án huyện Vĩnh Tường.

Cùng ngày, tại UBND huyện Vĩnh Tường, cảnh sát bắt quả tang Trưởng đoàn thanh tra là bà Nguyễn Thị Kim Anh nhận 68 triệu đồng của ông Trần Hanh (kế toán của UBND xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường) và nhận 91,5 triệu đồng từ một cán bộ kế toán của UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường.

Ngoài ra, khám xét khẩn cấp nơi làm việc của đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường, công an thu giữ nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, 335 triệu đồng trong tủ do trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Thị Kim Anh quản lý.

Một ngày sau, Bộ trưởng xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội cho biết đây là sự việc rất đáng tiếc. Ông khẳng định sẽ kiên quyết xử lý và không bao che dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm.  Ngày 14/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc và các đơn vị chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ phản ánh việc thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền; đồng thời, báo cáo kết quả trước ngày 1/8.

Theo Zing
Bình luận
Nhìn thoạt qua, không ai nghĩ tác phẩm lấp lánh này được làm bằng thủy tinh.
Thủy tinh Lễ hội: Vẻ đẹp óng ánh từ quá khứ
(Ngày Nay) - Thủy tinh Lễ hội (Carnival Glass), hay còn được gọi là thủy tinh óng ánh, mang trong mình ánh sáng cầu vồng rực rỡ và vẻ đẹp vượt thời gian. Xuất hiện từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, dòng sản phẩm từ thủy tinh này từng làm mê hoặc người dân Hoa Kỳ và một số nước châu Âu, trở thành biểu tượng của sự sáng tạo và niềm vui. Thủy tinh lễ hội toát lên vẻ quý phái, khiến người ta thường chọn chúng làm quà tặng hoặc giải thưởng trong các dịp lễ hội, nguồn gốc của cái tên đầy mê hoặc.
Điện Biên rực rỡ chào đón Lễ hội Hoa Ban 2025: Tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc
Điện Biên rực rỡ chào đón Lễ hội Hoa Ban 2025: Tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc
(Ngày Nay) - Khi những ngày đầu xuân dần qua và tháng 3 dịu dàng gõ cửa, tỉnh Điện Biên lại rộn ràng khoác lên mình tấm áo mới để chào đón Lễ hội Hoa Ban 2025, một sự kiện thường niên không chỉ mang đậm dấu ấn văn hóa mà còn là lời mời gọi đầy quyến rũ đến du khách gần xa. Hòa quyện cùng Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VIII, lễ hội năm nay mang đến một không gian rực rỡ sắc màu, nơi những giá trị di sản văn hóa dân tộc được nâng niu, gìn giữ và lan tỏa.
Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn Kiểm tra số 1921 phát biểu tại buổi làm việc.
Hà Nam tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, “điểm nghẽn”
(Ngày Nay) - Ngày 18/3, Đoàn kiểm tra số 1921 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam thông qua Dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam.