Người dùng TikTok Trung Quốc phản đối nội dung trả phí

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nền tảng chia sẻ video Douyin, phiên bản Trung Quốc của TikTok, đang vấp phải làn sóng phản đối từ phía người dùng sau khi thử nghiệm nội dung trả phí.
Người dùng TikTok Trung Quốc phản đối nội dung trả phí

Sáng kiến này bắt đầu ra mắt từ ngày 9/11 nhưng đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ người dùng Trung Quốc, những người từ lâu đã quen với nội dung miễn phí.

Ví dụ, tài khoản Nutsbear, một người có ảnh hưởng được hơn 2 triệu người xem theo dõi và nổi tiếng với việc kể những câu chuyện chiến tranh, vào thứ Sáu vừa qua đã hạ giá video trả phí đầu tiên của mình: một bài đánh giá dài 21 phút về Trận chiến Biển San hô năm 1942 giữa Nhật Bản, Mỹ và Australia xuống 3 nhân dân tệ (hơn 10.000 đồng). Giá ban đầu của video được tải lên vào ngày 12/11 là 8 nhân dân tệ (hơn 27.000 đồng).

Hầu hết các nhận xét bên dưới video đều phàn nàn về giá cả thay vì nội dung. Một người dùng cho biết mức giá này rất tốt so với chất lượng của video. Nhưng người dùng khác nói rằng “việc tính phí 3 nhân dân tệ cho một video dài 20 phút vẫn còn đắt”, trong khi có người tiêu cực hơn khi cho rằng “đã đến lúc gỡ cài đặt Douyin”.

Hiện chức năng đăng tải nội dung trả phí hiện chỉ áp dụng cho những người sáng tạo nội dung có ít nhất 100.000 người theo dõi. Họ phải xác thực danh tính của mình và không vi phạm bất kỳ quy tắc nào trong tháng qua.

Người sáng tạo có quyền quyết định xem có nên kích hoạt dịch vụ trả phí hay không và họ có quyền tự do đặt ra mức giá của mình. Nhưng nền tảng Douyin tính phí dịch vụ công nghệ 30% cho mỗi đơn hàng.

Đây không phải là lần đầu tiên Douyin yêu cầu người dùng trả tiền để xem video trên ứng dụng này. Vào năm 2021, nó cho phép thu phí một số bộ phim truyền hình ngắn với dung lượng mỗi tập chỉ kéo dài vài phút. Mặc dù các bộ phim siêu ngắn này có kinh phí thấp hơn nhiều so với phim thông thường, nhưng chúng vẫn đắt hơn nội dung do người dùng tự tạo.

Lần này, sáng kiến này đã mở rộng sang nhiều thể loại hơn, bao gồm chia sẻ kiến thức và giải trí, bởi thể loại phim truyền hình siêu ngắn sắp phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn của cơ quan quản lý ở Trung Quốc.

Tháng trước, Cục Phát thanh và Truyền hình Quốc gia cho biết họ sẽ thực hiện các biện pháp để “tăng cường và cải tiến việc quản lý” các bộ phim truyền hình dạng "mỳ ăn liền" này. Trung Quốc đã ghi nhận hơn 25.300 bộ phim siêu ngắn chứa nội dung bạo lực, khiêu dâm và thô tục từ tháng 11 năm ngoái đến tháng 2 năm nay.

Hiện chưa rõ liệu người dùng Trung Quốc sẽ chấp nhận tiêu thụ video trả phí hay không, nhưng tình hình đã được cải thiện đối với những người tính phí nội dung.

Theo công ty tư vấn Frost & Sullivan, tỷ lệ người đăng ký trả phí trên các nền tảng video của Trung Quốc đã tăng lên 77,6% vào năm 2022 từ mức chỉ 48% vào năm 2018.

Theo SCMP
Bình luận
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Ninh Thuận phải quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Ninh Thuận phải quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát
(Ngày Nay) - Ninh Thuận phải cố gắng nỗ lực để là 1 trong 5 tỉnh, thành phố hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân khó khăn về nhà ở trong năm 2025. Đó là mong muốn, ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng trong chuyến công tác tại Ninh Thuận và dự Lễ phát động chiến dịch 90 ngày đêm “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” do tỉnh tổ chức sáng 29/3.
Australia dùng máy bay sơ tán người dân vùng lũ
Australia dùng máy bay sơ tán người dân vùng lũ
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, lực lượng chức năng đã dùng máy bay để sơ tán người dân ở khu vực hẻo lánh miền Bắc Autralia, nơi đang hứng chịu đợt lụt kỷ lục. Theo cảnh báo được Cơ quan khí tượng ban bố ngày 29/3, mực nước lũ tại khu vực này đã vượt quá mức kỷ lục từng được ghi nhận năm 1974.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (28/3/1930 - 28/3/2025) và 50 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2025), kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), tối 28/3, tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc 38 học sinh Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Tuệ Đức (Trường Tuệ Đức, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) nghi bị ngộ độc thực phẩm, ngày 28/3, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương điều tra, xử lý và truy xuất nguồn gốc thực phẩm liên quan.
Phiên livestream 14 tiếng của "Anh tài" Quốc Thiên. Ảnh: Znews
Livestream bán hàng: Cầu nối gần gũi hay rủi ro mất đi hào quang nghệ sĩ?
(Ngày Nay) - Trong quá khứ, hình ảnh nghệ sĩ thường gắn liền với sự hào nhoáng và xa xỉ. Họ xuất hiện trên những tấm pano khổng lồ, đại diện cho các thương hiệu lớn với hợp đồng quảng cáo trị giá hàng tỷ đồng, toát lên vẻ sang trọng và đẳng cấp. Những chiến dịch quảng cáo nước hoa, xe hơi hay thời trang cao cấp đã định hình nghệ sĩ như biểu tượng của sự thành công, đôi khi xa cách với đời sống thường nhật. Tuy nhiên, thời đại số đã thay đổi nhận thức của công chúng .