Công ty mẹ TikTok tăng trưởng mạnh mẽ tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - ByteDance, công ty mẹ của TikTok, ngày càng khẳng định quyền lực trong giới công nghệ Trung Quốc khi tốc độ tăng trưởng doanh thu vượt qua hai "ông lớn" Tencent và Alibaba.
Công ty mẹ TikTok tăng trưởng mạnh mẽ tại Trung Quốc

Trước đó, ByteDance đã thay thế Baidu để lọt vào top ba công ty hàng đầu của Trung Quốc và có những dấu hiệu cho thấy công ty này có thể tiến xa hơn nữa sau khi có báo cáo doanh thu quảng cáo đã tăng vọt trong quý hai, giúp công ty tăng trưởng nhanh hơn các đối thủ chính như Tencent Holdings và Alibaba Group Holding.

Theo báo cáo tuần trước của trang tin tài chính công nghệ The Information, ByteDance đã thu về 29 tỷ USD doanh thu trong quý 2 năm 2023, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự tăng trưởng của công ty đứng sau TikTok cũng vượt xa "gã khổng lồ" Meta, vốn cũng thu hút phần lớn doanh thu từ quảng cáo. Doanh thu nửa đầu năm của ByteDance đạt 54 tỷ USD, ngang bằng với 60,6 tỷ USD của Meta trong cùng kỳ.

ByteDance thuộc sở hữu tư nhân nên không bắt buộc phải tiết lộ công khai thông tin tài chính của mình, nhưng nếu báo cáo doanh thu là chính xác, điều này có nghĩa là tốc độ tăng trưởng doanh thu của nó vượt xa Tencent và Alibaba trong cùng kỳ, vốn đạt mức tăng trưởng lần lượt là 11% và 14%.

ByteDance thậm chí còn vượt qua Tencent về tổng doanh số bán hàng, nhưng vẫn chưa vượt qua Alibaba.

Sự tăng trưởng đột biến của ByteDance diễn ra trong bối cảnh ngành quảng cáo ở Trung Quốc dần phục hồi sau đại dịch.

Công ty này cũng tập trung đầu tư vào lĩnh vực mua sắm trực tuyến thông qua ứng dụng Douyin, qua đó giúp nền tảng này đạt mức tăng trưởng 80% về tổng khối lượng hàng hóa vào năm ngoái.

Trong khi đó, Tencent đã báo cáo doanh thu tăng 11% trong quý hai, đạt 149,2 tỷ nhân dân tệ (20,5 tỷ USD).

Quảng cáo chỉ chiếm 17% tổng doanh thu của Tencent trong quý này, còn khoảng 1/3 doanh thu đến từ lĩnh vực trò chơi điện tử và 1/3 doanh thu khác từ hoạt động kinh doanh đám mây và công nghệ tài chính dành cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, quảng cáo là phân khúc tăng trưởng nhanh nhất của Tencent, tăng 34% trong quý 2 lên 25 tỷ nhân dân tệ.

Trong khi đó, Alibaba báo cáo tổng doanh thu là 234,16 tỷ nhân dân tệ với mức tăng trưởng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Khoảng một nửa tổng doanh thu của công ty này vẫn được đóng góp bởi hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

ByteDance hiện là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Alibaba vì nền tảng Douyin, với hơn 600 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, hiện coi hoạt động thương mại điện tử như một trụ cột doanh thu chính.

ByteDance đang cố gắng đa dạng hóa nguồn doanh thu của mình, bao gồm mở rộng sang lĩnh vực giao đồ ăn và đặt phòng khách sạn, trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Douyin vẫn là nguồn kiếm tiền lớn nhất khi nền tảng này trở thành một ứng dụng tích hợp "tất cả trong một".

Vài năm qua, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh này đã phải đối mặt với làn sóng tẩy chay trên thế giới. TikTok đã bị cấm trên các thiết bị của chính phủ tại hơn 30 tiểu bang ở Mỹ, cũng như ở Liên minh châu Âu và Australia, vì lo ngại về bảo mật dữ liệu.

Theo báo cáo của trang The Information, khoảng 12% doanh thu quý 2 của ByteDance (tương đương 5,8 tỷ USD) phần lớn đến từ TikTok.

Theo SCMP
Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp dâng mâm phẩm vật tại lễ Giỗ lần thứ 94 cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc.
Đồng Tháp: Tổ chức trang trọng lễ giỗ lần thứ 94 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức trang trọng lễ giỗ lần thứ 94 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, các cơ quan đoàn thể, dòng tộc Nguyễn Sinh, bảo tàng các tỉnh và nhân dân thành phố Cao Lãnh.
Phấn đấu trước năm 2030, tỉnh Bắc Ninh có 04 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong.
Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030
(Ngày Nay) - Ngày 8/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1589/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó phấn đấu trước năm 2030 có 4 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong; 2 thị xã: Quế Võ, Thuận Thành; 2 huyện: Lương Tài, Gia Bình. Tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.