Người kế nhiệm Thủ tướng Singapore bất ngờ rút lui

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat tuyên bố từ bỏ tư cách là người kế nhiệm được chỉ định của Thủ tướng đương nhiệm Lý Hiển Long. Động thái này khiến quy trình chuyển giao quyền lực tại Singapore sẽ phải làm lại từ đầu.
Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat.
Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat.

“Chúng ta cần một nhà lãnh đạo không chỉ tái thiết Singapore sau COVID-19 mà còn dẫn dắt giai đoạn tiếp theo của nỗ lực tái thiết quốc gia”, ông Heng cho biết trong một bức thư từ chức được công bố hôm thứ Năm.

Phó Thủ tướng Heng Swee Keat, 60 tuổi, sẽ từ bỏ vị trí Bộ trưởng Tài chính trong cuộc cải tổ nội các dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng 2 tuần tới.

Việc bổ nhiệm vị trí lãnh đạo kế cận của Singapore luôn được đảng Hành động Nhân dân (PAP), đảng cầm quyền từ năm 1965, lên kế hoạch cẩn thận.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã khiến quá trình chuyển giao quyền lực của Singapore bị đảo lộn. Đương kim Thủ tướng Lý Hiển Long, 69 tuổi, từng tuyên bố sẽ trì hoãn kế hoạch chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm nhằm lãnh đạo đất nước vượt qua giai đoạn hậu đại dịch.

Trong thư từ chức, ông Heng cho rằng cuộc khủng hoảng hậu đại dịch sẽ còn kéo dài và khi chính thức được cầm quyền, ông đã gần 70 tuổi.

“Cân nhắc độ tuổi mà ba Thủ tướng đầu tiên của chúng ta đảm nhận vị trí, quá trình tại vị của tôi sẽ bị rút ngắn hơn rất nhiều", ông Heng cho biết.

Dù vẫn đảm nhiệm cương vị Phó Thủ tướng, nhưng ông Heng sẽ rời khỏi cương vị người đứng đầu nhóm lãnh đạo thế hệ thứ tư (4G) của đảng cầm quyền PAP.

“Sự thay đổi bất ngờ này là một bước lùi cho kế hoạch kế vị của chúng tôi. Chúng tôi nhận thấy rằng người dân Singapore sẽ quan ngại trước vấn đề này", nhóm lãnh đạo 4G tuyên bố. “Nhóm 4G sẽ cần thêm thời gian để chọn một nhà lãnh đạo khác trong số chúng tôi".

Ngoài ra, Thủ tướng Lý Hiển Long đã đồng ý tiếp tục tại vị cho đến khi người kế nhiệm mới được chọn và sẵn sàng tiếp quản vai trò lãnh đạo đảo quốc Singapore.

Năm ngoái, đảng PAP đã chứng kiến kết quả bầu cử tồi tệ nhất trong lịch sử của mình. Ông Heng Swee Keat chỉ nhận được 53% tổng số phiếu bầu trong khu vực tranh cử của mình, dấu hiệu cho thấy các cử tri không ủng hộ ông làm lãnh đạo tương lai của đất nước.

Từng là người chèo lái ngân hàng trung ương vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong thập niên trước, cũng như đã trích ra hàng tỷ đô la kích thích nền kinh tế trong giai đoạn đại dịch, nhưng vấn đề sức khỏe đã khiến ông Heng mất niềm tin nơi công chúng.

“Người kế nhiệm Thủ tướng Lý sẽ xuất hiện trong vòng 18-24 tháng tới. Đại dịch đã dẫn đến sự trì hoãn nhưng Thủ tướng tiếp theo của Singapore sẽ tiếp quản ngay trước hoặc sau cuộc tổng tuyển cử tiếp theo được tổ chức vào cuối năm 2025", theo ông Eugene Tan, cựu thành viên quốc hội Singapore.

Theo Reuters
Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.
Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).