Người Kurd lần đầu dùng tên lửa Javelin 'thổi tung' xe bom IS

Đoạn video mới được công bố cho thấy chiến binh người Kurd dường như đã dùng tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ để nhắm bắn vào chiếc xe tải đánh bom tự sát của phiến quân IS.
Người Kurd lần đầu dùng tên lửa Javelin 'thổi tung' xe bom IS

Theo RT, đoạn video quay gần thị trấn Shaddadi nếu được xác nhận sẽ đánh dấu mốc mới, cho thấy lực lượng dân quân người Kurd (YPG) đã được trang bị những vũ khí tối tân nhất.

Đoạn video cho thấy, chiếc xe tải do kẻ đánh bom liều chết thuộc phiến quân IS bị tên lửa chống tăng phá hủy hoàn toàn.

Người Kurd lần đầu dùng tên lửa Javelin 'thổi tung' xe bom IS ảnh 1

Chiến binh người Kurd được cho là đã sở hữu tên lửa Javelin do Mỹ sản xuất.

FGM-148 Javelin là loại tên lửa chống tăng vác vai do Mỹ sản xuất. Tên lửa này có thể nhắm bắn mục tiêu bằng hồng ngoại, đem đến hiệu quả rõ rệt hơn nhiều so với hệ thống tên lửa TOW, vốn được các tay súng nổi dậy Syria sử dụng. So với Javeliin, tên lửa TOW nặng nề hơn và cần tới bệ đỡ 3 chân.

"Dựa vào vị trí phóng tên lửa và đường đạn, tôi cho rằng đây rõ ràng là Javelin", sĩ quan Thomas Gray từng sử dụng loại vũ khí này nói trên tờ Washington Post. "Đường bắn của tên lừa này khá giống với Javelin khi tấn công từ trên cao xuống và xuyên thủng vào vị điểm yếu nhất của mục tiêu".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, John Kirby cũng như đại diện Bộ Chỉ huy trung tâm (CENTCOM), Pat Ryder nói rằng, họ không thể xác nhận mức độ chính xác của bức ảnh nói trên. Tuy vậy, bằng chứng này sẽ "không thay đổi chính sách của Mỹ trong việc không cung cấp vũ khí cho YPG".

Trước đó, một bức ảnh chiến binh người Kurd cầm tên lửa chống tăng Javelin chiến đấu tại thị trấn miền bắc Shaddadi của Syria làm nhiều người nghi ngờ rằng, Mỹ đã cung cấp loại vũ khí này cho lực lượng Đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) tại Syria.

Cho đến nay, Mỹ luôn phủ nhận việc trang bị vũ khí cho người Kurd ở Syria nhưng thừa nhận rằng, lực lượng dân chủ Syria (SDF) có trong này các loại vũ khí này. SDF bao gồm cả người Kurd và người Arab ở Syria.

Việc chiến binh người Kurd sử dụng tên lửa chống tăng Javelin chắc chắn sẽ khiến đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ phật lòng. Ankara coi YPG là tổ chức khủng bố và đã liên tục pháo kích nhằm vào lực lượng này kể từ hồi giữa tháng Hai.

Thổ Nhĩ Kỳ từng công khai kế hoạch triển khai binh sĩ tác chiến ở Syria chống lại người Kurd. Tuy nhiên, Washington đã khẳng định rõ quan điểm, "nếu như quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria và bị máy bay Nga không kích, NATO hay Mỹ sẽ không can thiệp".

Đăng Nguyễn

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.