Người mẹ ném con thoát khỏi đám cháy ở chung cư London

(Ngày Nay) - Một phụ nữ được nhìn thấy ném con mình từ tòa chung cư 24 tầng ở London xuống để người đi đường đỡ, cứu em bé khỏi đám cháy.
 Lính cứu hỏa đứng phía dưới quan sát đám cháy tại tòa chung cư Grenfell, London. Ảnh: LNP
Lính cứu hỏa đứng phía dưới quan sát đám cháy tại tòa chung cư Grenfell, London. Ảnh: LNP

Samira Lamrani, người chứng kiến toàn bộ sự việc, cho biết trong lúc ngọn lửa bao trùm tháp chung cư Grenfell, quận White City, London, sáng sớm nay, cô nhìn thấy một phụ nữ đang cố gắng cứu con mình bằng cách thả em bé từ tầng 9 hoặc 10 của tòa nhà xuống đường để những người đứng bên dưới đỡ, theo Guardian.

"Người dân bắt đầu để ý tới các ô cửa sổ khi nghe thấy những tiếng đập liên hồi và tiếng la hét. Cánh cửa sổ hé mở, một phụ nữ ra dấu hiệu rằng bà sắp ném con mình xuống và muốn ai đó đỡ em bé", Lamrani kể. "Một người đàn ông đã làm theo. Ông ấy chạy đến và bắt được đứa bé".

"Tôi có thể thấy rất nhiều nạn nhân gào khóc, kêu cứu ở tất cả các tầng", Lamrani miêu tả. "Chúng tôi trấn an, nói với họ rằng chúng tôi đã làm mọi việc trong khả năng, đồng thời cũng đã gọi tới số khẩn cấp 999. Tuy nhiên, nét sợ hãi vẫn hiện rõ trên khuôn mặt họ".

"Tôi càng nhìn lên cao thì lại càng thấy nhiều người hơn, chủ yếu là trẻ em", Lamrani cho hay. "Tôi nghe rõ tiếng chúng kêu cứu. Điều đó có lẽ sẽ ám ảnh tôi một thời gian dài".

Theo một cư dân khác tên Zara, cô cũng nhìn thấy một phụ nữ ném một bé trai, khoảng 5 tuổi, từ tầng 5 hoặc 6 của chung cư xuống đất để giúp em thoát khỏi đám cháy. "Tôi nghĩ cậu bé ổn", Zara nói. "Chắc cậu bé chỉ bị bầm tím hay gẫy vài chiếc xương".

Theo Vnexpress
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.