Người nông dân không nên mở rộng diện tích hồ tiêu khi thấy giá tăng cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo khuyến cáo của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, người dân không vì giá tiêu tăng “nóng” những ngày gần đây mà vội vàng mở rộng diện tích dễ dẫn đến rủi ro. Đối với doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hồ tiêu cũng chỉ nên thực hiện các hợp đồng trong khoảng thời gian gần, theo từng tiến độ để phòng ngừa rủi ro.
Người nông dân không nên mở rộng diện tích hồ tiêu khi thấy giá tăng cao

Trong khi thị trường trong nước đang được các “đầu nậu” thu mua mạnh, khiến giá hồ tiêu “tăng nóng” từ khoảng từ tháng 2/2021 trở lại đây; thì theo nhận định của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), do nhu cầu chế biến và tiêu thụ hồ tiêu tại một số thị trường như Châu Âu, Mỹ, Ấn Độ cũng đang có xu hướng tăng.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước mới đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, trong tháng 2 và tháng 3/2021 giá một số mặt hàng nông sản có chuyển biến tích cực. Đặc biệt giá hồ tiêu từ mức 35.000– 36.000 đồng/kg, đến thời điểm hiện nay đã lên mức 70.000 – 73.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với thời gian trước đó.

“Nếu hồ tiêu giữ được mức giá ổn định trên 60.000 đồng/kg là rất tốt. Trường hợp nếu tăng quá cao thì nguy cơ người dân lại ồ ạt trồng hồ tiêu sẽ rất nguy hiểm”, ông Lê Quốc Doanh cho biết.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cũng khuyến cáo người dân không vì giá tiêu tăng “nóng” những ngày gần đây mà vội vàng mở rộng diện tích dễ dẫn đến rủi ro. Đối với doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hồ tiêu cũng chỉ nên thực hiện các hợp đồng trong khoảng thời gian gần, theo từng tiến độ để phòng ngừa rủi ro.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, giá hồ tiêu trong nước ngày 17/3 ở mức 74 – 75.000 đồng/kg tiêu đen, 110 – 115.000 đồng/kg tiêu trắng. Với mức giá hiện nay đã cao gấp 2 lần so với thời điểm tháng 5/2020 khi giá tiêu đen ở mức 38.000 đồng/kg tiêu đen và 55.000/kg tiêu trắng.

Trong khi đó, theo ghi nhận của phóng viên, giá tiêu ngày 18/3 tại tỉnh Bình Phước đã tăng thêm 2.000 đồng/kg so với ngày 17/3. Cụ thể, sáng 18/3 giá thương lái thu mua tại Bình Phước ở mức 75.500 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với ngày 17/3.

Theo nhận định của một số đại lý, có thể giá tiêu sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới./.

ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.