Người nuôi gia súc ở Pháp tìm giải pháp đối phó với tiết trời nắng nóng

0:00 / 0:00
0:00
Những người chăn nuôi gia súc đang phải đau đầu nghĩ phương án đối phó tác động tiêu cực của đợt nắng nóng kỳ lục tại Pháp. Anh Nicolas Joannon là một trong số này.
Người nuôi gia súc ở Pháp tìm giải pháp đối phó với tiết trời nắng nóng

Tuy trang trại rộng 45 ha của anh nằm ở độ cao 780m trên dãy núi gần phía Đông thành phố Lyon, nhưng Nicolas Joannon vẫn phải lắp thêm hai chiếc quạt khổng lồ, đường kính 4,5m tại đây để đảm bảo rằng đàn bò sữa 35 con của anh có thể thư giãn hơn khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 34 độ C.

Chủ trang trại 34 tuổi này cho biết: “Động vật thường trở nên căng thẳng khi nhiệt độ gia tăng. Chúng có xu hướng ăn ít đi và sản xuất ít sữa hơn. Nhưng nếu chúng được nuôi trong điều kiện tốt để có thể trải qua đợt nắng nóng, ngay sau khi kết thúc giai đoạn này, chúng sẽ lấy lại sản lượng ban đầu và tiếp tục sản xuất sữa chất lượng cho người tiêu dùng".

Năm 2020, anh Joannon cũng đã phải lắp đặt hai chiếc quạt tại trang trại bò sữa với chi phí 9.000 euro (khoảng 9.000 USD). Anh nhận thấy rằng những con bò trở nên hoạt bát hơn nhiều với sự trợ giúp của những chiếc quạt này.

Bò sữa là loài vật đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ. Mặc dù mỗi con có thể sản xuất từ 28-38 lít sữa/ngày, nhưng nhiệt độ nóng có thể khiến sản lượng của chúng hụt đi tới 2 lít/ngày.

Ông Alexandre Batia (44 tuổi) - chuyên gia trong lĩnh vực thông gió cho các chuồng trại thuộc Hội đồng tư vấn chăn nuôi Rhone cho biết: “Bò có thể sống tốt ở mức 22 độ C, nhưng khi nhiệt độ ở mức 28-30 độ C, loài vật này sẽ bị ảnh hưởng đáng kể”.

Hiện đã có khoảng 1/5 số trang trại bò sữa tại Rhone (Tây Nam nước Pháp) trang bị thêm quạt. Ngoài ra, các chủ trang trại cũng áp dụng thêm nhiều biện pháp linh hoạt khác để thích ứng điều kiện thời tiết khắc nghiệt như cho bò ăn vào buổi tối và bổ sung thêm nước uống cho chúng vì bò có thể uống tới 180 lít nước mỗi ngày.

Theo ông Bertrand Fagoo - một nhà quản lý dự án thuộc Viện Chăn nuôi Pháp (IDELE), trong tình hình biến đổi khí hậu hiện nay, các chủ trang trại cũng cần có những kế hoạch cải tạo xa hơn và chủ động hơn, ví dụ như xây dựng chuồng trại ở các khu vực thông thoáng, có nhiều bóng râm nhằm tăng cường lưu thông khí và giảm tích tụ nhiệt, đồng thời hạn chế sử dụng quạt phun sương do có nguy cơ làm tăng độ ẩm.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.