Lạm phát ở Pháp tăng 5,8% trong vòng một năm

0:00 / 0:00
0:00
Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế (INSEE) cho biết lạm phát đang đè nặng lên đời sống người dân với mức tăng đặc biệt của giá cả năng lượng và thực phẩm.
Lạm phát ở Pháp tăng 5,8% trong vòng một năm

Báo cáo của cơ quan thống kê quốc gia này cho biết, trong tháng 6, lạm phát đã tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức cao nhất kể từ thập niên những năm 1980. Cụ thể, lạm phát tăng là do “giá năng lượng và thực phẩm tăng nhanh”, báo cáo nêu rõ. Chỉ trong vòng một năm, do sự bùng nổ giá xăng dầu, giá năng lượng đã tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ qua, là 33,1%. Giá thực phẩm cũng leo thang nhanh chóng với mức tăng 5,7% trong một năm, mức cao nhất kể từ tháng 7/2008. Thậm chí giá các sản phẩm tươi sống đã tăng 6,2%.

Tương tự, các sản phẩm chế tạo tăng 2,6% trong vòng một năm, tốc độ chậm hơn một chút so với trong tháng 5 do doanh số bán hàng đã giảm. Tuy nhiên, tốc độ tăng hiện tại vẫn ở mức cao nhất kể từ năm 1992. Cuối cùng, lạm phát cũng làm ảnh hưởng đến giá dịch vụ, tuy chậm, nhưng vẫn ở mức +3,2% so với cùng kỳ năm ngoái và cao nhất kể từ cuối năm 2002. Chiến tranh và dịch bệnh vẫn là hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tăng giá thực phẩm, hàng hóa, dịch vụ và đặc biệt là năng lượng.

Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, tình hình sẽ chưa được cải thiện trong vài tháng tới. Cơ quan INSEE dự kiến lạm phát sẽ tăng tốc "đến xấp xỉ 7% trong tháng 9", trước khi ổn định vào cuối năm trong khoảng 6,5% đến 7%. Ngân hàng trung ương Pháp cũng hy vọng mức độ lạm phát trung bình của năm 2022 sẽ dao động ở mức 5,5%. Mặc dù đây là một trong những tỷ lệ lạm phát thấp nhất trong Liên minh châu Âu, nhưng bất chấp sự động viên của chính phủ, người dân Pháp vẫn cảm thấy choáng váng. Lạm phát và giá cả leo thang thậm chí còn khiến họ dần thay đổi thói quen hàng ngày và có xu hướng thắt lưng buộc bụng, hoặc mua hàng tích trữ khi có thể.

Dự kiến, Quốc hội Pháp sẽ sớm xem xét một loạt các đề xuất của chính phủ nhằm bảo vệ sức mua, như hỗ trợ trả tiền thuê nhà, cải thiện thu nhập tối thiểu xã hội, nâng mức lương hưu, giảm thuế, hỗ trợ phiếu mua thực phẩm cho các hộ gia đình... Tuy nhiên, khả năng đồng ý của các nhóm chính trị để các biện pháp này được thông qua còn chưa chắc chắn. Các chủ đề trên sẽ được thảo luận sẽ rất nhiều vì tổng chi sẽ là con số đáng kể, báo trước những cuộc tranh luận nảy lửa trong các kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.