Người phụ nữ bảo tồn di sản văn hóa Yemen

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khi chứng kiến ​​hậu quả của cuộc xung đột diễn ra tại thành phố quê hương, Nuha Albaqal, 24 tuổi, đã quyết định theo đuổi bằng cử nhân kỹ thuật kiến ​​trúc với ước mơ có thể tái thiết lại quê nhà. 
Người phụ nữ bảo tồn di sản văn hóa Yemen

Năm 2016, Albaqal đăng ký vào Đại học Khoa học và Công nghệ ở thủ đô Sana'a, bất chấp sự phản đối của gia đình. Mẹ cô và họ hàng bày tỏ sự lo lắng khi Albaqal bước chân vào lĩnh vực chủ yếu dành cho nam giới, tại một đất nước vẫn còn rất nhiều bảo thủ.

“Người duy nhất ủng hộ tôi là cha,” Albaqal nói. "[những người thân của tôi] luôn đặt câu hỏi về chuyên ngành và kế hoạch tương lai của tôi. Một số nói rằng tôi không nên làm việc vì tôi là phụ nữ". Tuy nhiên, cha của Albaqal luôn khuyến khích cô hãy bỏ ngoài tai những lời họ nói, và tập trung vào mục tiêu của chính mình.

Bốn năm kiên trì học tập, Albaqal đã xuất sắc trở thành người đầu tiên vượt qua mọi bài khảo thí và tốt nghiệp trong khóa học của mình. Thế nhưng, cha cô đã qua đời một tuần trước khi ông có thể chứng kiến lễ tốt nghiệp của con gái.

Trong thời gian tìm việc, Albaqal đã nghe nói về một trung tâm kiến ​​trúc ở Old Sana'a hiện đang thuê những người Yemen trẻ tuổi để xây dựng lại thành phố. Công việc này là một phần của dự án Thúc đẩy Cơ hội Sinh kế hợp tác giữa UNESCO và EU, nhằm hỗ trợ kinh tế cho thanh niên dễ bị tổn thương thông qua tạo việc làm trong các chương trình phục hồi đô thị ở bốn thành phố lịch sử: Sana'a, Shibam, Zabid và Aden. Dự án cũng hỗ trợ các sáng kiến ​​phát triển văn hóa ở Yemen nhằm nâng cao cơ hội nghề nghiệp cho thanh niên.

Tính đến tháng 5/2021, dự án đã khảo sát hơn 8000 tòa nhà lịch sử, ổn định và sửa chữa 150 tòa nhà, tuyển dụng hơn 2500 lao động trẻ khắp bốn thành phố. Dự án cũng thu hút hơn 500 thanh niên tham gia chương trình và dịch vụ văn hóa, tổ chức các hội thảo tư vấn cho 50 nhà điều hành văn hóa, giải ngân các khoản tài trợ văn hóa quy mô nhỏ.

Albaqal hiện nằm trong số hàng nghìn thanh niên Yemen đang làm việc để tái thiết thành phố. Ngay sau khi nộp đơn, cô đã được đào tạo về bảo tồn, phục hồi các di sản lịch sử và văn hóa.

Khi ngồi trên ghế nhà trường [đại học], chúng tôi chỉ học các kỹ thuật xây dựng truyền thống một cách ngắn gọn và thiên nhiều về lý thuyết. Nhưng trong quá trình đào tạo tại đây, tôi đã chứng kiến ​​những người Yemen trẻ tuổi xây dựng lại những ngôi nhà mang tính lịch sử.

Nuha Albaqal

Người phụ nữ bảo tồn di sản văn hóa Yemen ảnh 1

Sau khi có được các kỹ năng thực tế, trung tâm đã đề xuất Albaqal tham gia Tổ chức Bảo tồn các thành phố lịch sử ở Yemen (GOPHCY), thực hiện đánh giá các tòa nhà ở Old Sana'a. Albaqal, cùng với những người Yemen trẻ khác, tính đến tháng 5/2021, đã đánh giá 2918 tòa nhà bị hư hại trong thành phố. Hầu hết các tòa nhà đều bị hư hỏng mái và cửa sổ, trong khi những tòa nhà khác đang trên bờ vực sụp đổ. Để lập hồ sơ và đánh giá các ngôi nhà, Albaqal và nhóm của mình đã tiến hành đo lường mức độ thiệt hại và tạo ra các bản vẽ 3D về các tòa nhà bị hư hại bằng phần mềm máy tính. Sau hai tháng đánh giá , Albaqal bắt đầu giám sát việc trùng tu năm tòa nhà bị hư hại.

Albaqal nhớ lại một trong những tòa nhà mà cô đã giám sát thi công. Ngôi nhà bị hư hại hoàn toàn từ bên trong, "mà điều kỳ diệu là nó đã che chở cho một gia đình 12 người", cô nói. "Điều kiện tồi tệ của căn nhà đã ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe tinh thần của bọn trẻ. Tôi vẫn nhớ phản ứng của gia đình sau khi sửa nhà, về niềm vui của họ, về những giọt nước mắt của người mẹ và cô con gái nhỏ. Không ai có thể thấu hiểu hoàn toàn được cảm giác của họ. Cho dù tôi có cố gắng miêu tả, tôi vẫn không thể nào truyền tải được sự xúc động của ngày hôm ấy."

Người phụ nữ bảo tồn di sản văn hóa Yemen ảnh 2
Theo UNESCO
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.