Người phụ nữ bảo tồn di sản văn hóa Yemen

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khi chứng kiến ​​hậu quả của cuộc xung đột diễn ra tại thành phố quê hương, Nuha Albaqal, 24 tuổi, đã quyết định theo đuổi bằng cử nhân kỹ thuật kiến ​​trúc với ước mơ có thể tái thiết lại quê nhà. 
Người phụ nữ bảo tồn di sản văn hóa Yemen

Năm 2016, Albaqal đăng ký vào Đại học Khoa học và Công nghệ ở thủ đô Sana'a, bất chấp sự phản đối của gia đình. Mẹ cô và họ hàng bày tỏ sự lo lắng khi Albaqal bước chân vào lĩnh vực chủ yếu dành cho nam giới, tại một đất nước vẫn còn rất nhiều bảo thủ.

“Người duy nhất ủng hộ tôi là cha,” Albaqal nói. "[những người thân của tôi] luôn đặt câu hỏi về chuyên ngành và kế hoạch tương lai của tôi. Một số nói rằng tôi không nên làm việc vì tôi là phụ nữ". Tuy nhiên, cha của Albaqal luôn khuyến khích cô hãy bỏ ngoài tai những lời họ nói, và tập trung vào mục tiêu của chính mình.

Bốn năm kiên trì học tập, Albaqal đã xuất sắc trở thành người đầu tiên vượt qua mọi bài khảo thí và tốt nghiệp trong khóa học của mình. Thế nhưng, cha cô đã qua đời một tuần trước khi ông có thể chứng kiến lễ tốt nghiệp của con gái.

Trong thời gian tìm việc, Albaqal đã nghe nói về một trung tâm kiến ​​trúc ở Old Sana'a hiện đang thuê những người Yemen trẻ tuổi để xây dựng lại thành phố. Công việc này là một phần của dự án Thúc đẩy Cơ hội Sinh kế hợp tác giữa UNESCO và EU, nhằm hỗ trợ kinh tế cho thanh niên dễ bị tổn thương thông qua tạo việc làm trong các chương trình phục hồi đô thị ở bốn thành phố lịch sử: Sana'a, Shibam, Zabid và Aden. Dự án cũng hỗ trợ các sáng kiến ​​phát triển văn hóa ở Yemen nhằm nâng cao cơ hội nghề nghiệp cho thanh niên.

Tính đến tháng 5/2021, dự án đã khảo sát hơn 8000 tòa nhà lịch sử, ổn định và sửa chữa 150 tòa nhà, tuyển dụng hơn 2500 lao động trẻ khắp bốn thành phố. Dự án cũng thu hút hơn 500 thanh niên tham gia chương trình và dịch vụ văn hóa, tổ chức các hội thảo tư vấn cho 50 nhà điều hành văn hóa, giải ngân các khoản tài trợ văn hóa quy mô nhỏ.

Albaqal hiện nằm trong số hàng nghìn thanh niên Yemen đang làm việc để tái thiết thành phố. Ngay sau khi nộp đơn, cô đã được đào tạo về bảo tồn, phục hồi các di sản lịch sử và văn hóa.

Khi ngồi trên ghế nhà trường [đại học], chúng tôi chỉ học các kỹ thuật xây dựng truyền thống một cách ngắn gọn và thiên nhiều về lý thuyết. Nhưng trong quá trình đào tạo tại đây, tôi đã chứng kiến ​​những người Yemen trẻ tuổi xây dựng lại những ngôi nhà mang tính lịch sử.

Nuha Albaqal

Người phụ nữ bảo tồn di sản văn hóa Yemen ảnh 1

Sau khi có được các kỹ năng thực tế, trung tâm đã đề xuất Albaqal tham gia Tổ chức Bảo tồn các thành phố lịch sử ở Yemen (GOPHCY), thực hiện đánh giá các tòa nhà ở Old Sana'a. Albaqal, cùng với những người Yemen trẻ khác, tính đến tháng 5/2021, đã đánh giá 2918 tòa nhà bị hư hại trong thành phố. Hầu hết các tòa nhà đều bị hư hỏng mái và cửa sổ, trong khi những tòa nhà khác đang trên bờ vực sụp đổ. Để lập hồ sơ và đánh giá các ngôi nhà, Albaqal và nhóm của mình đã tiến hành đo lường mức độ thiệt hại và tạo ra các bản vẽ 3D về các tòa nhà bị hư hại bằng phần mềm máy tính. Sau hai tháng đánh giá , Albaqal bắt đầu giám sát việc trùng tu năm tòa nhà bị hư hại.

Albaqal nhớ lại một trong những tòa nhà mà cô đã giám sát thi công. Ngôi nhà bị hư hại hoàn toàn từ bên trong, "mà điều kỳ diệu là nó đã che chở cho một gia đình 12 người", cô nói. "Điều kiện tồi tệ của căn nhà đã ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe tinh thần của bọn trẻ. Tôi vẫn nhớ phản ứng của gia đình sau khi sửa nhà, về niềm vui của họ, về những giọt nước mắt của người mẹ và cô con gái nhỏ. Không ai có thể thấu hiểu hoàn toàn được cảm giác của họ. Cho dù tôi có cố gắng miêu tả, tôi vẫn không thể nào truyền tải được sự xúc động của ngày hôm ấy."

Người phụ nữ bảo tồn di sản văn hóa Yemen ảnh 2
Theo UNESCO
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
(Ngày Nay) - Ngày 15/1, các ứng dụng quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận ô nhiễm nặng, nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), một số điểm lên mức tím (rất có hại-đa số mọi người đều bị ảnh hưởng), thậm chí có điểm ở mức nâu (nguy hiểm-tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe).