Người phụ nữ bị thủng tá tràng vì nuốt tăm xỉa răng

(Ngày Nay) - Không may nuốt phải tăm xỉa răng, chị C.T.N.C phải nhập viện cấp cứu do bị thủng tá tràng.

Theo thông tin từ báo Sức khỏe và Đời sống, bệnh nhân C.T.N.C (54 tuổi, ngụ quận Thủ Đức), được người nhà đưa đến Bệnh viện quận Thủ Đức cấp cứu vào rạng sáng ngày 30/3, trong tình trạng chướng bụng và đau dữ dội mà không rõ nguyên nhân.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định chụp CT, kết quả ghi nhận tại vùng D3 tá tràng có dị vật hình que, dài khoảng 3cm, đâm xuyên thành ruột và có tụ khí dịch xung quanh.

Nhanh chóng, bệnh nhân được chỉ định nội soi thực quản dạ dày để lấy dị vật ra kết hợp nội soi thám sát nhằm đánh giá mức độ tổn thương do dị vật gây ra.

Khi nội soi đến đoạn D3 tá tràng, phát hiện dị vật đó là một que “tăm xỉa răng”, một đầu tăm đã đâm xuyên thành tá tràng. Ngay sau đó que tăm đã được gắp ra hoàn toàn. Vị trí thành ruột bị tăm đâm không chảy máu, có lỗ thủng rất nhỏ.

Kết hợp phẫu thuật nội soi ổ bụng thám sát, kết quả ghi nhận: tá tràng sạch, không tụ dịch.

Sau ca mổ thành công, sức khỏe bệnh nhân C. đã ổn định, bớt đau bụng, được tiếp tục theo dõi thêm và sẽ sớm được xuất viện trong vài ngày tới.

Người phụ nữ bị thủng tá tràng vì nuốt tăm xỉa răng ảnh 1

Đoạn tăm dài 3 cm mà bệnh nhân nuốt phải - Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Trao đổi với báo Lao động, BS. Nguyễn Hoàng Khánh, Khoa Ngoại tổng quát BV Quận Thủ Đức cho biết: “Thông thường, nội soi dạ dày chỉ khảo sát đến đoạn D2 tá tràng, nếu sâu hơn nữa thì sẽ rất khó khăn để thực hiện và lúc đó sẽ được cho chỉ định phẫu thuật.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dị vật có thể nằm ở vị trí sâu hơn, vẫn có thể được chỉ định nội soi để gắp ra”.

ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.