Người phụ nữ chịu khổ suốt 23 năm vì sinh ra không có âm đạo

(Ngày Nay) - Người phụ nữ luôn lo lắng, buồn phiền, đau khổ vì có tuyến vú nhưng cơ quan sinh dục ngoài phát triển không bình thường.

Theo thông tin từ báo Người Lao Động, vừa qua, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, bệnh viện E Trung ương đã tiến hành ca phẫu thuật tạo hình thành công dị dạng âm đạo bẩm sinh cho một phụ nữ 23 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang.

Bệnh nhân cho biết, bản thân chị lớn lên với hình thể bên ngoài có tuyến vú và cơ quan sinh dục ngoài phát triển giống như phụ nữ khác. Tuy nhiên, đến năm 17 tuổi, tới tuổi dậy thì chị không thấy xuất hiện kinh nguyệt.

Theo VTC News, thay vì lựa chọn phẫu thuật tạo hình âm đạo, chị lại âm thầm chịu đựng căn bệnh quái ác này.

Chỉ tới khi lập gia đình, chồng chị từng bị quai bị ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, bản thân chị lại khiếm khuyết cơ quan sinh dục, nên sinh hoạt vợ chồng vô cùng khó khăn, cuộc sống hôn nhân của chị đổ vỡ.

Sau những ngày tháng tăm tối của cuộc đời, bệnh nhân tìm đến Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Hàm mặt, Bệnh viện E để khám, tìm hướng giải quyết phù hợp.

Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc một dị tật bẩm sinh gọi là hội chứng bất sản ống Muller, đây là dị tật không có âm đạo bẩm sinh.

Bệnh nhân không có âm đạo, ống âm đạo chỉ dài khoảng 1,5 cm. Xét nghiệm các chỉ số hormon, nội tiết trong giới hạn bình thường. Đặc biệt nhiễm sắc thể đồ là 46XX, xác định bệnh nhân giới tính nữ.

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Hàm mặt chỉ định phẫu thuật tạo hình khoang âm đạo cho bệnh nhân bằng môi bé. Ca phẫu thuật tạo hình âm đạo kéo dài hơn 1 giờ.

Người phụ nữ chịu khổ suốt 23 năm vì sinh ra không có âm đạo ảnh 1

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã được tạo khoang âm đạo mới - Ảnh: Người Lao Động

Trao đổi với báo Phụ nữ Việt Nam, ThS. BS Lương Thanh Tú – Phẫu thuật viên Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Hàm mặt, Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ phải tạo hình các mảnh ghép niêm mạc được lấy từ môi bé của cơ quan sinh dục ngoài. Sau đó, những mảnh ghép này được xử lý làm mỏng, phủ kín lên khuôn nong và cố định lại vào khoang âm đạo vừa được tạo hình.

“Cái khó của ca phẫu thuật này chính là việc bóc tách khoang âm đạo mới phải vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ để không làm rách trực tràng, bàng quang, cũng như tổn thương các mạch máu”, bác sĩ Tú cho biết.

Bác sĩ Tú khuyến cáo, mọi bất thường ở cơ quan sinh sản cần được khám và điều trị kịp thời. Vì thế, những phụ nữ có các dấu hiệu bất thường như: đến tuổi dậy thì nhưng không có kinh nguyệt, không "quan hệ" vợ chồng được… đều phải thăm khám sớm. Hầu hết các dị tật “vùng kín” đều có thể phát hiện bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, CT scan, chụp X-quang và MRI.

Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN
Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.