Người phụ nữ sang Pháp đòi con chưa được thi hành án

(Ngày Nay) - Được tòa án Pháp và Việt Nam buộc bạn trai trả lại con, song chị Huyền vẫn chưa thể thi hành bản án vì ông này kháng cáo. 
 
 
Chị Huyền trong lần hiếm hoi được bạn trai cho gặp con tại Pháp. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Chị Huyền trong lần hiếm hoi được bạn trai cho gặp con tại Pháp. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Tòa Gia đình và Người chưa thành niên TAND TP HCM cho biết, ông Azais (42 tuổi, quốc tịch Pháp) đã kháng cáo toàn bộ quyết định công nhận và cho thi hành phán quyết của tòa án Pháp tại Việt Nam - buộc ông phải trả con cho chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (32 tuổi, quê Khánh Hòa).

Trong đơn gửi đến toà ông Azais không nêu cụ thể lý do kháng cáo. Trước đó, ông làm đơn kháng cáo bằng tiếng Việt, không hợp lệ nên tòa yêu cầu bổ sung. Động thái này của ông khiến chị Huyền chưa thể nhận lại con đúng theo pháp luật.

Nhiều năm trước, chị Huyền và ông Azais yêu nhau. Do mâu thuẫn, cả hai chia tay khi chị đang mang thai tháng thứ 6. Sau khi sinh, người bạn trai ngoại quốc đã bí mật làm hộ chiếu cho con mang quốc tịch Pháp và mang đứa bé đi sau lần đến thăm.

Sau thời gian dài một mình lặn lội sang Pháp kiện đòi con, hồi tháng 6 năm ngoái Tòa sơ thẩm, thẩm quyền rộng Albi (trụ sở tại Tòa án Tư pháp ở Albi) buộc ông Azais phải trả con gái cho chị Huyền.

"Bằng việc chia cách bất ngờ cô bé khỏi mẹ trong thời kỳ bú sữa, đưa cô bé đi xa hàng nghìn km, giấu người mẹ địa chỉ của cô bé, ông Azais đã vi phạm nghiêm trọng về mối quan hệ giữa mẹ và con, vi phạm các quy định của Bộ luật dân sự và tạo ra một chấn thương tâm lý thực sự cho đứa trẻ khi đang là một em bé", bản án nêu.

Tuy nhiên, ông này không thực thi phán quyết dù đã mang con gái quay lại Việt Nam và sống tại phường Thảo Điền, quận 2. Chị Huyền nhiều lần tìm đến nhà bạn trai cũ để gặp con nhưng không được, nên yêu cầu TAND TP HCM cho thi hành phán quyết của tòa Pháp tại Việt Nam.

Theo Vnexpress
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).