Người thứ 2 được chữa khỏi HIV công khai danh tính

Người thứ 2 từng được chữa khỏi HIV đã tiết lộ danh tính của mình và cho biết ông muốn trở thành một "đại sứ mang hy vọng" đến cho những người nhiễm HIV khác.
Adam Castillejo muốn trở thành đại sứ mang hy vọng cho các bệnh nhân HIV. (Ảnh: New York Times).
Adam Castillejo muốn trở thành đại sứ mang hy vọng cho các bệnh nhân HIV. (Ảnh: New York Times).

Adam Castillejo, bệnh nhân được gọi là "London", được chữa khỏi HIV vào năm 2019, 18 tháng sau khi ngừng điều trị bằng thuốc kháng virus và cấy ghép tủy xương để điều trị ung thư máu.

Castillejo, 40 tuổi, đã công khai danh tính của mình hôm 9/3 trong cuộc phỏng vấn với New York Times và tiết lộ rằng ông đã sống với HIV từ năm 2003.

Năm 2012, ông được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương và sau đó được ghép tế bào gốc. Điều quan trọng là đội ngũ y tế đã chọn một người hiến tế bào gốc có hai bản sao đột biến, nghĩa là các tế bào bạch cầu của người này có thể kháng HIV, theo Guardian.

Timothy Brown, bệnh nhân nhiễm HIV ở Berlin và là người đầu tiên được chữa khỏi, cũng trải qua quá trình điều trị tương tự. Tuy nhiên, trong khi ông Brown và ông Castillejo đều được hóa trị liệu, chỉ có ông Brown được xạ trị để điều trị bệnh ung thư.

Năm 2019, phác đồ này không chỉ điều trị thành công ung thư mà còn giúp Castillejo khỏi HIV. Nhưng tại thời điểm đó, ông chọn giấu đi danh tính của mình.

"Tôi đã xem TV và nghĩ là: ‘OK, họ đang nói về mình'", ông đã nói với tờ New York Times. "Thật là kỳ lạ, rất kỳ lạ".

Giờ đây ông Castillejo đã quyết định tiết lộ danh tính của mình vì ông muốn những người bệnh khác cảm thấy lạc quan hơn. "Đây là một vị thế độc nhất vô nhị... Tôi muốn trở thành một đại sứ mang lại hy vọng".

Hầu hết người nhiễm HIV không phù hợp với phương pháp ghép tế bào gốc vì chúng liên quan đến một phương pháp nguy hiểm mang lại nhiều rủi ro.

Giáo sư Ravindra Gupta, tác giả đầu tiên của nghiên cứu mới này từ Đại học Cambridge, cho biết trường hợp của ông Castillejo là rất quan trọng: "Đây là trường hợp thứ hai được chữa khỏi bằng phương pháp này. Nó có nghĩa là người đầu tiên không phải một trường hợp dị thường hay ăn may".

Theo Zing
Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NBC.
Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.