Người tị nạn góp sức vào công cuộc chống Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
Đại dịch COVID-19 đã giết chết gần 1,8 triệu người và gây ra rất nhiều khó khăn cho cả thế giới. Năm 2020 đã kết thúc với vô vàn những nỗ lực tìm ra vắc-xin đẩy lùi bệnh dịch. Những tác động kinh tế xã hội của đại dịch chắc chắn vẫn còn kéo dài trong nhiều năm - đặc biệt là ở các quốc gia kém phát triển nhất trên thế giới, nơi hầu hết những người tị nạn đang sinh sống.
Innocent Havyarimana, một doanh nhân người Burundi, cầm một chai nước rửa tay mới làm, mà anh ta bán cho những người tị nạn, nhân viên cứu trợ và người Kenya ở trại Kakuma, Kenya. © UNHCR / Samuel Otieno
Innocent Havyarimana, một doanh nhân người Burundi, cầm một chai nước rửa tay mới làm, mà anh ta bán cho những người tị nạn, nhân viên cứu trợ và người Kenya ở trại Kakuma, Kenya. © UNHCR / Samuel Otieno

UNHCR, Cao uỷ Liên hợp quốc về Người tị nạn, đã chứng kiến rất nhiều sự mất mát không thể tưởng tượng được. Họ đã cho chúng ta thấy ý nghĩa của việc kiên cường và những gì cần thiết để vượt qua khủng hoảng. Những người tị nạn cũng đã chung tay vào công cuộc đẩy lùi nạn dịch với toàn thế giới, trong một năm đại dịch chưa từng có trước đây:

Phản ứng của đội ngũ tuyến đầu chống dịch

Vào đầu tháng 3, ngay cả trước khi COVID-19 được tuyên bố là đại dịch, bác sĩ người Venezuela Samuel Suárez đã đưa ra những lời khuyên cho những người có nguy cơ mắc bệnh ở vùng nông thôn Ecuador để tránh lây nhiễm và đã tiếp tục phục vụ cồng đồng.

Tại Iran, bác sĩ tị nạn người Afghanistan Fezzeh Hosseini đã làm việc không mệt mỏi để giúp đỡ các bệnh nhân địa phương và bệnh nhân người Afghanistan bị ảnh hưởng bởi virus, cung cấp thông tin và lời khuyên để giữ an toàn.

Tại Bangladesh, các nhân viên y tế cộng đồng được đào tạo - tất cả đều là người tị nạn Rohingya - đã tiếp cận trại tị nạn lớn nhất thế giới để giới thiệu bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19 đến các phòng khám sức khỏe.

Làm xà phòng, khu trang và dng c y tế

Tại một trại tị nạn ở Kenya, doanh nhân tị nạn người Burundi, Innocent Havyarimana đã làm xà phòng và cung cấp sản phẩm vệ sinh này với giá cả phải chăng. Ở nước láng giềng Somalia, cô gái tị nạn 24 tuổi Fardowsa Ibrahim đã đăng ký một khóa học cắt may, không bao giờ tưởng tượng rằng 6 tháng sau, cô sẽ làm khẩu trang để bảo vệ mọi người khỏi bị lây dịch. Tại Mexico, những người tị nạn tham gia lực lượng lao động tại một công ty sản xuất máy giặt chuyên dụng, đảm bảo sự vệ sinh và giữ an toàn cho cộng đồng.

Tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần

Người tị nạn góp sức vào công cuộc chống Covid-19 ảnh 1

Rita Brown, một người tị nạn người Uganda và là huấn luyện viên yoga, thực hiện một tư thế yoga trong khu nhà của cô ở trại Kakuma, Kenya © UNHCR/Samuel Otieno


Trong bối cảnh khó khăn kinh tế ngày càng trầm trọng và sự giãn cách xã hội kéo dài, các vấn đề sức khỏe tâm thần ngày càng trở nên tồi tệ. Những người tị nạn phản ứng bằng việc tìm cách tăng cường sức khỏe tinh thần và thể chất. Tại Peru, các cố vấn Venezuela đã cung cấp cho những người tị nạn những kỹ năng 'sơ cứu tâm lý' thông qua các buổi điều trị từ xa để giúp họ đối phó với đại dịch.

Ở Iraq, các nhân viên cộng đồng tị nạn được đào tạo đã nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần tại các trại tị nạn. Và ở Kenya, người hướng dẫn yoga Rita Brown, một người tị nạn Ugandan, đã tham gia việc hướng dẫn của các lớp học trực tuyến nhằm thúc đẩy sự chấp nhận bản thân và sức khỏe tinh thần ở những người tị nạn, cả ở Kenya và hơn thế nữa.

Giữ cho cộng đồng an toàn

Người tị nạn góp sức vào công cuộc chống Covid-19 ảnh 2
Shadi Shhadeh mua sắm tại một siêu thị ở Geneva, Thụy Sĩ. Cùng với các tình nguyện viên tị nạn người Syria, anh cung cấp thực phẩm và đồ tiếp tế cho những người dễ bị tổn thương nhất © UNHCR/Elisabet Diaz Sanmartin

Shadi Shhadeh và những người khác trong cộng đồng người tị nạn Syria ở Thụy Sĩ đã cung cấp một cầu nối quan trọng với thế giới bên ngoài cho những người dễ bị tổn thương nhất. Shadi đã huy động một mạng lưới tình nguyện viên để mua sắm và làm việc vặt cho người già, người ốm yếu và những người gặp rủi ro. Họ cùng nhau nỗ lực và đảm bảo rằng không một ai bị bỏ lại phía sau. Tinh thần này đã được phản ánh trong các hoạt động tình nguyện và tiếp cận cộng đồng của những người tị nạn trên khắp thế giới.

Hoạt động giải trí và giáo dục trong thời kỳ giãn cách xã hội

Khi những lệnh giãn cách ban hành, mọi người buộc phải tìm kiếm việc gì đó để làm, nhiều người tị nạn đã có những hoạt động cung cấp dịch vụ giải trí và tạo nguồn cảm hứng cho chính cộng đồng mình. Tại Ấn Độ, những người tị nạn đã hòa giọng trong một bài hát về niềm hy vọng và lòng tốt trong giai đoạn khó khăn. Được cố vấn bởi người chiến thắng giải Grammy Ricky Kej, 24 nghệ sĩ người tị nạn đã cùng nhau thể hiện ca khúc ‘Shine Your Light’ (Thắp lên ánh sáng của bạn) - một bài hát, được trình diễn bằng bốn ngôn ngữ khác nhau (tiếng Anh, Dari, Farsi và Pashto) nhằm tôn vinh tình người.

Khi một năm sắp kết thúc, những người tị nạn từ khắp nơi trên thế giới hiện gọi Canada là quê hương, đã chia sẻ những câu chuyện và công thức nấu ăn yêu thích của họ trong ‘Tastes from Home: Recipes from the Refugee Community’ (Hương vị mái ấm: những công thức từ cộng đồng người tị nạn) - một cuốn sách dạy nấu ăn điện tử miễn phí.

Sức mạnh, sự sáng tạo và sự cống hiến của họ đã góp phần cùng toàn thế giới thắp lên hy vọng vào một năm 2021 sẽ tốt đẹp hơn./.

Theo UNHCR
Ảnh minh họa
Hàng chục tiết mục tranh tài trong Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021
(Ngày Nay) - "Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc - 2021”, sẽ diễn ra từ ngày 22-27/4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức.
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 18/4, siêu bão SURIGAE đang ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
(Ngày Nay) - BĐS Phan Thiết sau quý 1/2021 ngày càng “sốt nóng” nhờ có thêm lực đẩy tăng trưởng mới với cao tốc và sân bay đã và đang triển khai. Nhờ hạ tầng "tươi sáng", BĐS biển Phan Thiết vẫn là "vedette" của giới đầu tư.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.