Người tị nạn góp sức vào công cuộc chống Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
Đại dịch COVID-19 đã giết chết gần 1,8 triệu người và gây ra rất nhiều khó khăn cho cả thế giới. Năm 2020 đã kết thúc với vô vàn những nỗ lực tìm ra vắc-xin đẩy lùi bệnh dịch. Những tác động kinh tế xã hội của đại dịch chắc chắn vẫn còn kéo dài trong nhiều năm - đặc biệt là ở các quốc gia kém phát triển nhất trên thế giới, nơi hầu hết những người tị nạn đang sinh sống.
Innocent Havyarimana, một doanh nhân người Burundi, cầm một chai nước rửa tay mới làm, mà anh ta bán cho những người tị nạn, nhân viên cứu trợ và người Kenya ở trại Kakuma, Kenya. © UNHCR / Samuel Otieno
Innocent Havyarimana, một doanh nhân người Burundi, cầm một chai nước rửa tay mới làm, mà anh ta bán cho những người tị nạn, nhân viên cứu trợ và người Kenya ở trại Kakuma, Kenya. © UNHCR / Samuel Otieno

UNHCR, Cao uỷ Liên hợp quốc về Người tị nạn, đã chứng kiến rất nhiều sự mất mát không thể tưởng tượng được. Họ đã cho chúng ta thấy ý nghĩa của việc kiên cường và những gì cần thiết để vượt qua khủng hoảng. Những người tị nạn cũng đã chung tay vào công cuộc đẩy lùi nạn dịch với toàn thế giới, trong một năm đại dịch chưa từng có trước đây:

Phản ứng của đội ngũ tuyến đầu chống dịch

Vào đầu tháng 3, ngay cả trước khi COVID-19 được tuyên bố là đại dịch, bác sĩ người Venezuela Samuel Suárez đã đưa ra những lời khuyên cho những người có nguy cơ mắc bệnh ở vùng nông thôn Ecuador để tránh lây nhiễm và đã tiếp tục phục vụ cồng đồng.

Tại Iran, bác sĩ tị nạn người Afghanistan Fezzeh Hosseini đã làm việc không mệt mỏi để giúp đỡ các bệnh nhân địa phương và bệnh nhân người Afghanistan bị ảnh hưởng bởi virus, cung cấp thông tin và lời khuyên để giữ an toàn.

Tại Bangladesh, các nhân viên y tế cộng đồng được đào tạo - tất cả đều là người tị nạn Rohingya - đã tiếp cận trại tị nạn lớn nhất thế giới để giới thiệu bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19 đến các phòng khám sức khỏe.

Làm xà phòng, khu trang và dng c y tế

Tại một trại tị nạn ở Kenya, doanh nhân tị nạn người Burundi, Innocent Havyarimana đã làm xà phòng và cung cấp sản phẩm vệ sinh này với giá cả phải chăng. Ở nước láng giềng Somalia, cô gái tị nạn 24 tuổi Fardowsa Ibrahim đã đăng ký một khóa học cắt may, không bao giờ tưởng tượng rằng 6 tháng sau, cô sẽ làm khẩu trang để bảo vệ mọi người khỏi bị lây dịch. Tại Mexico, những người tị nạn tham gia lực lượng lao động tại một công ty sản xuất máy giặt chuyên dụng, đảm bảo sự vệ sinh và giữ an toàn cho cộng đồng.

Tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần

Người tị nạn góp sức vào công cuộc chống Covid-19 ảnh 1

Rita Brown, một người tị nạn người Uganda và là huấn luyện viên yoga, thực hiện một tư thế yoga trong khu nhà của cô ở trại Kakuma, Kenya © UNHCR/Samuel Otieno


Trong bối cảnh khó khăn kinh tế ngày càng trầm trọng và sự giãn cách xã hội kéo dài, các vấn đề sức khỏe tâm thần ngày càng trở nên tồi tệ. Những người tị nạn phản ứng bằng việc tìm cách tăng cường sức khỏe tinh thần và thể chất. Tại Peru, các cố vấn Venezuela đã cung cấp cho những người tị nạn những kỹ năng 'sơ cứu tâm lý' thông qua các buổi điều trị từ xa để giúp họ đối phó với đại dịch.

Ở Iraq, các nhân viên cộng đồng tị nạn được đào tạo đã nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần tại các trại tị nạn. Và ở Kenya, người hướng dẫn yoga Rita Brown, một người tị nạn Ugandan, đã tham gia việc hướng dẫn của các lớp học trực tuyến nhằm thúc đẩy sự chấp nhận bản thân và sức khỏe tinh thần ở những người tị nạn, cả ở Kenya và hơn thế nữa.

Giữ cho cộng đồng an toàn

Người tị nạn góp sức vào công cuộc chống Covid-19 ảnh 2
Shadi Shhadeh mua sắm tại một siêu thị ở Geneva, Thụy Sĩ. Cùng với các tình nguyện viên tị nạn người Syria, anh cung cấp thực phẩm và đồ tiếp tế cho những người dễ bị tổn thương nhất © UNHCR/Elisabet Diaz Sanmartin

Shadi Shhadeh và những người khác trong cộng đồng người tị nạn Syria ở Thụy Sĩ đã cung cấp một cầu nối quan trọng với thế giới bên ngoài cho những người dễ bị tổn thương nhất. Shadi đã huy động một mạng lưới tình nguyện viên để mua sắm và làm việc vặt cho người già, người ốm yếu và những người gặp rủi ro. Họ cùng nhau nỗ lực và đảm bảo rằng không một ai bị bỏ lại phía sau. Tinh thần này đã được phản ánh trong các hoạt động tình nguyện và tiếp cận cộng đồng của những người tị nạn trên khắp thế giới.

Hoạt động giải trí và giáo dục trong thời kỳ giãn cách xã hội

Khi những lệnh giãn cách ban hành, mọi người buộc phải tìm kiếm việc gì đó để làm, nhiều người tị nạn đã có những hoạt động cung cấp dịch vụ giải trí và tạo nguồn cảm hứng cho chính cộng đồng mình. Tại Ấn Độ, những người tị nạn đã hòa giọng trong một bài hát về niềm hy vọng và lòng tốt trong giai đoạn khó khăn. Được cố vấn bởi người chiến thắng giải Grammy Ricky Kej, 24 nghệ sĩ người tị nạn đã cùng nhau thể hiện ca khúc ‘Shine Your Light’ (Thắp lên ánh sáng của bạn) - một bài hát, được trình diễn bằng bốn ngôn ngữ khác nhau (tiếng Anh, Dari, Farsi và Pashto) nhằm tôn vinh tình người.

Khi một năm sắp kết thúc, những người tị nạn từ khắp nơi trên thế giới hiện gọi Canada là quê hương, đã chia sẻ những câu chuyện và công thức nấu ăn yêu thích của họ trong ‘Tastes from Home: Recipes from the Refugee Community’ (Hương vị mái ấm: những công thức từ cộng đồng người tị nạn) - một cuốn sách dạy nấu ăn điện tử miễn phí.

Sức mạnh, sự sáng tạo và sự cống hiến của họ đã góp phần cùng toàn thế giới thắp lên hy vọng vào một năm 2021 sẽ tốt đẹp hơn./.

Theo UNHCR
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar

(Ngày Nay) - Vào những năm 1980, trùm ma túy Pablo Escobar đã mua 4 con hà mã về nuôi làm cảnh. Giờ đây, khi di sản của Escobar ngoài những giai thoại về ma túy và quyền lực, còn có hàng chục con hà mã sinh sống trong các vùng đất ngập nước phía bắc thủ đô Bogota, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân địa phương.

Miền Bắc chuyển rét đậm từ ngày 17/1
Miền Bắc chuyển rét đậm từ ngày 17/1
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sẽ tràn xuống các tỉnh miền núi Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
(Ảnh: Sức khoẻ & Đời sống)
Cảnh giác trúng gió liệt nửa mặt do lạnh
(Ngày Nay) -  Hiện nay, miền Bắc đang trong ở trong những ngày lạnh, rét buốt, đặc biệt vào sáng sớm và ban đêm. Đây là thời điểm nhiều người có nguy cơ bị liệt nửa mặt; chủ yếu xảy ra vào mùa đông, xuân; không phân biệt tuổi tác, giới tính. Liệt nửa mặt hay còn gọi là liệt dây thần kinh VII ngoại biên gây nên tình trạng giảm hoặc mất vận động các cơ ở mặt.