Trung Quốc ngăn cản WHO điều tra nguồn gốc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc được cho là đã ngăn cản nhóm chuyên gia của WHO tới Vũ Hán để tìm hiểu căn nguyên đại dịch COVID-19 với lý do thị thực chưa được cấp phép.
Trung Quốc ngăn cản WHO điều tra nguồn gốc COVID-19

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ sự thất vọng và cho biết ông đã kêu gọi Trung Quốc cho phép nhóm chuyên gia được nhập cảnh vào nước này. “Tôi rất thất vọng với tin tức này, vì 2 thành viên đã bắt đầu lên đường, còn những người khác thì bắt buộc phải hủy bỏ kế hoạch".

WHO đã cố gắng cử một nhóm các chuyên gia toàn cầu từ một số quốc gia tới Vũ Hán, kế hoạch này đã được thảo luận với các quan chức Bắc Kinh kể từ tháng 7 năm ngoái.

Nhóm chuyên gia sẽ tập trung vào các ca nhiễm đầu tiên tại Vũ Hán và tìm hiểu cơ chế lây từ động vật sang người của virus SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Mike Ryan thuộc WHO cho biết nhóm chuyên gia đã làm việc rất chặt chẽ với các đồng nghiệp Trung Quốc để lên kế hoạch cho chuyến đi.

"Nhóm chúng tôi đã ấn định sẽ làm việc từ thứ Ba tuần này. Tuy nhiên chính phủ Trung Quốc chưa cấp phép thị thực cho các thành viên trong đoàn", ông Ryan nói. “Điều này thật đáng thất vọng. Sự thất vọng đó đã được Tiến sĩ Tedros thể hiện rất rõ ràng với các đối tác của chúng tôi ở Trung Quốc".

Ilona Kickbusch, giám đốc sáng lập và chủ tịch của Trung tâm Y tế Toàn cầu ở Geneva, cho biết vấn đề chính trị đã cản trở các quốc gia hợp tác với nhau để đánh bại đại dịch COVID-19 và những tư tưởng thù địch có thể cản trở nỗ lực của khoa học nhằm tìm ra nguyên nhân bùng phát đại dịch.

“Tôi nghĩ sẽ vô cùng khó khăn để tìm ra nguồn gốc của virus, bởi vì thời gian đã trôi qua rất nhiều", bà Kickbusch nói.

Bà Kickbusch chỉ ra rằng thế giới đã hợp tác với nhau để diệt trừ bệnh đậu mùa ở đỉnh cao của thời kỳ Chiến tranh lạnh. Ngay cả khi đại dịch SARS xuất hiện ở Trung Quốc và gây trong giai đoạn 2002-2003, phản ứng toàn cầu vẫn là chìa khóa để giải quyết đại dịch.

Khi đó, Trung Quốc thừa nhận họ đã mắc sai lầm, tổ chức lại Bộ Y tế và thành lập Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

“SARS thực sự đã khiến Trung Quốc hiểu rằng họ cần gắn bó nhiều hơn vào hệ thống toàn cầu”, bà Kickbusch nói. "Đó là một thời kỳ cởi mở. Nhưng hiện tại tất cả các bên đều đang cố gắng khép mình lại".

Theo The Guardian
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.