Người tiêm vaccine bị nhiễm Omicron phục hồi nhanh hơn 3 ngày so với Delta

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những người đã tiêm 3 mũi vaccine ngừa COVID-19 sẽ khỏi các triệu chứng do nhiễm biến thể Omicron sớm hơn 3 ngày so với những người nhiễm biến thể Delta.
Hình minh họa biến thể Omicron và các mũi tiêm vaccine. Ảnh: AFP
Hình minh họa biến thể Omicron và các mũi tiêm vaccine. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, đây là kết quả từ một nghiên cứu của ứng dụng trên điện thoại có tên ZOE với sự tham gia của hơn 63.000 người trong độ tuổi 16-99 đã tiêm vaccine ở Anh. Những người này đã mắc COVID-19 trong khoảng thời gian từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022. Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí y khoa Lancet ngày 8/4.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người bị nhiễm biến thể Omicron ít có khả năng mất khứu giác cũng như có những triệu chứng nhẹ. Chỉ có 17% người nhiễm Omicron mất khứu giác, trong khi tỷ lệ đó ở những bệnh nhân mắc Delta là 53%. Tuy nhiên, biến thể Omicron khiến người mắc dễ có triệu chứng đau họng hơn hơn biến thể Delta.

Đối với những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine và thêm một mũi tăng cường, các triệu chứng khi nhiễm Omicron chỉ kéo dài trung bình 4,4 ngày, trong khi đối với biến thể Delta là 7,7 ngày.

Với những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine nhưng chưa tiêm mũi tăng cường, các triệu chứng khi nhiễm Omicron kéo dài 8,3 ngày, trong khi triệu chứng nhiễm biến thể Delta kéo dài 9,6 ngày.

Các nhà nghiên cứu cho hay sự phục hồi nhanh hơn đồng nghĩa với “thời gian lây nhiễm có thể ngắn hơn, và từ đó có tác động đến các chính sách y tế tại nơi làm việc và hướng dẫn sức khỏe cộng đồng”.

Nghiên cứu sẽ được trình bày tại Hội nghị Châu Âu về vi sinh lâm sàng và các bệnh truyền nhiễm tổ chức ở Lisbon vào cuối tháng này.

Tác giả nghiên cứu Cristina Menni làm việc tại Đại học King's London cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên đạt được số lượng lớn người tham gia như vậy nhằm đánh giá và so sánh các triệu chứng khác nhau của hai biến thể.

Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.