Người tiêm vaccine bị nhiễm Omicron phục hồi nhanh hơn 3 ngày so với Delta

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những người đã tiêm 3 mũi vaccine ngừa COVID-19 sẽ khỏi các triệu chứng do nhiễm biến thể Omicron sớm hơn 3 ngày so với những người nhiễm biến thể Delta.
Hình minh họa biến thể Omicron và các mũi tiêm vaccine. Ảnh: AFP
Hình minh họa biến thể Omicron và các mũi tiêm vaccine. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, đây là kết quả từ một nghiên cứu của ứng dụng trên điện thoại có tên ZOE với sự tham gia của hơn 63.000 người trong độ tuổi 16-99 đã tiêm vaccine ở Anh. Những người này đã mắc COVID-19 trong khoảng thời gian từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022. Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí y khoa Lancet ngày 8/4.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người bị nhiễm biến thể Omicron ít có khả năng mất khứu giác cũng như có những triệu chứng nhẹ. Chỉ có 17% người nhiễm Omicron mất khứu giác, trong khi tỷ lệ đó ở những bệnh nhân mắc Delta là 53%. Tuy nhiên, biến thể Omicron khiến người mắc dễ có triệu chứng đau họng hơn hơn biến thể Delta.

Đối với những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine và thêm một mũi tăng cường, các triệu chứng khi nhiễm Omicron chỉ kéo dài trung bình 4,4 ngày, trong khi đối với biến thể Delta là 7,7 ngày.

Với những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine nhưng chưa tiêm mũi tăng cường, các triệu chứng khi nhiễm Omicron kéo dài 8,3 ngày, trong khi triệu chứng nhiễm biến thể Delta kéo dài 9,6 ngày.

Các nhà nghiên cứu cho hay sự phục hồi nhanh hơn đồng nghĩa với “thời gian lây nhiễm có thể ngắn hơn, và từ đó có tác động đến các chính sách y tế tại nơi làm việc và hướng dẫn sức khỏe cộng đồng”.

Nghiên cứu sẽ được trình bày tại Hội nghị Châu Âu về vi sinh lâm sàng và các bệnh truyền nhiễm tổ chức ở Lisbon vào cuối tháng này.

Tác giả nghiên cứu Cristina Menni làm việc tại Đại học King's London cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên đạt được số lượng lớn người tham gia như vậy nhằm đánh giá và so sánh các triệu chứng khác nhau của hai biến thể.

Bị cáo Trương Quốc Cường trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, ngày 12/5/2022. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Nguyên Thứ trưởng Trương Quốc Cường thừa nhận sai phạm khi ban hành văn bản
(Ngày Nay) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và các đồng phạm trong vụ án buôn bán thuốc giả tiếp tục với phần tranh luận. Các luật sư bào chữa, các bị cáo đã đưa ra nhiều luận điểm, luận cứ, phân tích các góc độ hành vi trong vụ án nhằm giảm nhẹ mức độ hành vi vi phạm cho các bị cáo.