'Người tù thế kỷ' Huỳnh Văn Nén yêu cầu xử lý 14 cán bộ

Nụ cười của "người tù thế kỷ" chắc chắn sẽ giòn hơn khi những người đã cố tình gây hàm oan cho ông trong suốt hai vụ trọng án và ông là "tội phạm cực kỳ nguy hiểm", bị xử lý thích đáng.
'Người tù thế kỷ' Huỳnh Văn Nén yêu cầu xử lý 14 cán bộ

Ngày 3/3, “Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén đã cùng các luật sư chính thức yêu cầu Viện KSND Tối cao xử lý 14 cán bộ thuộc cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bình Thuận đã gây oan sai cho ông.

Tại buổi làm việc, các điều tra viên cao cấp của Cục điều tra hình sự, Viện KSND tối cao (Cơ quan phía Nam tại TP.HCM) đã tiếp nhận thông tin cùng đơn đề nghị của ông Nén về việc ông đề nghị xem xét xử lý trách nhiệm đối với 14 cán bộ thuộc cơ quan tiến hành tố tụng (Cơ quan điều tra thuộc Công an, Viện KSND và Tòa án nhân dân) tỉnh Bình Thuận. Ông Nén xác định, những cán bộ này đã gây oan sai cho ông cũng như các thành viên gia đình trong 2 vụ án “kỳ án vườn điều” (xảy ra năm 1993) và vụ án “bà Bông” (xảy ra năm 1998).

'Người tù thế kỷ' Huỳnh Văn Nén yêu cầu xử lý 14 cán bộ ảnh 1

Nụ cười của "người tù thế kỷ" chắc chắn sẽ giòn hơn khi những người đã cố tình gây hàm oan cho ông trong suốt hai vụ hình sự mà họ gọi là trọng án và ông là "tội phạm cực kỳ nguy hiểm", bị xử lý thích đáng.

Nụ cười của "người tù thế kỷ" chắc chắn sẽ giòn hơn khi những người đã cố tình gây hàm oan cho ông trong suốt hai vụ hình sự mà họ gọi là trọng án và ông là "tội phạm cực kỳ nguy hiểm", bị xử lý thích đáng.

Tham gia buổi làm việc với đại diện Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao, ngoài ông Nén còn có một số nhân chứng đã chứng kiến quá trình ông Nén bị oan bao gồm: ông Huỳnh Văn Truyện (bố ông Nén, người đã ròng rã thực hiện cuộc hành trình kêu oan cho con ông); thầy giáo ông Nén là ông Nguyễn Thận (cựu chủ tịch xã) cùng các luật sư hỗ trợ pháp lý cho ông Nén.

Nội dung của buổi làm việc cho thấy, trong số 14 cán bộ bị ông Nén đề nghị xử lý, đáng chú ý có 2 người được đề cập rõ nhất là nguyên điều tra viên Cao Văn Hùng và nguyên Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận - Đình Kỳ Đáp. Theo đề nghị của ông Nén, đây là 2 cán bộ đã trực tiếp tham gia các bước tố tụng quan trọng của 2 vụ án và là cán bộ gây ra oan sai nghiêm trọng nhất cho ông Nén.

Được biết, cuộc làm việc để thu thập tường trình cũng như lời khai trực tiếp từ các nạn nhân với các điều tra viên cao cấp thuộc Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao sẽ diễn ra nhiều ngày. Theo phía luật sư nhóm ông Nén thì, “người tù thế kỷ” sẽ kể lại chi tiết quá trình bị giam, bị bức cung do những người tham gia điều tra, truy tố, xét xử ông trong cả 2 vụ án. Còn ông Nguyễn Thận sẽ là một nhân chứng trực tiếp của vụ việc sẽ cung cấp cho các điều tra viên về những dữ kiện tình tiết không nằm trong hồ sơ vụ án cũng như việc ông đã đồng hành cùng cha ông Nén, ông Huỳnh Văn Truyện để tìm công lý minh oan cho ông Nén.

Nguồn tin của Người Đưa tin cho biết, đây là các buổi làm việc rất quan trọng để phía Cơ quan điều tra của Viện ghi nhận và xác định các chứng cứ để làm cơ sở thụ lý và thực hiện các bước tố tụng kế tiếp để khởi tố vụ án gây oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén. Theo đó, phía Cơ quan điều tra sẽ làm rõ có hay không hành vi lạm quyền, bức cung, làm sai lệch hồ sơ... theo đơn tố cáo của ông Nén và gia đình.

Trước buổi làm việc này, vào cuối năm 2015, ông Nén cũng đã trực tiếp đến Viện KSND tối cao tại Hà Nội để gửi đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự về vụ việc gây oan sai cho ông, đồng thời cũng làm đơn tố giác tội phạm đối với những người tham gia tố tụng 2 vụ án dẫn đến oan sai.

TÓM TẮT VỤ ÁN GÂY OAN "NGƯỜI TÙ THẾ KỶ"

- Tối ngày 23/4/1998 tại thôn 2 xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, ông Huỳnh Văn Nén (hiện 53 tuổi, ngụ địa phương) đi uống rượu cùng hai người bạn. Cùng thời điểm này, bà Lê Thị Bông (66 tuổi, thời điểm xảy ra án mạng) đã bị hung thủ giết chết để trộm tài sản. Ông Nén bị cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bình Thuận, quy kết tội bằng thủ đoạn dùng dây siết cổ bà Bông đến bất tỉnh và lột chiếc nhẫn vàng rồi đi chỗ khác nằm ngủ.

- Ngày 31/8/2000, ông Nén bị tuyên tổng mức án “chung thân”.

- Ngày 2/9/2000 ông Nguyễn Phúc Thành (cháu vợ ông Nén) lúc này đang thụ án có đơn tố cáo khẩn cấp cho rằng người sát hại bà Bông là Nguyễn Thọ và Hồ Văn Việt. Nhưng vụ việc chìm vào quên lãng.Và ông Huỳnh Văn Truyện, cha ruột ông Nén đã quyết tìm công lý minh oan cho con trai nên cùng ông Nguyễn Thận (thầy giáo ông Nén, nguyên Chủ tịch UBDN xã Tân Minh) đã liên tục nộp đơn kêu oan lên các cấp liên quan.

- Cuối tháng 10/2014, VKSND Tối cao kháng nghị hủy bản án sơ thẩm của TAND Bình Thuận và đề nghị TAND Tối cao xét xử Giám đốc thẩm vụ án.

- Ngày 12/11/2014 Tòa hình sự TAND Tối cao đã ra quyết định điều tra lại theo trình tự giám đốc thẩm.

- Ngày 22/11/2015, sau nhiều lần gia hạn điều tra nhưng không thể nào làm khác hơn, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã quyết định cho ông Nén tại ngoại.

- Ngày 27/11/2015, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã có quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Huỳnh Văn Nén. Bằng quyết định này ông đã chính thức được tự do và được khẳng định vô tội sau hơn 17 năm bị tù oan.

- Ngày 2/12/2015, Cơ quan điều tra Công an tỉnh tiếp tục ra Báo cáo kết quả điều tra vụ án, trong đó cho biết đã bắt được nghi can giết bà Bông chính là Nguyễn Thọ - người được anh Thành nhắc đến trong đơn tố cáo từ ngày 2/9/2000, cách 15 năm trước đó. Theo công an tỉnh Bìnhh Thuận, Thọ đã thừa nhận mình và Việt (đã chết năm 2001) là người giết bà Bông.

Trần Tú Vinh

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.