Nguy cơ lây bệnh từ việc thổi nến bánh sinh nhật

(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới cho thấy thổi nến bánh sinh nhật khiến lượng vi khuẩn trong bánh tăng 1.400%.
  Ảnh: NYP.
  Ảnh: NYP.

  Thổi nến trên bánh để ăn mừng sinh nhật là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, hành động này lại có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh.

  "Vài người thổi nến mà không truyền đi vi khuẩn nhưng số khác thì có thể phát tán rất nhiều mầm bệnh", giáo sư Paul Dawson từ Đại học Đại học Clemson (Mỹ) nói với The Atlantic. Trong thử nghiệm của ông, hành động thổi nến có thể khiến lớp kem của chiếc bánh nhiễm vi khuẩn gấp từ 14 đến 120 lần.

  Tất nhiên, nguy cơ trên không quá đáng lo bởi hầu hết vi khuẩn trong miệng không gây hại sức khỏe. "Đối với tôi, rủi ro mắc bệnh do bánh sinh nhật là rất nhỏ", giáo sư Dawson nhận định. Tuy nhiên, ông cho rằng vẫn nên lưu ý và tốt nhất không nên ăn bánh nếu người thổi nến là người lạ hoặc có dấu hiệu bị ốm.


  Theo Vnexpress
  Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội).
  Phút giây huyền diệu
  (Ngày Nay) - Ngày 28/2/2021, Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường.
  Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
  Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
  (Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/3, các trường học trên địa bàn TP HCM sẽ đón hơn 1,7 triệu học sinh quay trở lại lớp học sau thời gian nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
  Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
  Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
  (Ngày Nay) - Khi nghe về Bill Gates, người ta luôn nghĩ đến Microsoft và hoạt động từ thiện, tuy nhiên người đàn ông giàu thứ 4 thế giới lại rất thích làm nông nghiệp. Trong những năm gần đây, vị tỷ phú công nghệ đã liên tục mua các mảnh đất nông nghiệp và biến mình thành địa chủ lớn nhất nước Mỹ.
  Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
  Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
  (Ngày Nay) - Được cất giữ trong tủ đông lạnh tại Viện Pasteur Campuchia là mầm bệnh từ dơi đã tồn tại hàng thập kỷ, được coi là một trong những họ hàng gần nhất được biết đến với virus Sars-CoV-2, hiện đang gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu.