Nguy cơ siêu bão Mặt Trời mạnh hơn hàng tỷ quả bom nguyên tử tấn công Trái Đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu mới nhất từ Viện Max Planck của Đức, các nhà khoa học cảnh báo Trái Đất đang trong giai đoạn "quá hạn" đối mặt với một siêu bão Mặt trời có sức tàn phá khủng khiếp, đe dọa toàn bộ hệ thống vệ tinh và lưới điện toàn cầu.
Nguy cơ siêu bão Mặt Trời mạnh hơn hàng tỷ quả bom nguyên tử tấn công Trái Đất ảnh 1
Hình ảnh do Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ cung cấp ngày 23/1/2012 về hiện tượng bão mặt trời phun trào nhật hoa. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Nghiên cứu chính xác nhất từ trước đến nay cho thấy những siêu bão này xảy ra thường xuyên hơn nhiều so với dự đoán trước đây của giới khoa học. Thay vì chu kỳ từ 1.000 đến 10.000 năm một lần như quan niệm cũ, các nhà nghiên cứu hiện tin rằng hiện tượng này có thể xảy ra 100 năm một lần.

Tiến sĩ Natalie Krivova từ Viện Max Planck nhận định: "Dữ liệu mới này là một lời nhắc nhở đáng báo động rằng ngay cả những hiện tượng cực đoan nhất cũng nằm trong 'danh mục hoạt động tự nhiên' của Mặt Trời."

Một siêu bão Mặt Trời có thể giải phóng năng lượng lên tới 1 octillion (một tỷ tỷ tỷ) Jun. Mức năng lượng này mạnh gấp 100 lần so với Sự kiện Carrington năm 1859, vốn đã làm sập một phần mạng lưới điện báo và thậm chí đốt cháy giấy tờ trong các văn phòng thời bấy giờ.

Nếu một siêu bão tương tự xảy ra trong thời đại ngày nay, hậu quả sẽ còn nghiêm trọng hơn nhiều do sự phụ thuộc ngày càng tăng của chúng ta vào mạng lưới thông tin vệ tinh. Tác động có thể bao gồm làm quá tải toàn bộ lưới điện, đẩy các vệ tinh ra khỏi quỹ đạo, tê liệt mạng lưới thông tin toàn cầu và khiến máy bay trên toàn thế giới phải dừng hoạt động.

Để đi đến kết luận này, nhóm nghiên cứu quốc tế do Viện Max Planck dẫn đầu đã phân tích dữ liệu từ 56.450 ngôi sao giống Trái Đất được kính viễn vọng Kepler của NASA quan sát trong giai đoạn 2009-2014. Qua đó, họ phát hiện 2.889 siêu bão trên 2.527 ngôi sao, cho thấy tần suất xảy ra khoảng một lần mỗi thế kỷ.

Để đối phó với nguy cơ này, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) dự kiến phóng vệ tinh Vigil vào năm 2031. Vệ tinh này sẽ được đặt ở góc 60 độ so với Mặt Trời để cảnh báo sớm về các cơn bão Mặt Trời trước khi chúng tác động đến Trái đất, tạo thời gian quý giá để tắt lưới điện và vệ tinh nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.