Nguy cơ tái nhiễm ở người từng mắc COVID-19 rất thấp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sự lây lan nhanh chóng của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 ở nhóm miễn dịch yếu đối với loại virus mới này đã khiến số ca mắc và tử vong do bệnh này tăng cao. Do đó, việc xác định mức độ và thời gian miễn dịch sau lây nhiễm tự nhiên có ý nghĩa quan trọng trong việc dự đoán diễn tiến của bệnh dịch này.
Nguy cơ tái nhiễm ở người từng mắc COVID-19 rất thấp

Các nghiên cứu trước đây cho thấy 95% bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng thường phát triển các kháng thể chống lại SARS-CoV-2 trong vòng khoảng 3 tuần kể từ khi khởi phát triệu chứng. Nghiên cứu cũng cho thấy ở một số trường hợp, mức kháng thể này giảm dần, trong khi nhiều trường hợp khác có mức kháng thể bền vững trong vài tháng. Sự khác biệt trên do động học đáp ứng miễn dịch tạo kháng thể của mỗi người khác nhau, theo đó mức độ nghiêm trọng của bệnh ở mỗi người cũng có sự khác biệt.

Tuy nhiên, cho đến nay ít có thông tin về nguy cơ tái nhiễm đối với những trường hợp đã nhiễm SARS-CoV-2.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLOS Biology, các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu xét nghiệm huyết thanh học và phản ứng chuỗi polymerase (PCR) từ một nhóm nhân viên của công ty SpaceX ở Mỹ để đánh giá nguy cơ lây nhiễm và tái nhiễm SARS-CoV-2 trong khoảng thời gian từ tháng 4/2020 đến tháng 2/2021.

Nghiên cứu được tiến hành đối với các nhân viên SpaceX từ 7 địa điểm làm việc khác nhau trên khắp Mỹ. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đã cung cấp mẫu huyết thanh của họ trong 4 vòng kiểm tra từ tháng 4/2020 đến tháng 9/2020, đồng thời hoàn thành tờ khai y tế bao gồm các câu hỏi về triệu chứng, nhân khẩu học và thông tin phơi nhiễm. Cuối cùng, tỷ lệ khác biệt về tái nhiễm SARS-CoV-2 được tính toán bằng cách sử dụng kết quả xét nghiệm PCR và dữ liệu huyết thanh của những người tham gia.

Trong số 4.411 cá nhân tham gia nghiên cứu, có 309 người có kết quả dương tính trong thời gian nghiên cứu. Trong số 309 người này, các nhà khoa học phát hiện có 14 người có thể tái nhiễm. Nghiên cứu cũng cho thấy khoảng 72% đến 86% người tham gia chống được nguy cơ tái nhiễm trong 6 tháng.

Tổng hợp các dữ liệu, nghiên cứu phát hiện khả năng tái nhiễm ở những người từng mắc COVID-19 khá thấp.

Tuy nhiên, nghiên cứu này được cho là còn hạn chế vì số người tham gia nghiên cứu không đại diện cho dân số chung. Một hạn chế nữa là nghiên cứu chủ yếu sử dụng các dữ liệu phân tích khả năng nhiễm, chứ không phải các trường hợp đã nhiễm hay có thể đã nhiễm. Ngoài ra, thời điểm nhiễm bệnh của những người tham gia nghiên cứu cũng không rõ.

World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/6 tới – đúng thời điểm khai mạc World Cup 2026, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ phát hành trò chơi điện tử mới mang tên "FIFA World Cup: Launch Edition" trên nền tảng Netflix Games và cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các khán giả thuê bao.
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/6 cho biết những cảnh báo từng bị xem là quá bi quan về nguy cơ hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang dần trở thành hiện thực. Theo tổ chức này, xung đột kéo dài giữa Israel, Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển khu vực Trung Đông mà còn đang tạo ra những tác động dây chuyền lên thị trường năng lượng, giá lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Anh vừa hoàn thành thử nghiệm trên người một loại vaccine có thành phần kháng nguyên hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) thiết kế, đánh dấu cột mốc mới trong lĩnh vực phát triển vaccine. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy vaccine mới chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức khiêm tốn.