Nguy cơ tiếp diễn hiện tượng El Nino ở Bắc bán cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, Trung tâm Dự báo khí hậu (CPC) của Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia Mỹ cho biết hiện tượng El Nino dự kiến sẽ tiếp tục xảy ra xuyên suốt mùa Đông ở Bắc bán cầu, với 60% khả năng hiện tượng này sẽ chuyển đổi thành El Nino - Dao động Nam (ENSO - chỉ cả hai hiện tượng El Nino và La Nina) trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2024.
Nguy cơ tiếp diễn hiện tượng El Nino ở Bắc bán cầu

El Nino là hình thái khí hậu tự nhiên liên quan đến sự nóng lên của nhiệt độ bề mặt đại dương ở khu vực xích đạo trung tâm và phía Đông Thái Bình Dương. El Nino có thể gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan, từ các vụ cháy rừng đến các cơn bão nhiệt đới và hạn hán kéo dài. Hiện tượng thời tiết này vốn đang gây ra nhiều thiên tai trên toàn cầu, với nguy cơ cao hơn ở các thị trường mới nổi vốn thường dễ bị ảnh hưởng trước những biến động về giá lương thực và năng lượng. Những hiện tượng thời tiết cực đoan do El Nino gây ra dự kiến sẽ kéo theo việc thu hoạch các loại cây trồng như dầu cọ ở Indonesia và Malaysia giảm sản lượng đáng kể. Đây là hai quốc gia sản xuất hàng hóa lớn nhất thế giới. Nó cũng có khả năng ảnh hưởng lớn đến việc trồng lúa ở các nước Đông Nam Á, cùng với sản lượng ngô ở Philippines.

Theo Đơn vị nghiên cứu BMI của công ty nghiên cứu thị trường Fitch Solutions, mối lo ngại về El Nino tiếp tục thúc đẩy giá cả tăng cao đối với hầu hết các thị trường nông sản lớn. BMI lưu ý những lo ngại xung quanh hiện tượng El Nino vẫn đang diễn ra là nguyên nhân khiến giá các mặt hàng như đường, ca cao, gạo vẫn ở mức cao.

Hôm 11/12, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng nhận định 90% khả năng hiện tượng El Nino sẽ tiếp tục xảy ra trong mùa Đông ở Bắc bán cầu.

Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
(Ngày Nay) - Sự nổi lên của đạo diễn Hamaguchi Ryusuke là một trong những câu chuyện đáng chú ý nhất trong giới điện ảnh toàn cầu thập kỷ qua, khi đạo diễn người Nhật chuyển mình từ một nhà sản xuất phim tài liệu thành một đạo diễn đoạt giải Oscar.
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
(Ngày Nay) - Một bé trai 10 tuổi mua vé vào bơi và bị đuối nước tại bể bơi bơi IEC Residences thuộc khu ở IEC (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Mặc dù kết luận giám định nguyên nhân chết do ngạt nước, song tới nay, đã hơn 6 tháng trôi qua, theo gia đình nạn nhân vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm.
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
(Ngày Nay) - Những ngày này, người dân và du khách đang được đắm chìm vào không gian của Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến, để cảm nhận được sự nhộn nhịp của vùng đất từng được ví như một “Tiểu Tràng An” của Việt Nam, nổi tiếng với câu ca “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ tổ chức chương trình biểu diễn xiếc đặc biệt mang tên “Những cánh hồng bay - Công chúa xiếc Việt Nam” tôn vinh các nữ nghệ sỹ xiếc. Chương trình gồm 3 buổi diễn vào các ngày từ 8-10/3, tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
(Ngày Nay) - Chiều 2/3, tại khuôn viên Tượng đài Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các Câu lạc bộ hát sli, lượn trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội hát then, sli, lượn dân tộc Tày, Nùng.