Nguyên giám đốc Agribank tham ô hàng ngàn lượng vàng lần thứ 2 bị đề nghị án tử hình

VKSND TP HCM yêu cầu cấp phúc thẩm tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành về tội Tham ô tài sản.

Nguyên giám đốc Agribank tham ô hàng ngàn lượng vàng lần thứ 2 bị đề nghị án tử hình

Theo nguồn tin từ Trí Thức Trẻ, ngày 11/8, VKSND TP HCM đã có kháng nghị, yêu cầu cấp phúc thẩm tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (58 tuổi), nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh Bến Thành - Agribank Bến Thành) về tội Tham ô tài sản.

Trước đó, vào phiên toà ngày 11/12/2017, sau phần xét hỏi, đại diện VKSND TP HCM đã phát biểu quan điểm vụ án và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh bị đề nghị mức án tử hình về tội Tham ô tài sản, tù chung thân về tội Nhận hối lộ và 12 - 14 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tổng hợp hình phạt là tử hình. Khi được nói lời sau cùng, nữ bị cáo bày tỏ mong muốn được HĐXX giúp để được hiến xác cho y học sau khi thi hành án.

Đến ngày 15/12/2017, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh tù chung thân cho cả 3 tội danh trên. Ngoài ra, bị cáo Lê Văn Tính lãnh án tù chung thân về 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Đưa hối lộ. 9 bị cáo khác lãnh từ 3 năm tù (nhưng cho hưởng án treo) đến 26 năm tù.

HĐXX nhận định, để tham ô tài sản, Oanh đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện một chuỗi hành vi vay vốn, đảo nợ từ người này sang người khác để hợp thức hóa số tiền vay mượn của chính ngân hàng nơi mình làm việc. Hành vi này đủ cơ sở để xác định bị cáo đã phạm vào tội Tham ô tài sản.

Còn hành vi ăn chênh lệch số tiền cho bị cáo Lê Văn Tính vay cũng đủ cơ sở để xác định bị cáo Oanh phạm vào tội Nhận hối lộ.

Nguyên giám đốc Agribank tham ô hàng ngàn lượng vàng lần thứ 2 bị đề nghị án tử hình ảnh 1

 Bị cáo Oanh bị kháng nghị tử hình. Ảnh: Dân Trí.

Cáo trạng vụ án thể hiện trên báo Dân Trí, năm 2008, từ khi được bổ nhiệm làm giám đốc Agribank Bến Thành, Nguyễn Thị Hoàng Oanh đã chỉ đạo, ép cấp dưới thực hiện hàng loạt sai phạm để chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Theo đó, bị cáo Oanh đã dùng tên của các cá nhân khác, sau đó chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống các hồ sơ vay tiền, vàng của ngân hàng để chiếm đoạt. Với thẩm quyền của mình, bị cáo đã cho chính mình vay tổng cộng 2.660 lượng vàng SJC (tương đương hơn 47 tỷ đồng) của Agribank Bến Thành.

Số tiền vay được, Oanh dùng để sử dụng mục đích cá nhân và mua nhà tại đường Trần Quang Khải, quận 1 (TP HCM). Sau đó, bị cáo dùng chính căn nhà này cho ngân hàng thuê làm trụ sở với giá 5.800 USD/tháng.

Tính đến tháng 4/2013, Agribank Bến Thành đã phải trả cho Nguyễn Thị Hoàng Oanh 5,6 tỷ đồng tiền thuê nhà. Khi đến hạn phải trả nợ số vàng trên, bị cáo Oanh chỉ đạo em rể và cấp dưới dùng công ty TNHH Liên Lục Địa cùng tên một số cá nhân, doanh nghiệp khác để lập các hợp đồng vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành nhằm mục đích đảo nợ.

Tính đến năm 2012 (thời điểm khởi tố vụ án), tổng số nợ cả gốc và lãi do Nguyễn Thị Hoàng Oanh gây ra tại Agribank Bến Thành là hơn 34 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng giá trị tài sản đảm bảo của Công ty Liên Lục Địa tại thời điểm này chỉ hơn 12 tỷ đồng.

Ngoài ra, Oanh còn chỉ đạo cấp dưới cho Lê Văn Tính (ngụ quận 3) vay vàng của ngân hàng để hưởng tiền chênh lệch. Với mỗi lượng vàng Tính vay được, bị cáo được hưởng chênh lệch 2 triệu đồng.

Tổng cộng, Agribank Bến Thành cho Lê Văn Tính vay hơn 137 tỷ đồng nhưng Tính chỉ nhận được 112 tỷ đồng, Oanh chiếm hưởng 24 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm khởi tố vụ án, tổng số tiền và vàng Lê Văn Tính nợ của Agribank Bến Thành hơn 300 tỷ đồng. Trong khi đó giá trị tài sản đảm bảo tiền vay của Tính chỉ khoảng 88 tỷ đồng. VKSND tối cao xác định Lê Văn Tính hiện không có khả năng trả nợ, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Agribank.

Các cơ quan tố tụng xác định Agribank thiệt hại tổng cộng hơn 358 tỷ đồng.

Theo An Ninh Tiền Tệ
Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.