Nguyên nhân cây 'biểu tượng ngàn năm' châu Phi chết hàng loạt

Các nhà nghiên cứu khoa học mới đây công bố nguyên nhân gây ra cái chết hàng loạt của những cây bao báp, biểu tượng ngàn năm của châu Phi là do biến đổi khí hậu.
Cây bao báp được xem như biểu tượng ngàn năm của châu Phi
Cây bao báp được xem như biểu tượng ngàn năm của châu Phi

Theo tờ Daily mail, những cây bao báp cổ thụ được tìm thấy trên khắp miền nam châu Phi, có tuổi đời lên tới 3.000 năm tuổi. 9 trong số 13 cây cao tuổi nhất đã chết trong 1 thập kỷ qua.

Vào đầu thế kỷ 21, cây bao báp ở miền nam châu Phi bắt đầu chết nhanh chóng do nguyên nhân chưa được xác định. Các nhà khoa học tin rằng không thể có chuyện sâu bệnh giết chết nhiều cây nhanh như vậy.

Mới đây, các nghiên cứu phát hiện ra rằng những cây bao báp cổ thụ đã chết vì biến đổi khí hậu. Nhiệt độ toàn cầu tăng khiến chúng bị mất nước.

Stephan Woodborne, một nhà khoa học cao cấp tại phòng thí nghiệm iThemba ở Johannesburg, Nam Phi, nói: "Trong số những cây lâu đời nhất mà chúng tôi đã xem xét ở Nam Phi, ba cây già hơn 2.000 năm đã chết. 6 trong 11 cây có độ tuổi từ 1.000 đến 2.000 năm cũng đã chết".

Các loài cây này có chiều cao 5-25 mét (ngoại lệ tới 30 mét), đường kính gốc cây 7-11 mét (hay chu vi gốc cây là 22-35 mét, ngoại lệ có cây lên tới 50 m).

Cây bao báp có khả năng lưu trữ nước bên trong khiến thân cây to phình ra. Chúng có thể lưu trữ tới 120.000 lít nước để đảm bảo tồn tại trong điều kiện khô cằn.

Theo Infonet
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.