Nhà địa chấn học cảnh báo về địa điểm tiếp theo xảy ra trận động đất lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chuyên gia về địa chấn Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo một trận động đất với độ lớn là 7 sẽ sớm xảy ra gần thành phố cảng Canakkale, phía Tây quốc gia này.
Ông Mehmet Nasir Duran, 67 tuổi, tuyệt vọng chờ tin từ cứu hộ từ 5 thành viên trong gia đình ông bị mắc kẹt dưới đống đổ nát ở Nurdagi, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/2/2023. Ảnh: AP
Ông Mehmet Nasir Duran, 67 tuổi, tuyệt vọng chờ tin từ cứu hộ từ 5 thành viên trong gia đình ông bị mắc kẹt dưới đống đổ nát ở Nurdagi, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/2/2023. Ảnh: AP

Phát biểu với hãng tin RIA News, nhà địa chấn học Dogan Perincek cảnh báo một trận động đất mạnh 7 độ khác có thể xảy ra ở phía Thổ Nhĩ Kỳ bất cứ lúc nào. Dựa trên dữ liệu quan sát ở biển Marmara, chuyên gia này chỉ ra cứ khoảng 250 năm lại xảy ra những trận động đất lớn ở khu vực xung quanh thành phố cảng Canakkale. Lần cuối cùng địa điểm này hứng chịu một trận động đất lớn là 287 năm trước. Điều này có nghĩa là thời điểm thảm họa sắp đến gần.

“Trong 10 ngày qua, tôi đã ghi nhận hoạt động địa chấn gia tăng ở Canakkale từ hướng biển Marmara. Tôi đã tham gia giám sát và phân tích hoạt động địa chấn hàng ngày trong nước bằng cách sử dụng các bản đồ đặc biệt. Trong ba năm nay, tôi luôn dự đoán một trận động đất lớn sẽ xảy ra tại Canakkale”, nhà khoa học nói.

Lời cảnh báo của chuyên gia được đưa ra sau một loạt trận động đất kinh hoàng làm rung chuyển Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria ngày 6/2. Một trận động đất mạnh 7,8 độ và ngay sau đó là một trận động đất mạnh 7,6 độ kèm theo hàng chục cơn dư chấn đã khiến hàng nghìn tòa nhà sụp đổ, đẩy con số nạn nhân thiệt mạng tại hai quốc gia lên trên 21.000 người. Theo các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, số người bị thương tại quốc gia là hơn 64.000 người và nhiều người khác vẫn đang mất tích.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính thảm họa động đất vừa qua có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của khoảng 23 triệu người trong khu vực, đặc biệt là ở Syria, nơi phải hứng chịu xung đột vũ trang kéo dài hàng thập kỷ và hệ thống chăm sóc sức khỏe sụp đổ do chiến tranh dưới chiến tranh cũng như nhận các lệnh trừng phạt mở rộng của phương Tây.

Trong khi đó, lực lượng cứu hộ vẫn đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót. Các nhóm cứu hộ từ hàng chục quốc gia đã đến để giúp đỡ người dân địa phương. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chính thức tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong thảm họa mà theo ông đánh giá là nghiêm trọng nhất kể từ năm 1939.

Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.
Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng
(Ngày Nay) - Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".