Nhà địa chấn học cảnh báo về địa điểm tiếp theo xảy ra trận động đất lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chuyên gia về địa chấn Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo một trận động đất với độ lớn là 7 sẽ sớm xảy ra gần thành phố cảng Canakkale, phía Tây quốc gia này.
Ông Mehmet Nasir Duran, 67 tuổi, tuyệt vọng chờ tin từ cứu hộ từ 5 thành viên trong gia đình ông bị mắc kẹt dưới đống đổ nát ở Nurdagi, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/2/2023. Ảnh: AP
Ông Mehmet Nasir Duran, 67 tuổi, tuyệt vọng chờ tin từ cứu hộ từ 5 thành viên trong gia đình ông bị mắc kẹt dưới đống đổ nát ở Nurdagi, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/2/2023. Ảnh: AP

Phát biểu với hãng tin RIA News, nhà địa chấn học Dogan Perincek cảnh báo một trận động đất mạnh 7 độ khác có thể xảy ra ở phía Thổ Nhĩ Kỳ bất cứ lúc nào. Dựa trên dữ liệu quan sát ở biển Marmara, chuyên gia này chỉ ra cứ khoảng 250 năm lại xảy ra những trận động đất lớn ở khu vực xung quanh thành phố cảng Canakkale. Lần cuối cùng địa điểm này hứng chịu một trận động đất lớn là 287 năm trước. Điều này có nghĩa là thời điểm thảm họa sắp đến gần.

“Trong 10 ngày qua, tôi đã ghi nhận hoạt động địa chấn gia tăng ở Canakkale từ hướng biển Marmara. Tôi đã tham gia giám sát và phân tích hoạt động địa chấn hàng ngày trong nước bằng cách sử dụng các bản đồ đặc biệt. Trong ba năm nay, tôi luôn dự đoán một trận động đất lớn sẽ xảy ra tại Canakkale”, nhà khoa học nói.

Lời cảnh báo của chuyên gia được đưa ra sau một loạt trận động đất kinh hoàng làm rung chuyển Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria ngày 6/2. Một trận động đất mạnh 7,8 độ và ngay sau đó là một trận động đất mạnh 7,6 độ kèm theo hàng chục cơn dư chấn đã khiến hàng nghìn tòa nhà sụp đổ, đẩy con số nạn nhân thiệt mạng tại hai quốc gia lên trên 21.000 người. Theo các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, số người bị thương tại quốc gia là hơn 64.000 người và nhiều người khác vẫn đang mất tích.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính thảm họa động đất vừa qua có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của khoảng 23 triệu người trong khu vực, đặc biệt là ở Syria, nơi phải hứng chịu xung đột vũ trang kéo dài hàng thập kỷ và hệ thống chăm sóc sức khỏe sụp đổ do chiến tranh dưới chiến tranh cũng như nhận các lệnh trừng phạt mở rộng của phương Tây.

Trong khi đó, lực lượng cứu hộ vẫn đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót. Các nhóm cứu hộ từ hàng chục quốc gia đã đến để giúp đỡ người dân địa phương. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chính thức tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong thảm họa mà theo ông đánh giá là nghiêm trọng nhất kể từ năm 1939.

Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.