Nhà thờ chính tòa Naumburg

0:00 / 0:00
0:00
[Ngày Nay] - Nhà thờ chính tòa Naumburg nằm ở phía đông lưu vực Thuringian, phía nam của Bang Sachsen-Anhalt, Đức. Đây là nhà thờ cũ của Giáo phận Naumburg-Zeitz. Nhà thờ được bắt đầu xây dựng vào năm 1028, là minh chứng xuất sắc cho nghệ thuật và kiến trúc thời Trung cổ.
Nhà thờ chính tòa Naumburg

Cấu trúc nhà thờ theo kiểu Roman, được bao bọc bởi hai dàn hợp xướng Gothic, thể hiện sự chuyển đổi phong cách từ Roman muộn sang Gothic sớm. Nhà thờ bao gồm một gian giữa theo kiểu Roman với phong cách thánh địa được bao bọc bởi hai dàn hợp xướng Gothic ở phía đông và phía tây.

Nhà thờ chính tòa Naumburg ảnh 1

Dàn hợp xướng phía tây với những bức tượng chân dung nổi tiếng của mười hai người sáng lập nhà thờ và bức bình phong phía tây là những kiệt tác nghệ thuật. Các phù điêu và tác phẩm điêu khắc đa sắc của dàn hợp xướng và bức bình phong được coi là một trong những tác phẩm điêu khắc quan trọng nhất của thời Trung cổ. 

Nhà thờ chính tòa Naumburg ảnh 2

Nhà thờ được dựng lên với việc di dời tòa giám mục từ Zeitz vào năm 1028, bên cạnh một nhà thờ giáo xứ cũ. Do đó đây là nhà thờ chính tòa của Giáo phận Công giáo Naumburg-Zeitz. Với sự cải cách, nó đã trở thành một nhà thờ Tin Lành và hiện vẫn là một nhà thờ giáo xứ Tin Lành cho đến ngày nay.

Nhà thờ chính tòa Naumburg ảnh 3

Nhà thờ là một phần của Tuyến đường du lịch Roman ở bang Sachsen-Anhalt. Từ năm 1999, nhà thờ cùng cảnh quan của sông Saale và Unstrut- một khu vực quan trọng trong thời Trung cổ đã được đưa vào danh sách Di sản thế giới dự kiến của UNESCO tại Đức.

Nhà thờ chính tòa Naumburg ảnh 4

Nhà thờ Naumburg, là một minh chứng độc đáo cho nghệ thuật và kiến trúc thời Trung cổ. Năm 2018, Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận nhà thờ chính tòa Naumburg là Di sản văn hóa thế giới.

Ngôi mộ cổ có niên đại khoảng 2000 năm được phát hiện ở độ sâu 1,5m dưới lòng đất.
Phát hiện ngôi mộ cổ khoảng 2000 năm tuổi ở Hà Tĩnh

(Ngày Nay) - Một ngôi mộ cổ có niên đại khoảng 2000 năm tuổi đã được các công nhân phát hiện ở độ sâu khoảng 1,5m dưới lòng đất trong quá trình thi công tuyến kênh tiêu nước ở xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính
TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính

(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 của 4 ca mắc COVID-19 mới âm tính với SARS-CoV-2, như vậy TP HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới nào.

Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​
Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​

(Ngày Nay) - Ngày 3/12, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) Lê Văn Sỹ cho biết, đơn vị vừa có quyết định đình chỉ công tác đối với nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ âm tính sang dương tính rồi gửi vào nhóm kín Zalo.Trước đó, chiều 2/12, trên các trang mạng xã hội lan truyền một giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 của chị N.T.K.A (sinh năm 1976, trú quận Liên Chiểu).