Thành cổ Acre ở Israel

0:00 / 0:00
0:00
[Ngày Nay] - Thành cổ Acre còn có tên gọi khác là Akko, là một thành phố nhỏ nằm ở phía Tây Gelille thuộc miền Bắc Israel, ven Địa Trung Hải, tại cực bắc vinh Haifa. Thành cổ có diện tích 13,533 km2 với dân số 46.000 người.
Thành cổ Acre ở Israel

Trước năm 165 TCN, thành Acre từng thuộc về Hy Lạp. Đến năm 395 SCN thành cổ rơi vào tay đế chế Byzantine. Sau đó Acre lần lượt nằm dưới sự cai trị của người Ả rập, Ottoman và chịu sự cai trị của người Anh năm 1947. Ngày 17/5/1948, Acre chính thức được trao lại cho Israel.

Những di tích nổi bật trong thành cổ:

Nhà thờ Hồi giáo Jezzar Pasha: Được xây dựng từ thời Ottoman vào thế kỷ thứ 18 theo phong cách kiến trúc Byzantine và chút ảnh hưởng phong cách của Ba Tư.

Thành cổ Acre ở Israel ảnh 1

Nhà thờ có kiến trúc mái vòm rất đặc trưng và các tháp cao với một khoảng sân rộng. Trước đây, nhà thờ sơn màu trắng nhưng hiện nay nó được sơn lại màu xanh. Ngọn tháp có một cầu thang cuốn với 124 bậc từ chân tới đỉnh tháp. Đây là nhà thờ Hồi giáo lớn nhất Israel.

Nhà tắm công cộng:

Thành cổ Acre ở Israel ảnh 2

Được Jezzar Pasha – vua của Ottoman cho xây dựng từ năm 1795. Nhà tắm công cộng ở Acre có cụm phòng tắm nóng, phòng xông hơi hình bát giác với bể nước xây bằng cẩm thạch.Nhà tắm còn nổi tiếng hơn do được quân đội Irgun sử dụng làm cầu nối tới nhà tù.

Lũy chắn: Được xây dựng ở phía Bắc và phía Đông thành cổ Acre vào những năm 1800 – 1814 bởi vua Jezzar Pasha v à người cố vấn Do Thái Haim Farhi nhằm mục đích phòng thủ.

Thành cổ Acre ở Israel ảnh 3

Nó là một công sự chống pháo gồm một bức tường phòng thủ, hào, tiền đồn đại bác và ba tháp phòng thủ lớn. Đây là một di tích gần như còn nguyên vẹn. Bức tường là cảnh nổi bật nhất khi đến thăm Acre.

Thành Acre: Được xây dựng dưới thời Ottoman, là một phần trong hệ thống phòng thủ của Acre khỏi sự xâm lược của quân phương Bắc. Ngày nay, thành Ottoman gồm công trình kiến trúc sau: Tháp và hào; Khu thăm quan thành cổ Acre, Khu vườn bị phù phép; Nhà tù của Anh và giá treo cổ.

Đường hầm của tu sĩ dòng Đền: Được xây dựng ở phía tây bắc thành. Lối vào của pháo đài được bảo vệ bởi 2 ngọn tháp cao cùng tường chắn dày 28 feet. Ở mặt kia của tháp canh còn có 2 tháp nhỏ hơn, trên đỉnh đều có sư tử mạ vàng. Một đường hầm dẫn về phía Đông của pháo đài, phần bậc thấp của đường hầm này được tạc từ đá nguyên khổi.

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận thành cổ Acre là Di sản văn hóa thế giới vào năm 2001.

Trường nhỏ trên bản Tu Nấk bị bão giật sập
Bản Tu Nâk sau những ngày bão

(Ngày Nay) -  Hơn 6 năm qua, kỹ sư Phạm Đình Quý (sinh năm 1972) miệt mài đi xây hàng trăm ngôi trường từ các quỹ ủng hộ cho trẻ em nghèo vùng cao. Năm 2018, anh là một trong 10 nhân vật truyền cảm hứng do giải thưởng WeChoice Awards bình chọn.

Hiện, anh Quý đang có mặt tại Quảng Nam để cùng chính quyền, các nhà hảo tâm xây lại những trường học ở vùng sâu, vùng xa bị bão, gió quật nát. Và dưới đây, là câu chuyện mà anh Quý ghi ở bản Tu Nấk, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Đại tướng Lê Đức Anh

(Ngày Nay) - Sáng nay, 1/12, tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/1920-1/12/2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nhà văn hoá Đại tướng Lê Đức Anh (ở làng Bàn Môn, xã Lộc An, huyện Phú Lộc, quê nhà của Đại tướng).

Lexus Việt Nam chính thức giới thiệu ES phiên bản 2021: Tăng an toàn, giá không đổi
Lexus Việt Nam chính thức giới thiệu ES phiên bản 2021: Tăng an toàn, giá không đổi

(Ngày Nay) -  Lexus Việt Nam chính thức giới thiệu ES phiên bản cải tiến – mẫu sedan cỡ trung đẳng cấp chinh phục các doanh nhân theo đuổi phong cách sống năng động. Lexus ES mới được phân phối tại (02) đại lý - Lexus Thăng Long tại Hà Nội và Lexus Trung Tâm Sài Gòn tại TP. Hồ Chí Minh kể từ tháng 11/2020 .