Nhà thờ cổ Petäjävesi

[Ngày Nay] - Nhà thờ cổ Petäjävesi là nhà thờ của đạo Tin Lành ở thị xã Petajavesi, miền trung Phần Lan. Nhà thờ được dựng bằng gỗ theo phong cách kiến trúc Phục Hưng pha trộn với phong cách Gotique. Nhà thờ quốc gia Luther này là một ví dụ điển hình của truyền thống kiến trúc độc đáo ở phía đông Scandinavia.
Nhà thờ cổ Petäjävesi

Nhà thờ gỗ Petäjävesi được xây dựng dưới sự lãnh đạo của nhà xây dựng bậc thầy địa phương, Jaakko Leppänen. Cấu trúc căn bản của nhà thờ dựa theo hình thập tự Hy Lạp có 4 cánh đều nhau, trên nóc nhà thờ có hình 8 cạnh.

Nhà thờ cổ Petäjävesi ảnh 1

Toàn bộ nhà thờ được dựng từ gỗ thông tự nhiên, chỉ có phần bên trong vòm nóc có được sơn một chút màu theo truyền thống xây dựng nhà thờ thời Trung Cổ. Các vòm nóc đều có khắc chữ cái đầu tên của các thợ mộc đã tham gia việc tạo nên nhà thờ này. Tháp chuông đã được thêm vào phần phía tây của nhà thờ vào năm 1821 bởi cháu trai của Jaakko Leppänen - Erkki Leppänen. Ngọn tháp và các tấm lợp cũng được làm từ gỗ thông.

Nhà thờ cổ Petäjävesi ảnh 2

Nhà thờ cổ Petäjävesi là ví dụ tiêu biểu cho kỹ thuật xây dựng truyền thống của nông dân địa phương. Những người dân đã khéo léo kết hợp giữa cách xây dựng truyền thống cùng với nguyên vật liệu địa phương để tạo nên tác phẩm kiến trúc hoàn hảo trong vùng.

Nhà thờ cổ Petäjävesi ảnh 3

Bố cục và nội thất của nhà thờ, kết hợp những ảnh hưởng của phong cách Phục hưng, Baroque và Gothic với truyền thống xây dựng bản địa của Phần Lan. Độ dốc của mái dốc gợi lại truyền thống gothic. Các bề mặt gỗ được chạm khắc bằng tay tinh xảo, mềm mại và ánh sáng bạc trên các bức tường dày dạn cho hội trường bầu không khí độc đáo, được tôn lên bởi vị trí hơi bất thường của dầm sàn và các ghế dài.

Nhà thờ cổ Petäjävesi ảnh 4

Các đặc điểm khác biệt của nội thất là bục giảng được chạm trổ công phu, ghế dài, đèn chùm và phòng trưng bày với lan can, hoàn toàn là tác phẩm của các nghệ nhân điêu nghệ địa phương. Sự pha trộn và kết hợp đã tạo nên một màu sắc riêng biệt, ấn tượng.

Nhà thờ cổ Petäjävesi ảnh 5

UNESCO đã công nhận Nhà thờ cổ Petäjävesi của Phần Lan là Di sản văn hóa thế giới năm 1994.

Thời tiết lạnh ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người, nhất là những người có sức đề kháng kém (Ảnh minh hoạ)
Mùa lạnh, chăm sóc sức khoẻ thế nào cho đúng cách

(Ngày Nay) -  Thông thường là các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, ho, viêm họng, sổ mũi,... Chăm sóc sức khỏe đúng cách khi trời lạnh sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, phòng bệnh lây nhiễm, chống chọi lại sự khắc nghiệt của thời tiết.

Ngôi mộ cổ có niên đại khoảng 2000 năm được phát hiện ở độ sâu 1,5m dưới lòng đất.
Phát hiện ngôi mộ cổ khoảng 2000 năm tuổi ở Hà Tĩnh

(Ngày Nay) - Một ngôi mộ cổ có niên đại khoảng 2000 năm tuổi đã được các công nhân phát hiện ở độ sâu khoảng 1,5m dưới lòng đất trong quá trình thi công tuyến kênh tiêu nước ở xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh).