Nhà vườn trồng mai tất bật chuẩn bị vụ Tết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thời gian này, các nhà vườn trồng mai ở làng mai vàng Phước Định (ấp Phước Định 2, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) lại tất bật cho vụ mai Tết.
Nhà vườn trồng mai tất bật chuẩn bị vụ Tết

Với kinh nghiệm gần 40 năm gắn bó nghề trồng mai, những ngày qua, ông Tiêu Hùng Minh (xã Bình Hòa Phước) tất bật tỉa lá mai, sẵn sàng cho mai nở kịp dịp Tết để bán. Dịp Tết năm nay, ông chuẩn bị khoảng 70 chậu mai vàng cung cấp cho khách hàng. Tuy nhiên, theo đánh giá, thị trường mai năm nay còn trầm lắng, thương lái đến vườn mua chưa nhộn nhịp như những năm trước.

Theo ông Tiêu Hùng Minh, để có được cây mai đẹp nở đúng dịp Tết, nhà vườn phải mất nhiều công chăm sóc, uốn tỉa, tạo dáng. Đặc biệt, muốn bán được giá cao hoa phải nở đúng dịp Tết, có dáng đẹp và nhiều nụ. Bên cạnh kinh nghiệm của người trồng, yếu tố thời tiết rất quan trọng. Do đó, cứ đến mùa tỉa lá mai, nông dân hồi hộp chờ thời tiết, điển hình như năm nay, thời tiết ít nắng, chưa có gió đông (gió bấc) nên chưa thuận lợi để hoa nở.

Cây mai vàng không chỉ là thú chơi của người dân Nam Bộ, từ nhiều năm qua loại cây này đem lại nguồn thu nhập cho nhiều gia đình, nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về. Hiện bà con làng nghề vẫn tất bật chăm sóc, quan sát thời tiết. Năm nay, dịch bệnh được kiểm soát nên nông dân hy vọng thị trường tiêu thụ mạnh mẽ hơn, ông Tiêu Hùng Minh chia sẻ thêm.

Làng nghề mai vàng Phước Định được xem là nơi cung cấp mai cho thị trường Tết hàng năm tại Vĩnh Long và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Theo thống kê, làng nghề hiện có hơn 52.000 cây mai, trong đó có 800 cây mai đại, 19.200 cây mai trung và 32.000 cây mai cổ. Làng nghề có hơn 150 hộ trồng mai, 30 hộ đang tham gia vào Hợp tác xã làng mai vàng.

Tết năm nay, Hợp tác xã làng mai vàng Phước Định bố trí hơn 300 chậu để bán ở chợ hoa Xuân, ngoài ra, nhiều gia đình chuẩn bị sẵn chậu hoa chờ thương lái đến mua. Từ Rằm tháng Chạp, người dân làng nghề đồng loạt tỉa lá mai. Nhà nào có nhiều mai phải thuê mướn thêm nhân công để xong dứt điểm trước ngày 18 tháng Chạp, đảm bảo cho hoa nở kịp ngày Tết. Không khí làng nghề nhờ đó cũng nhộn nhịp hẳn lên.

Ông Lê Văn Tý, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã mai vàng Phước Định cho biết, những ngày qua đã có thương lái đến hỏi thăm và đặt cọc. Tuy nhiên, sức mua chưa đạt như những năm trước.

Theo ông Tý, xu hướng mua mai những năm gần đây là thương lái chờ tỉa lá xong, mai có nụ mới đến mua để chọn được cây chất lượng, dễ tiêu thụ nên thị trường vẫn trầm lắng. Dù hồi hộp nhưng thời điểm này bà con làng nghề rất nhộn nhịp. Ai gặp nhau cũng hỏi chuyện bán mai, mong thời tiết thuận lợi để năm nay bán được nhiều, có thu nhập đón Tết no ấm, đủ đầy.

Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
(Ngày Nay) - Với tốc độ gia tăng dân số nhanh, quy mô đô thị hóa lớn, bài toán an cư của người dân tại TP.HCM không phải dễ giải trong một sớm một chiều. Đặc biệt với thế hệ 9X, khi thu nhập bình quân không gia tăng tương xứng với mức độ tăng giá bất động sản thì ước mơ an cư là chuyện không hề dễ dàng.
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
(Ngày Nay) - Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D thuộc Công ty Cổ phần đăng kiểm Quảng Nam (đóng tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.